Tiin.vn trên Facebook

Thế giới hôn nhân áp lực thế nào mà gái chưa chồng phải xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân?

Việc một người phụ nữ không muốn lấy chồng nhưng vẫn muốn sinh con liệu có phải là quyết định ích kỷ?

Ngày nay cụm từ 'mẹ đơn thân' đã chẳng còn xa lạ với mọi người. Có nhiều lý do khiến người ta trở thành mẹ đơn thân như đã ly hôn chồng, góa chồng, bị đàn ông ruồng bỏ hoặc thậm chí bị cưỡng hiếp... đó là việc làm mẹ đơn thân bị động, hoàn cảnh xô đẩy.

Nhưng cũng có những người phụ nữ chủ động lựa chọn trở thành mẹ đơn thân. Đó là những người phụ nữ chưa chồng nhưng vẫn muốn làm mẹ, muốn sinh con nên đã lựa chọn thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng được hiến.

Có nhiều lý do khiến phụ nữ không kết hôn, có thể họ sợ phải đối mặt với những áp lực của cuộc sống hôn nhân, họ chỉ có nhu cầu làm mẹ, không muốn làm vợ. Cũng có thể vì họ sắp hết tuổi sinh con mà vẫn chưa tìm thấy đối tượng phù hợp, bản thân họ không muốn nhắm mắt lấy đại một người rồi phải chịu đựng nhau cả đời nên giải quyết nhu cầu trước mắt là có con đã.

Các bác sĩ đang truyền phôi thai cho bệnh nhân

Các bác sĩ đang truyền phôi thai cho bệnh nhân

Mới đây, câu chuyện một phụ nữ 30 ở Hải Phòng đã đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để thụ tinh nhân tạo với mẫu tinh trùng hiến để làm mẹ đơn thân. Ở độ tuổi 30 thì có lẽ cũng đã ổn định tài chính và sẵn sàng làm mẹ rồi. Nếu để muộn hơn thì khả năng có con cũng như những nguy cơ về thai sản sẽ càng tăng lên. Tuy nhiên quyết định của người phụ nữ cũng tạo nên một cuộc tranh sôi nổi.

Nhiều người cho rằng làm mẹ đơn thân sẽ rất vất vả, lại thiệt thòi cho đứa trẻ. Đứa trẻ nào lớn lên cũng sẽ hỏi về người bố, rồi nó sẽ nghĩ sao khi nhìn xung quanh chúng bạn có bố còn nó thì không? Một đứa trẻ thiếu hụt tình thương, sự chăm sóc, dạy bảo của người cha chắc chắn sẽ thiệt thòi hơn những đứa trẻ lớn lên trong vòng tay của cả cha lẫn mẹ.

Tại sao phải lấy cả tấm chồng khi chỉ muốn có mụn con?

Tại sao phải lấy cả tấm chồng khi chỉ muốn có mụn con?

Tuy nhiên, việc kết hôn người ta lại chẳng thể làm một mình được. Làm mẹ đơn thân là một sự lựa chọn nhưng có khi đó là sự lựa chọn cuối cùng khi họ không còn sự lựa chọn nào khác. Có thể họ cũng đã cố gắng mở lòng, cố gắng tìm kiếm, hẹn hò với đàn ông rồi nhưng họ vẫn không tìm thấy người họ tin tưởng thì sao?

So với cách thụ tinh tự nhiên thì thụ tinh nhân tạo có chi phí đắt đỏ hơn nhiều, cũng không đảm bảo tỉ lệ 100% thành công. Việc người phụ nữ đi xin tinh trùng hiến tặng đâu có vi phạm pháp luật hay đạo đức gì mà phải chỉ trích? Ít ra người ta không phá hoại gia đình người khác, không lên giường với đàn ông, không muốn ai phải chịu trách nhiệm chỉ vì muốn có một đứa con.

Bên cạnh đó, cũng có những phụ nữ thật sự không có nhu cầu kết hôn. Có thể đời sống hôn nhân áp lực khiến họ ngán ngẩm, không muốn bước chân vào. Tại sao họ phải chung sống với một người đàn ông cả đời chỉ vì muốn có một đứa con?

Thế giới hôn nhân đáng sợ thế nào mà nhiều phụ nữ không muốn bước chân vào?

Thế giới hôn nhân đáng sợ thế nào mà nhiều phụ nữ không muốn bước chân vào?

Tuy nhiên, nếu việc làm mẹ đơn thân chủ động phát triển thành xu hướng cũng có thể gây ra những hệ lụy cho xã hội về sau. Nhiều đàn ông có nguy cơ không lấy được vợ trong nước, mất cân bằng về sự sinh sản tự nhiên.

Ngoài ra, nhu cầu thụ tinh nhân tạo ngày càng cao mà ngân hàng tinh trùng vẫn còn hạn chế. Thông tin về người hiến được giữ bí mật hoàn toàn nên chính người mẹ và đứa trẻ cũng không biết người bố là ai. Vì thế, nguy cơ anh em ruột lấy nhầm nhau ở thế hệ sau không phải là không có, khi người đàn ông đã hiến tinh trùng cũng hoàn toàn có thể có những đứa con khác theo phương pháp tự nhiên. Chẳng lẽ sau này mỗi khi muốn kết hôn lại phải đưa nhau đi xét nghiệm ADN?

Nếu người phụ nữ chỉ có nhu cầu làm mẹ mà không muốn kết hôn thì việc nhận con nuôi cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Tất nhiên, nhiều người vẫn muốn được trải nghiệm cảm giác mang nặng đẻ đau, sinh một đứa con mang máu mủ của mình. Nhưng lựa chọn này có vẻ tốn kém, phức tạp và cũng gây ra một số hệ lụy như đã nói ở trên.

Nhận con nuôi cũng là một lựa chọn cho phụ nữ đơn thân.

Nhận con nuôi cũng là một lựa chọn cho phụ nữ đơn thân.

Còn rất nhiều đứa trẻ mồ côi cần được chăm sóc, nếu một người đang muốn có con nhận nuôi chúng thì vừa tốt cho mình lại tốt cho đời. Những đứa trẻ sẽ rất biết ơn người đã nuôi dưỡng chúng. Sự gắn kết bền chặt của tình mẫu tử ấy, có khi còn hơn cả 'một giọt máu đào' mà người ta chật vật để sinh ra.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ