Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tránh làm cho mối quan hệ sứt mẻ, đây là 9 điều mà các cặp đôi cần học khi cãi nhau

Trong tình yêu chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những lúc hiểu lầm, cãi vã nảy lửa. Vì vậy, bạn cần phải nhớ những nguyên tắc này để tình cảm luôn bền vững.

Trong mối quan hệ tình cảm, có thể có rất nhiều cặp đôi không ngoại tình, 'cắm sừng' nhưng không có cặp đôi nào không có xung đột, cãi vã. Phải giải quyết những xung đột này bằng cách nào để tránh làm mối quan hệ trở nên xấu đi là điều mà ít người để ý và quan tâm.

Dưới đây là 9 điều mà các cặp đôi cần học để tránh xảy ra cãi nhau không đáng có, từ đó hạn chế tối đa chuyện tình cảm dễ bị 'đứt đoạn như sợi dây đàn' trong tình yêu.

1. Bình tĩnh, không giận quá mất khôn

Khi cãi nhau, nếu cả hai bạn đang rơi vào trạng thái tức giận, bực mình thì bạn cần im lặng đợi khi nào bình tĩnh rồi gặp nhau thảo luận riêng. Đừng bao giờ hăng quá kẻo lại phát ngôn bừa bãi.

Nếu như cả hai người không ai chịu nhường ai và bạn lại luôn muốn là người chiến thắng thì điều đó sẽ chỉ làm tình hình căng thẳng hơn. Ngay cả chuyện bạn thích gào thét, quát mắng đối phương và áp đảo họ không cho họ giải thích cũng chính là cơ hội để 'giết chết' mối quan hệ.

Đừng để mọi chuyện trở nên căng thẳng bằng việc nổi nóng, sử dụng bạo lực với nhau. Ảnh minh họa.

Đừng để mọi chuyện trở nên căng thẳng bằng việc nổi nóng, sử dụng bạo lực với nhau. Ảnh minh họa.

2. Chuyện bỏ qua được thì nên bỏ qua

Chuyện gì bỏ qua được thì bỏ qua, đừng nhất quyết đòi làm "ra ngô ra khoai" thì sẽ không hay trong chuyện tình cảm, Nhiều khi không cần nên biết ai đúng, ai sai trong chuyện cãi nhau mà có những vấn đề nhỏ nhặt, cả hai nên cố dung hòa, cái gì bỏ qua được thì nên bỏ qua, bởi chẳng ai là hoàn hảo cả.

3. Mỗi người nhường nhau một tí để ngẫm lại 

Đừng so đo thiệt hơn hay tính toán quá nhiều, việc nhường nhịn trong lúc này là hết sức cần thiết. Cần phải có một trong hai người dịu lại để vấn đề được kết thúc. Ngay cả khi bạn là người đúng nhưng nếu tình hình quá căng thẳng thì hãy chờ để mọi chuyện qua đi rồi tiếp tục nói chuyện.

Chỉ khi giữ bình tĩnh, biết nhường nhịn thì người ta mới tỉnh táo để giải quyết mọi việc. Vì thế hãy cố gắng chờ đến lúc cơn giận của cả hai lắng xuống thì cùng ngồi lại và chia sẻ. Không nhất thiết phải tìm xem nguyên nhân của mọi việc bắt đầu từ đâu, chỉ cần nói những suy nghĩ của bạn để hai người có thể hiểu nhau hơn là được.

4. Không đăng gì lên mạng xã hội

Khi bạn đang bực bội thì tốt nhất một lời khuyên là đừng lên Facebook, Instagram đăng bất cứ những gì về trạng thái hiện tại bởi lúc này sẽ dễ phát ngôn những câu thiếu suy nghĩ để rồi sẽ phải hối hận không kịp.

Không ai muốn người khác biết về tình trạng rạn nứt trong tình cảm của hai bạn, người hiểu thì an ủi chẳng sao, người chẳng hiểu thì thêm mắm thêm muối làm tình trạng vấn đề càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Mỗi người cần nhường nhịn người kia một chút để có thể cùng nhau giải quyết mâu thuẫn. Ảnh minh họa.

Mỗi người cần nhường nhịn người kia một chút để có thể cùng nhau giải quyết mâu thuẫn. Ảnh minh họa.

5. Không để người thứ 3 xuất hiện

Khi hai người cãi nhau bạn thường muốn tìm một nơi để chia sẻ và an ủi nhưng thật sự thì bạn không nên làm như vậy. Thứ nhất vì những người khác cũng có việc riêng của họ cần giải quyết. Thứ hai chuyện này chẳng hay ho và cũng không phải ai cũng có thể hiểu được.

Đôi khi việc bạn tìm một người để chia sẻ cũng sẽ khiến mối quan hệ đi vào 'ngõ cụt'. Vì người khác có thể mang câu chuyện của bạn đi kể cho nhiều người nữa, vậy là vô tình bạn và đối phương đã trở thành 'câu chuyện làm quà' để mọi người bàn tán, như thế sẽ khiến đối phương vô cùng khó chịu.

6. Luôn nghiêm túc trong một mối quan hệ

Có những việc chỉ cần một xích mích nhỏ cũng đủ để khiến bạn muốn chia tay. Những lúc như vậy, bạn nên nghĩ lý do vì sao bắt đầu, lý do vì sao bạn đồng ý yêu họ và họ có những điểm gì tốt đẹp. Luôn luôn phải nhớ bất kỳ một mối quan hệ yêu đương nào ngày cả tuổi học trò đều phải nghiêm túc và chịu trách nhiệm với nó.

7. Đừng giấu nhau bất kì điều gì

Việc giấu diếm, che đậy dù là việc gì nhỏ sẽ là điều làm cho người kia thấy mình không được tôn trọng, chắc chắn sẽ không làm họ tin tưởng bởi với họ, bạn luôn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.
Đừng viện cái lý do thích tình yêu riêng tư, thích tận hưởng hạnh phúc riêng nữa. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là cái cớ. Hoặc là cái cớ cho việc bạn chưa yêu người ấy đủ sâu đậm để dám công khai và chịu trách nhiệm trước mọi người. Hoặc là cái cớ cho việc bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm nhiều mối quan hệ khác nữa.

8. Chủ động làm hòa dù là ai đi chẳng nữa

Giận hờn dường như đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi cặp đôi yêu nhau. Có những lúc giận hờn, mới thêm hiểu và thông cảm cho đối phương hơn. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng bản thân nên là người làm lành trước, hay là hết giận rồi nhưng còn chờ ai đó mở lời xin lỗi?

Không có luật nào là con trai phải làm hòa trước với con gái. Nếu như con gái là người có lỗi thì nên chủ động xin lỗi để giải quyết mọi việc được êm xuôi nhiều chuyện.

Bình tĩnh giải quyết vấn đề sẽ khiến các cặp đôi tránh cãi vã lớn khi cãi nhau. Ảnh minh họa

Bình tĩnh giải quyết vấn đề sẽ khiến các cặp đôi tránh cãi vã lớn khi cãi nhau. Ảnh minh họa

9. Hãy tự mình quyết định

Đôi khi có những 'quân sư' tư vấn tình cảm cho bạn tuy nhiên đôi lúc nó làm cho mối quan hệ của bạn và người ấy trở nên căng thẳng, rạn nứt hơn. Có thể bạn nên tự giải quyết vấn đề của mình, bởi chẳng ai có thể hiểu bạn, người yêu hay tình yêu của các bạn bằng chính bạn.

Vậy bạn muốn gì, thích gì, muốn cách giải quyết ra sao, bạn nên chủ động nói với người ấy để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Chắc chắn 'nửa kia' sẽ đồng ý với ý kiến của bạn và chủ động làm lành.

Giúp Tiin sửa lỗi