Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện tình lính biên phòng: 'Khó lắm để lính trở thành người đàn ông tốt, nhưng cả đời họ sẽ không bao giờ phụ bạc'

Khi giới trẻ sợ yêu xa và ngại khoảng cách thì những người lính biên phòng lại đang từng ngày đối diện với điều đó. Nhưng phải chăng vì vậy mà tình yêu của họ đã khiến không ít người phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Xưa nay tình yêu của người lính đặc biệt là lính biên phòng luôn khiến nhiều người tò mò. Với đặc thù trong môi trường quân đội, thời gian cho sinh hoạt cá nhân bị bó hẹp nên người ta thường nói tình yêu của người lính như thứ tình 'vụng trộm, tranh thủ, chớp nhoáng'.

365 ngày với số lần về đếm trên đầu ngón tay, lại chỉ được về những dịp đặc biệt, thế nên tình yêu với họ là thứ gì đó thật xa xỉ, lúc nào cũng khiến họ thổn thức và ước ao có được một bóng hồng bên cạnh đủ để hiểu mình, hiểu công việc đặc thù họ đang làm.

Lời gọi của tình yêu trong buổi sớm mùa thu

Ba năm kể từ ngày ra trường, Ngô Văn Tùng (26 tuổi, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) vẫn không khỏi bồi hồi khi nhắc về giây phút đầu tiên gặp được mối tình đầu của mình - Lê Bích Ngọc (25 tuổi, quê Bắc Ninh, hiện đang làm việc tại Hà Nội).

Văn Tùng hiện đang là Trạm trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Hòn Chông - Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang 

Văn Tùng hiện đang là Trạm trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Hòn Chông - Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang

Anh kể: 'Trong quân đội, gia đình của đồng chí là gia đình của mình. Lúc đó, tôi đang là học viên năm 3, trong dịp một người bạn cùng phòng có người nhà lên thăm, tôi cũng được đề xuất ra gặp mặt. Tôi chỉ nghĩ là gặp bố mẹ của cậu ấy thôi nhưng không ngờ tôi đã gặp hồng nhan của mình ở đó. Cô ấy đẹp lắm'.

Nét đẹp của người con gái trong mắt người lính không hẳn nằm ở đôi má hồng, lông mày lá liễu hay đôi môi gợi cảm mà nằm ở chính trái tim. Anh bảo chưa khi nào anh có cảm giác lạ như vậy, khi về đến phòng là lại nhờ người bạn cùng phòng gọi điện cho cô gái ấy: 'Tôi chỉ dám đứng từ xa, nhìn cô ấy qua màn hình của người bạn. Mà ngày đó, bộ đội chúng tôi bị cấm dùng điện thoại nữa', anh cười.

Sau những lần bị bạn bè trêu là nhút nhát, anh quyết định chủ động xin số nhắn tin, trò chuyện với cô gái ấy. Cứ thế, phải đến 3 tháng sau, họ mới dần trở nên thân thiết.

Bức ảnh chụp lại kỷ niệm khi ngày đầu Ngọc nhận lời làm người yêu Tùng 

Bức ảnh chụp lại kỷ niệm khi ngày đầu Ngọc nhận lời làm người yêu Tùng

Khi tình yêu biến lính biên phòng thành người khác

Không phải ngẫu nhiên mà người ta luôn nói bộ đội là những người khô khan, cứng nhắc. Nhưng với anh lính biên phòng này, tình yêu đã khiến anh trở thành một người yêu đời đến khó hiểu vì 'Chỉ cần nghĩ đến cô ấy thôi tôi lại cười, lại có động lực để đi tiếp và hoàn thành nhiệm vụ của mình'.

Tùng xếp chữ bằng lá gửi Ngọc nhân ngày sinh nhật người yêu 

Tùng xếp chữ bằng lá gửi Ngọc nhân ngày sinh nhật người yêu

Trong tình yêu, nếu chỉ một người cố gắng thì thật khó có được cái kết đẹp. Chấp nhận yêu xa là khi cả hai đã đủ hiểu về nhau, đủ can đảm trở thành người lính gác canh giữ trong 'đế chế' tình yêu của chính mình.

Thế nhưng, cũng có những phút chốc yếu lòng nào đó, 'cảm giác sợ cô ấy buông tay khiến bản thân tự nhắc mình phải trân trọng cô ấy và cuộc tình này nhiều hơn'.

Tùng kể, tình yêu đã giúp anh trưởng thành, biết lo lắng cho tương lai nhiều hơn. Với đặc thù luôn phải công tác xa nhà, số lần về hiếm hoi nên anh biết người phụ nữ anh thương sẽ phải thay anh gánh vác trách nhiệm làm trụ cột của gia đình sau này. Anh bảo: 'Sẽ khó lắm để người lính trở thành người đàn ông tốt, nhưng cả đời họ sẽ không bao giờ trở thành kẻ phụ bạc'.

Vì ở xa (anh công tác ở Kiên Giang, còn chị ở Bắc Ninh) nên cả hai thường gọi video để nhìn nhau qua điện thoại cho đỡ nhớ 

Vì ở xa (anh công tác ở Kiên Giang, còn chị ở Bắc Ninh) nên cả hai thường gọi video để nhìn nhau qua điện thoại cho đỡ nhớ

Đã đến lúc thu trái ngọt

Năm 2017, sau khi hoàn thành chương trình học ở Học viện Biên phòng, Văn Tùng nhận quyết định công tác trong miền Nam. 'Khoảng cách ngày một lớn hơn, nhưng Ngọc chưa một lần nói chia tay với tôi. Dù kém tôi 1 tuổi nhưng Ngọc là cô gái chín chắn, cô ấy sẽ không bao giờ nắm tay tôi nếu như không xác định. Thời gian đó, hai đứa buồn nhiều lắm, nhưng vẫn luôn động viên nhau. Cô ấy hứa sẽ vào thăm tôi. Phần của tôi là hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Tổ quốc...

Cô ấy đã giữ lời hứa. Hai năm công tác trong này, Ngọc cố gắng thu xếp công việc vào thăm tôi 2 lần. Hai đứa cũng tranh thủ ngày tôi về phép để ra mắt hai bên gia đình. Tháng 5  tới đây, Ngọc là vợ của mình rồi' - chàng linh biên phòng hạnh phúc kể.

Chuyện tình lính biên phòng: 'Khó lắm để làm người đàn ông tốt, nhưng cả đời họ không bao giờ phụ bạc' 4 

Tháng 5 tới, họ chính thức tổ chức đám cưới 

Tháng 5 tới, họ chính thức tổ chức đám cưới

Câu chuyện tình yêu của Văn Tùng và Bích Ngọc là tiêu biểu cho tình yêu của rất nhiều người lính khác. Đó chẳng phải điều gì cao sang, phức tạp, chẳng sướt mướt, sến sẩm, nhưng ở trong đó chứa đựng tất cả sự chân thành và tin tưởng họ dành cho nhau. Mỗi người lính mang trên mình gánh nặng mà Tổ quốc giao phó, thật may mắn khi có những người phụ nữ sẵn sàng đỡ đần họ mái ấm ở phía sau. Hạnh phúc của mỗi người cùng gom góp tạo thành hạnh phúc lớn lao của cả dân tộc.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi