Thực hư về tập tục ăn chè đậu đỏ sẽ có người yêu vào ngày lễ Thất Tịch?

Vài năm trở lại đây, giới trẻ Việt Nam truyền tai nhau về việc ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch 7/7 Âm lịch sẽ sớm thoát kiếp 'F.A', vậy phong trào này xuất phát từ đâu và có đúng hay không?

25/08/2020 11:05

Khoảng 2 năm trở lại đây, giới trẻ Việt Nam bỗng xôn xao về trào lưu ăn chè đậu đỏ trong ngày lễ Thất Tịch để sớm có người yêu. Dựa theo thông tin trôi nổi trên mạng, nhiều người tin rằng, đây là tập tục lâu đời bắt nguồn từ Trung Quốc.

Thế nhưng không ít bạn trẻ lại phàn nàn, sau khi chăm chỉ ăn chè đậu đỏ từ Thất Tịch năm này đến năm khác, họ vẫn chưa thấy 'tăm hơi' người yêu của mình đâu. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao luôn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc?

Tập tục 'ăn chè đậu đỏ liệu có người yêu?

Tập tục 'ăn chè đậu đỏ liệu có người yêu?

Thất Tịch hay còn gọi là ngày Valentine Đông Á được diễn ra vào ngày 7/7 Âm lịch hàng năm. Theo truyền thuyết, mỗi năm cứ vào ngày này, Ngưu Lang Chức Nữ sẽ được gặp nhau bên cây cầu Ô Thước. Tại Hàn Quốc, Thất Tịch được gọi bằng cái tên là lễ Chilseok. Ở Nhật Bản cũng có lễ Tanabata để kỉ niệm ngày lễ hội này, nhưng là vào 7/7 dương lịch.

Theo nhiều thông tin trên mạng thì nhiều người tin rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch một phong tục lâu đời xuất phát từ Trung Quốc. Trên thực tế, điều này không phải là tập tục lâu đời bắt nguồn từ Trung Quốc. Loại 'đậu đỏ' được xem là biểu trưng cho Thất Tịch tại Trung Quốc vốn tên là 'đậu tương tư', hay 'hồng đậu', 'khổng tước'.

Đây mới chính là loại đậu đỏ theo phong tục của Trung Quốc.

Đây mới chính là loại đậu đỏ theo phong tục của Trung Quốc.

Cây đậu tương tư.

Cây đậu tương tư.

Đậu tương tư xuất hiện rất nhiều trong văn hóa Trung Quốc. Truyện xưa kể rằng vào thời Hán, có một chàng trai bị ép đi lính, người vợ của anh ngày ngày ngóng trông dưới gốc cây ở cổng làng, khóc đến nỗi ra máu mà qua đời. Sau khi người vợ mất, trên cây bỗng dưng kết thành những trái có màu đỏ rực, người ta cho rằng đây chính là những giọt huyết lệ của người vợ và gọi nó là 'hồng đậu' hay 'tương tư tử'.

Hình như loại cây này cũng có ở Việt Nam với tên gọi là cây trạch quạch, muồng cườm hay cườm rắn.

Loại đậu này có ở vài nơi ở Trung Quốc như Vân Nam, Hải Nam, ngoài ra ở phía nam Trường giang và một số nơi khác cũng có đậu tương tư nhưng hạt nhỏ hơn và đầu màu đen, người ta gọi đậu này là 'giọt lệ của tình nhân'.

Đậu tương tư có kích thước nhỏ, chỉ cỡ đầu ngón tay út, dáng thon thon như hình trái tim, vỏ bóng. Do hạt đậu có màu đỏ đặc trưng khó phai, ít bị hư hại, lại rắn chắc nên được xem như biểu trưng cho tình yêu chân thành, thuần khiết.

Tại Trung Quốc, đậu tương tư được xem là hạt ngọc, rất linh nên thường được kết thành vòng tay, xâu chuỗi hoặc cho vào lọ thủy tinh trang trí thật đẹp để tặng quà cho bạn bè thân thiết hoặc 'crush'. Nếu 2 người đã xác định tình yêu với nhau thì nên tặng chuỗi hạt đậu đỏ cho nhau để cầu may mắn. Trong lễ cưới, trên cổ tay cô dâu thường đeo vòng tay được làm bằng hạt đậu tương tư để cầu mong cùng chú rể đầu bạc răng long.

Ở một số nơi thì cũng có người để đậu tương tư dưới gối sau khi kết hôn để cầu nguyện cho tình nghĩa vợ chồng được sắc son, lâu bền. Ngoài ra ở một số tỉnh phía Nam Trung Quốc thì người ta thường tặng hồng đậu cho trẻ em để biểu thị sự bình yên, xua đuổi tà khí.

Đậu có đầu màu đen như vậy được gọi là 'giọt lệ của tình nhân'.

Đậu có đầu màu đen như vậy được gọi là 'giọt lệ của tình nhân'.

Người Trung Quốc thường xâu chuỗi đậu tương tư hoặc cho vào lọ để tặng.

Người Trung Quốc thường xâu chuỗi đậu tương tư hoặc cho vào lọ để tặng.

Có lẽ do sai sót trong việc truyền bá thông tin về ngày lễ Thất Tịch nên dẫn đến việc nhiều bạn trẻ bị ngộ nhận rằng, đậu tương tư chính là đậu đỏ ở Việt Nam.

Lẽ dĩ nhiên, đọc đến đây thì bạn đã hiểu, 'đậu đỏ' hay đậu tương tư chỉ là vật để trang trí, tặng nhau vào lễ Thất Tịch chứ chẳng có món chè 'thoát ế' nào ở đây cả. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần một lí do để hẹn người yêu, hội bạn bè hay 'crush' đi chơi vào lễ Thất Tịch, chè đậu đỏ vẫn là món ăn đáng để thử đấy. Vì sao ư? Nhâm nhi một bát chè đậu đỏ, bạn sẽ vừa được thanh nhiệt, lợi tiểu, lại vừa được bổ máu do trong chè đậu đỏ có bổ sung vitamin B12 nữa đấy!

Hãy thử rủ đối phương đi ăn chè đậu đỏ hoặc là những món ăn từ đậu đỏ khác vào ngày lễ Thất Tịch cũng giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với 'người ấy' hơn, biết đâu 2 bạn lại tìm gì được điểm gì chung trong buổi đi chơi này.

Nói cho vui vậy thôi chứ ăn chè đậu đỏ thì chỉ ngon và bổ thôi chứ không giúp bạn có người yêu đâu nhé. Thích ai thì cứ mạnh dạn mà tiến tới chứ đừng trông mong vào bát chè đậu đỏ làm gì. Hãy cố lên nào!

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều