Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tình yêu hay chỉ là ham muốn? Làm sao để phân biệt và làm sao để có cả hai?

Sau khi trò chuyện với hàng trăm cặp đôi yêu nhau, tôi đi đến kết luận rằng có bốn dấu hiệu để phân biệt giữa tình yêu và ham muốn.

Tôi nghiên cứu về tình yêu và các mối quan hệ của hàng ngàn con người suốt ba thập kỷ, tôi cũng được nghe nhiều người trong số họ nói về cảm giác mãnh liệt, khó có thể kiểm soát khi mới bắt đầu một mối quan hệ. Bạn biết đấy, đó là khi bạn không thể ăn uống, ngủ hay làm bất cứ việc gì vì bạn liên tục nghĩ về người ấy. Nó như một sự ám ảnh. Tôi cá là chỉ cần nhắm mắt lại, bất kể ở độ tuổi nào, bạn cũng có thể nhớ lại cảm xúc mãnh liệt và tuyệt vời đó. Tôi cũng vậy, dù tôi đã kết hôn được 25 năm.

Tình yêu hay chỉ là ham muốn? Làm sao để phân biệt và làm sao để có cả hai? 0

Nhưng khi ở trạng thái kích thích cao độ trong giai đoạn bắt đầu một mối quan hệ, nhiều người trong chúng ta phân vân: 'Cảm xúc lúc này là như thế nào? Mình chỉ đang ham muốn hay thực sự mình đang yêu?' Sau khi trò chuyện với hàng trăm cặp đôi yêu nhau, tôi đi đến kết luận rằng có bốn dấu hiệu để phân biệt giữa tình yêu và ham muốn.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang yêu là sự kết nối. Khi bạn yêu ai đó, bạn muốn người ta kết nối với tất cả những người xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Bạn muốn họ dành thời gian cho nhau và yêu quý nhau. Bạn muốn khoe người yêu mình với bạn bè và gia đình, bạn muốn những người xung quanh có ấn tượng tốt về đối tượng yêu đương của bạn. Thay vì chỉ giữ người yêu ở bên mình, bạn muốn công khai giới thiệu họ với những người quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn.

Dấu hiệu thứ hai là nói 'chúng tôi' thay vì 'tôi'. Khi hai người yêu nhau, cuộc sống của hai bên hoà vào với nhau và họ bắt đầu coi nhau như một cặp thay vì những cá thể không liên quan. Cuộc sống càng hoà hợp với nhau, họ càng phụ thuộc vào nhau hơn. Phụ thuộc là khi bạn nói về nhau bằng 'chúng ta' hay 'chúng tôi'. Chẳng hạn, khi tôi hỏi cuối tuần trước bạn làm những gì, một người đang yêu sẽ trả lời rằng 'Chúng tôi đi xem phim' hoặc 'Chúng tôi đi nghỉ cuối tuần ở miền Tây' chứ không phải 'Tôi đi xem phim với Nguyên' hay 'Tôi đi nghỉ cuối tuần ở miền Tây với Nguyên.'

Dấu hiệu thứ ba là sự bộc lộ bản thân. Tình yêu có thể tiếp động lực để chúng ta thể hiện mình hơn trước nửa kia. Khi đang yêu, chúng ta muốn chia sẻ với nhau về ước mơ, những nỗi sợ, những mục tiêu, quá khứ và cả tương lai của mỗi người. Chúng ta có thể sẽ kể với người yêu những bí mật chưa từng tiết lộ với ai khác. Khi ham muốn ai đó, chúng ta chỉ gỡ bỏ vài lớp vỏ bề ngoài của tính cách mình mà thôi. Chúng ta kể cho nhau nghe về sở thích, bộ phim, bài hát yêu thích nhưng tất cả chỉ dừng ở đó. Chúng ta không đi sâu vào nội tâm của nhau. Khi bạn yêu, bạn muốn khám phá mọi ngóc ngách tâm hồn của đối phương. Bạn không chỉ nói với nhau về nhiều chủ đề hơn mà cách bạn chia sẻ với nhau cũng sâu sắc hơn, riêng tư hơn. Vậy nên nếu bạn muốn biết mình đang ham muốn hay đang yêu, hãy nghĩ đến lúc bạn trò chuyện với nửa còn lại.

Dấu hiệu thứ tư là tầm ảnh hưởng. Khi hai người yêu nhau, những gì một người làm, hoặc muốn làm, ảnh hưởng đến người còn lại một cách mạnh mẽ và ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn đang suy nghĩ về việc chuyển đến sinh sống ở một thành phố khác vì công việc, bạn sẽ tham khảo ý kiến của người yêu trước khi đưa ra quyết định. Tương tự, khi có điều gì đó khiến bạn buồn - bạn nhận chẩn đoán về một căn bệnh, bạn mất việc hoặc một thành viên trong gia đình qua đời - bạn sẽ tìm đến người đó để được an ủi và chia sẻ. Hoặc khi bạn có tin vui - được thăng chức, một khoản thừa kế bất ngờ - bạn sẽ ngay lập tức đến bên họ vì bạn muốn họ cùng chia sẻ niềm vui.

Tình yêu hay chỉ là ham muốn? Làm sao để phân biệt và làm sao để có cả hai? 1

Bạn thấy đấy, ham muốn và tình yêu rất khác nhau. Vậy nhưng chúng ta cũng rất muốn có cảm xúc khao khát được bên nhau trong tình yêu. Có cách nào để lấy lại cảm xúc đó không? Chắc chắn là có. Từ kinh nghiệm làm việc với các cặp yêu nhau, tôi rút ra ba hành vi bạn có thể đưa vào đời sống tình cảm của mình để khơi lại những  cảm xúc mãnh liệt. Thực chất đây là những việc khiến bạn bị nửa kia thu hút khi các bạn mới gặp gỡ.

Chiến thuật đầu tiên là cùng thử sức với những hoạt động mới. Thử nghĩ mà xem, khi bạn mới yêu, mọi thứ đều mới mẻ với cả hai người. Mỗi cuộc hẹn, mỗi nhà hàng bạn ăn, mỗi thứ bạn làm đều là những trải nghiệm như phim cho hai đứa. Tất nhiên, thời gian qua đi thì sự mới mẻ cũng phai nhạt. Để thắp lửa lại cho mối quan hệ, bạn cần tìm ra những thứ mới mẻ để thử sức với nửa kia của mình. Đó có thể đơn giản như việc đến thăm một khu mới của thành phố nơi hai bạn chưa từng đến hoặc làm điều gì đó lần đầu như trượt băng, đạp xe đôi, câu cá với người yêu. Chồng và tôi từng đăng ký tham gia một lớp học nấu ăn. Cả hai đều chưa từng thử học lớp nào như vậy và khi cả hai cùng tham gia, tình yêu của chúng tôi lại được tiếp lửa. Bất kỳ điều gì mới mẻ cũng có thể tạo cảm hứng cho những cảm xúc tươi mới và phấn khích.

Chiến thuật thứ hai là tạo ra những bất ngờ và bí ẩn. Thử nghĩ lại lần nữa nhé. Những ngày đầu tiên bên nhau, mọi thứ bạn biết về đối phương đều thú vị và hay ho. Cô ấy kể với bạn là thú cưng của cô ấy ngày còn bé là một con rắn hay anh ấy thân nhất với bà của mình và bạn sửng sốt 'Gì cơ? Wow!' Mọi thứ đều làm bạn say mê. Tất nhiên, thời gian trôi đi bạn sẽ cảm thấy mình đã hiểu đối phương quá rõ. Bạn biết người ấy thích làm gì vào ngày chủ nhật, có ngáy khi ngủ không hay có há miệng khi nhai thức ăn không. Nhưng tạo những sự bất ngờ trong mối quan hệ không phải chỉ là khoác lên mình những bộ đồ mới và nhập vào một vai diễn mới nhé. Xuất hiện ở nơi làm việc của người ấy mà không báo trước và mời người ấy đi ăn trưa. Gửi một tin nhắn mùi mẫn giữa buổi chiều. Một trong những người vợ tham gia vào công trình nghiên cứu dài hơi của tôi kể rằng cô ấy đã đưa ra thử thách tìm kho báu cho chồng. Anh ấy đi khắp thành phố mà không có vợ bên cạnh, lần theo những mẩu giấy cô ấy để lại và anh ấy thấy đó là một trải nghiệm đầy kịch tính.

Chiến thuật thứ ba và cũng là chiến thuật cuối cùng là cùng nhau làm những việc tạo hưng phấn. Không phải là những việc bạn nghĩ đến đâu, đây là những việc khiến tâm trạng trở nên hưng phấn một cách nên thơ và thú vị. Các nhà nghiên cứu về các mối quan hệ rút ra rằng khi bạn thực hiện những hoạt động tạo hưng phấn cùng nửa kia của mình như tập thể dục với nhau, xem một chương trình hài hoặc một bộ phim kinh dị, chơi trò chơi cảm giác mạnh thì cảm giác hưng phấn có thể truyền sang nửa kia và mối quan hệ của hai người.

Giờ thì tôi nhận ra việc này cũng cần nhiều công sức. Thế nhưng tôi có thể đảm bảo rằng chúng đều đáng thử. Tin tốt là dù ham muốn và tình yêu bản chất khác nhau, chúng vẫn có thể cùng tồn tại trong một mối quan hệ. Hãy nhớ: những khoảnh khắc nồng nhiệt nhất là những điểm nhấn trong cuộc đời của chúng ta, và bạn không thể nào có được quá nhiều những giây phút ấy.

Giúp Tiin sửa lỗi