Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Định tán em, nhưng được sắp đặt lấy chị, cuộc hôn nhân 73 năm này lại trở thành điều hiếm có

Hôn nhân sắp đặt nhưng tình cảm họ dành cho nhau lại quá chân thành và sâu sắc... cuộc sống vợ chồng suốt 73 năm qua của cụ Ninh và cụ Hân quả thực khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Gây xôn xao trong những ngày vừa qua với bộ ảnh có tên 'Em ơi có bao nhiêu - 90 năm cuộc đời' với hàng chục nghìn lượt like (thích), chia sẻ và bình luận của các cư dân mạng, cụ ông Lê Văn Ninh và cụ bà Nguyễn Thị Hân đã khiến rất nhiều người ngưỡng mộ và ao ước có được một tình yêu đẹp như hai cụ.

 

Cụ ông Lê Văn Ninh và cụ bà Nguyễn Thị Hân

Nên duyên nhờ sắp đặt nhưng lại tìm được định mệnh của cuộc đời

Cụ ông Lê Văn Ninh và cụ bà Nguyễn Thị Hân sống với nhau đã được 73 năm. 73 năm không sóng gió, không một lần nặng lời, tình cảm thì vẫn luôn sâu đậm như lúc mới yêu, có mấy cặp đôi làm được như thế?

Hai cụ kết hôn từ năm 16 tuổi, hôn ước do cha mẹ sắp đặt mà thành. Hồi ấy, cụ Ninh có ý định tìm hiểu em gái của cụ Hân, nhưng vì bố mẹ sắp đặt theo hôn ước mà ông và bà thành đôi. Tuy không phải vì yêu mà đến với nhau nhưng cụ Ninh và cụ Hân luôn biết ơn bố mẹ vì sự sắp đặt đó bởi qua quãng thời gian chung sống, cả hai cụ đều nảy sinh tình cảm sâu đậm và nhận ra người kia chính là mảnh ghép hoàn hoản trong đời.

Cụ Ninh bồi hồi nhớ lại: 'Thuở nhỏ hai chúng tôi thường chơi cùng nhau, hai nhà ở trên phố Hàng Lọng, gia đình tôi bán thịt bò, gia đình bà ấy lại bán trứng. Thế nên người ta cứ đùa rằng 'trứng đúc với thịt bò sẽ rất ngon' nên mới gợi cho chúng tôi những tình cảm để ý đến nhau.

Nói thật là thời ấy còn trẻ tôi còn đi học nên vẫn hay xấu hổ, đi qua nhà vợ mà tôi không dám nhìn vào nhà cho nên cái mối tình này nó buồn cười lắm, chỉ là yêu vụng nhớ trộm thôi. Lần đầu tiên đi chơi của chúng tôi là đi xem phim sau một khoảng thời gian hai bên gia đình đã dẫn trầu cau sang cưới hỏi. Tuy vậy nhưng đi chơi vẫn rất ngượng ngùng, không dám cầm tay nhau vì là lần đầu tiên tiếp xúc với vợ. Nhưng cũng nhờ lần đó mà mấy hôm sau đón dâu cả hai đỡ bỡ ngỡ khi về một nhà'.

Còn cụ Hân thì cho biết, cụ Ninh thời xưa trông rất phong độ, đẹp trai, còn bà thì 'nhà tôi khi ấy đẹp gái, có 'màu sắc', được rất nhiều anh theo đuổi, đến khi bà ấy đi lấy tôi có không biết bao nhiêu chàng trai ở khu phố tiếc ngẩn ngơ' - trích lời cụ Ninh nói về vợ.

 

Cặp đôi 'thanh mai trúc mã' tuổi 90 đã cùng nắm tay nhau đi trọn một đời

Sáng nào cũng mua cho vợ một bát phở

Cặp đôi U90 tâm sự, những thử thách gian nan lớn nhất của họ là khi hai người có đông con, lại trong thời kỳ bao cấp nên rất khó khăn về kinh tế, nhưng rồi cả hai vẫn cùng nhau vượt qua, vẫn khắc phục được để rồi 8 người con của ông bà hiện giờ ai cũng thành đạt.

Tuy tuổi đã già nhưng hai cụ vẫn chăm sóc nhau không khác gì các cặp đôi trẻ, thậm chí còn tình cảm và chu đáo hơn rất nhiều. Suốt bao năm trôi qua cụ Ninh và cụ Hân vẫn giữ một thói quen, đó là trước khi đi mua bán cái gì cụ ông đều hỏi vợ 'bà thích ăn gì tôi sẽ mua, tôi chiều bà' và cứ 'đều như vắt chanh' sáng nào ông cũng đi ra đúng quán phở vợ yêu thích để mua một bát mang về cho vợ.

Thậm chí đề phòng những lúc trở bệnh mà không có thuốc, cụ ông còn đi mua liền một lúc 11 triệu đồng tiền thuốc cho vợ. Điều cụ Ninh lo sợ nhất bây giờ là vợ sẽ ra đi sớm, thế nên nhiều hôm cụ Hân mệt là ông phải ngồi cạnh xoa bóp cả đêm, chỉ cần cụ bà thở dài một tiếng cũng đủ làm ông lo lắng, sốt ruột.

Cụ ông còn là người tinh tế đến mức có thể để ý từng chi tiết, từng hành động của cụ bà để rồi quan tâm từ những điều nhỏ nhặt nhất. 'Tôi đoán được những nhu cầu của bà ấy. Nhiều khi tôi không muốn ăn nhưng tôi vẫn mua và ăn theo bà ấy bởi vì món đó vợ tôi thích. Bà ấy ăn cơm thì ít, ăn vặt thì nhiều nên trong nhà lúc nào tôi cũng phải để gói bánh, hoa quả. Tối trước khi đi ngủ tôi lại pha cho bà ấy cốc sữa. Tôi lúc nào cũng dành ưu đãi lớn hơn cho vợ so với bản thân tôi' - cụ Ninh tâm sự.

Chia sẻ bí quyết để có thể giữ một chuyện tình luôn hạnh phúc suốt 73 năm, cụ ông cho biết, bí quyết vốn chẳng có gì, chỉ cần dùng tấm lòng chân thực hết lòng yêu thương người kia là được.

Nói về vợ mình, cụ Ninh hạnh phúc: 'Bà nhà tôi được cái khiêm tốn lắm, hiền lành và biết chăm sóc con cái, đó là điều tôi yêu nhất ở bà ấy. Lúc nào tôi cũng muốn ôm hôn bà ý rồi ghé đầu vào nhau'. Còn về phía cụ bà cũng cho hay bà yêu tất cả mọi điểm ở chồng mình.

Có một điều đặc biệt mà cả cụ Ninh và cụ Hân luôn tự hào đó chính là nếp nhà đã khiến hai ông bà lúc nào cũng ở bên nhau và không bao giờ to tiếng, bởi từ đời bố mẹ hai cụ đã không bao giờ có chuyện vợ chồng con cái xảy ra cãi lộn hay xích mích. Chính bởi nếp sống được truyền lại ấy đã hướng hai cụ đi theo một nếp sống đức độ, để từ đó luôn giáo dục, hướng các con sống theo nếp nhà gia giáo này.

Tình yêu đẹp của hai cụ là tấm gương cho không chỉ thế hệ con cháu trong dòng họ mà còn cho nhiều người trẻ thời nay. Đừng theo đuổi những hạnh phúc viễn vông để rồi đánh mất đi những điều giản dị quanh ta, bởi đó mới là hạnh phúc đích thực.

 

 

 

73 năm qua, cụ Ninh và cụ Hân đã cùng nhau viết nên một câu chuyện tình yêu đẹp, viên mãn hơn cả ngôn tình
Giúp Tiin sửa lỗi