Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phụ nữ ở Maylaysia được khuyên trang điểm khi nội trợ, ngừng cằn nhằn chồng nếu muốn được giúp việc nhà

Chẳng ai muốn sống cùng một người bạn đời hay cằn nhằn, than vãn, đặc biệt là trong thời điểm tự cách ly ở nhà như thế này.

Cuộc sống hôn nhân không thể tránh khỏi những lần vợ chồng tranh cãi do chưa hiểu nhau. Đặc biệt, trong thời điểm tự cách ly vì dịch bệnh Covid-19, vợ chồng thường xuyên 'chạm mặt', vô tình khiến cho nhiều chị vợ 'khó chịu', vậy là số lần cằn nhằn tăng lên theo cấp số.

Nắm được tình hình này, Malaysia đã khuyên phụ nữ nước này chú trọng ăn mặc khi ở nhà, đồng thời, tránh cằn nhằn chồng khi thực hiện lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 lây lan.

Khuyến cáo này được Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia đưa ra trong một loạt áp phích trực tuyến, kèm hashtag #WomenPreventCovid19, nhằm giúp tránh mâu thuẫn gia đình trong bối cảnh cả nước bị phong tỏa vì dịch bệnh từ ngày 18/3.

Theo đó, những tấm poster, áp phích này mô tả cảnh người đàn ông đang ngồi trên ghế sofa, kèm theo dòng chữ đề nghị phụ nữ không được chế nhạo chồng nếu muốn được giúp đỡ việc nhà. Ngoài ra, Bộ cũng kêu gọi các bà vợ Malaysia 'ăn mặc và trang điểm khi làm việc ở nhà'.

Tấm áp phích của Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia đưa ra lời khuyên về việc phụ nữ ngừng cằn nhằn chồng

Tấm áp phích của Bộ Các vấn đề Phụ nữ Malaysia đưa ra lời khuyên về việc phụ nữ ngừng cằn nhằn chồng

Nisha Sabanayagam, quản lý Hiệp hội hành động phụ nữ Malaysia tỏ ra không tán thành với nội dung những tấm áp phích trên và cho rằng chúng góp phần cổ vũ cho bất bình đẳng giới và duy trì thói gia trưởng ở quốc gia Hồi giáo.

Trước những bình luận mang tính chỉ trích trên mạng xã hội như: 'Không có lời khuyên nào về cách đối phó với bạo lực gia đình sao?', Bộ Phụ nữ Maylaysia đã không bình luận gì thêm.

Được biết, Malaysia xếp thứ 104/153 quốc gia về Chỉ số Khoảng cách Giới tính Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Các nhóm ủng hộ quyền phụ nữ Malaysia cũng cảnh báo việc phong tỏa vì dịch Covid-19 có thể làm gia tăng bạo lực gia đình hoặc lạm dụng phụ nữ.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang trong siêu thị ở Malaysia

Một người phụ nữ đeo khẩu trang trong siêu thị ở Malaysia

Malaysia đã ghi nhận hơn 2.700 ca nhiễm và 43 ca tử vong vì dịch bệnh, hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Đông Nam Á.

Giúp Tiin sửa lỗi