Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tâm sự gây 'bão' về quá trình sinh nở của bà mẹ 9X mang đa thai

Dù có thể con sinh ra sẽ bị dị tật hoặc sức khỏe yếu nhưng Hà Linh vẫn liều lĩnh lựa chọn giữ lại cả 3 phôi thai.

Mới đây, những dòng tâm sự hết sức chân thành và xúc động của một bà mẹ trẻ kể về quá trình bản thân từ lúc mang thai ba cho tới lúc lên phòng mổ đẻ đã và đang được cộng đồng mạng 'rần rần' chia sẻ.

 

Những dòng tâm sự của bà mẹ 9X về quá trình mang đa thai.

Mang thai 3 tự nhiên và đều là 3 bé trai, 2 bé cùng trứng, 1 bé khác trứng, bà mẹ trẻ Hà Linh (SN 1994) cùng chồng rất đỗi vui mừng. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi buồn đã ập đến với gia đình cô khi cô được bác sĩ thông báo buộc phải thực hiện việc giảm thiểu phôi thai vì giữ lại 3 thai sẽ rất khó hoặc sẽ bị dị tật, sinh non.

Chưa tin tưởng về kết quả chuẩn đoán, Hà Linh đến khám thêm tại vài bệnh viện khác thì cũng nhận được kết luận y như vị bác sĩ đầu tiên. Có điều, lần này tin dữ hơn đến với đôi vợ chồng trẻ, đó là nếu giảm thiểu phôi thai thì cả hai phôi thai đều có nguy cơ không tốt về sức khỏe.

'Ở đây bác sĩ cũng kết luận em nên giảm thiểu phôi thai: 1 là phôi đơn, 2 là phôi thai đôi. Tuy nhiên cả 2 phôi thai lại đều có nguy cơ: phôi thai đôi tức là gồm 2 bé thì sẽ rất dễ bị dính nhau hoặc sẽ bị truyền máu sang nhau, tức là bé này sẽ hấp thụ hết của bé kia, tăng trưởng không đồng đều hoặc có khi chỉ có một bé phát triển được. Còn phôi thai đơn thì nước ối ít, sợ em bé sống trong đó không được nuôi dưỡng khoẻ mạnh.' – Bà mẹ 9X chia sẻ.

 

Cuối cùng, Hà Linh vẫn quyết định liều lĩnh, giữ lại cả 3 phôi thai. May mắn đã đến với gia đình cô khi cả ba em bé sinh ra đều rất đáng yêu, khỏe mạnh. Tuy nhiên, để có được 3 'thiên thần' kháu khỉnh và niềm hạnh phúc vô bờ như ngày hôm nay thì Hà Linh đã phải trải qua những cuộc đấu tranh tư tưởng gay gắt và những cơn đau tột cùng trong quá trình mang bầu.

'Qua đến tháng thứ 6 là nhìn em đã rất ì ạch rồi, nhất là vấn đề thở cực kỳ khó khăn, tim đập nhanh. Ba em bé, 2 em nằm ngược 1 nằm xuôi đạp liên tục không ngơi nghỉ ngày đêm. Từ tuần 18 - 22 là phải đi kiểm tra tiểu đường thai kỳ. Đây quả thực là một cực hình. Trước ngày đi kiểm tra em phải nhịn đói 8 - 10 tiếng, đến uống một cốc nước đường đặc lạnh ngắt. Giữ được khoảng 30 phút thì mắt em hoa, chân tay bủn rủn, nhìn từ màu xanh sang đỏ xong đen, người xìu xuống… may có chồng đi cùng.

Phải đến 3 tuần sau đi kiểm tra lại, em cố gắng ngồi thở đều 1 tiếng đầu để không bị nôn mới có thể vượt qua được. Từ sau 28 tuần trở ra là em đã siêu ì ạch, khó thở, đùi teo mông tóp như kiểu các em bé lấy hết chất ding dưỡng của mình ý. Bụng em nhìn buồn cười lắm như kiểu khối vuông khổng lồ. Mấy tuần cuối trước khi mổ, bụng lúc nào cũng căng rạn như sắp bục.' – Là một vài khó khăn trong suốt quá trình mang thai được Hà Linh kể lại.

 

3 em bé lúc mới sinh.

Liên hệ với Hà Linh, cô cho biết bản thân cô sau khi sinh nở 10 ngày thì sức khỏe hồi phục, đến nay đã hoàn toàn khỏe mạnh bình thường và không phải kiêng khem gì nhiều. 3 em bé lúc sinh mỗi em nặng 1,6kg thì sau 3 tháng rưỡi các bé đã chạm mốc gần 5,5kg. Hà Linh cũng rất vui khi những chia sẻ của cô được mọi người hứng khởi đón nhận và có thể trở thành kinh nghiệm giúp ích cho nhiều người.

 

Bà mẹ 9X và chồng.

 

3 em bé đáng yêu, kháu khỉnh ở hiện tại.

Nói về động lực giúp mình luôn vững tin trong quá trình mang thai, bà mẹ 9X cho hay chồng cô chính là nhân tố lớn nhất:

'Khi mình mang thai được 2 tháng thì chồng mình đang theo học ngành mật mã trong quân đội nhưng anh vẫn quyết định ra khỏi ngành và đồng nghĩa với việc không bao giờ có cơ hội quay trở lại, bất chấp tương lai nghề nghiệp đang rộng mở. Chồng sợ mình đa thai sẽ lo nghĩ nhiều mà không giữ được nên quyết rời ngành để về chăm sóc mình từ khi mình mang thai gần 3 tháng cho đến hiện tại.

Trong thời gian mang bầu, mình cực kỳ cáu gắt nhưng chưa một lần nào chồng tỏ thái độ khó chịu mà luôn dỗ dành, ôm ấp, động viên mình. Thấy vợ lỡ cầm cây chổi lau nhà là quát um lên rồi lại tự lấy đi lau. Đêm đang ngủ thấy vợ thao thức vì đói là bật dậy đi mua bún ngan. Lúc mình ngủ còn thơm lên trán, lên má cho mình an tâm. Tới giờ sau khi sinh rồi anh cũng luôn giúp mình chăm sóc các con. Thật sự anh chăm 3 bé rất khéo và đỡ đần vợ được rất nhiều'.

Đôi vợ chồng trẻ cho biết thêm, việc quan trọng nhất của họ bây giờ là chú tâm chăm sóc 3 'thiên thần'.

Giúp Tiin sửa lỗi