Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ bi kịch của cặp đôi bị gia đình cấm cưới: Xem đấy rồi cứ bình tĩnh mà yêu

Sử dụng livestream 'kêu cứu', kể lể chuyện tình cảm cho thiên hạ là điều không nên, vì giải pháp cho câu chuyện tình của đôi trẻ này sẽ chỉ do những người trong cuộc quyết định mà thôi.

Ơ hôm nay nhiều người lớn thảng thốt kêu 'Thời này còn cái gì không livestream được nữa không', ý là nói đôi bạn quê Tuy Hòa livestream chuyện gia đình bên bạn trai không cho cưới.

Dạ, con xin trả lời các cô các bác là xét về mặt lý thuyết mà nói thì không chuyện gì không thể livestream được.

Nhưng đừng để công nghệ chia rẽ tình ta

Mạng xã hội chỉ là tấm gương phản ánh cuộc sống thực. Cuộc sống ngoài màn hình phô cái gì - trên mạng sẽ phô cái ấy, cuộc sống bên ngoài quy định những gì cần kín đáo - trên mạng sẽ kín.

Ví dụ ngoài đời quy ước những gì trong phòng ngủ là chuyện cần kín đáo giữa hai người, thì cũng chẳng có đôi yêu nhau nào livestream chuyện ấy cả, dù không ít người ghi lại hình ảnh làm kỷ niệm.

Việc các cô 'rau' hoặc vài cô bán hàng online hứa cởi đồ, uốn éo với điều kiện phải đặt hàng trả tiền ngay và livestream... thì lại đi vào lĩnh vực bán hàng (tự có/hàng sản xuất) rồi, không còn là chuyện tình cảm nữa.

Livestream cũng giống cây bút và tờ giấy, chiếc điện thoại, tin nhắn messenger nhóm, bây giờ là chat facebook nhóm và facetime, hay cực kỳ cổ điển và quen thuộc là truyền hình trực tiếp...

Nó chỉ là một phương thức giao tiếp nhanh chóng (ở đây là ngay lập tức, có hình ảnh, có tương tác giữa một nhóm người), cho nên xin các bậc phụ huynh cứ an tâm.

Livestream không thể biến một người trẻ có học vấn, có hiểu biết và được dạy dỗ chu đáo về các giá trị sống thành đứa nhăng cuội, ngu ngốc, sẵn sàng bán mình câu like được. Vậy thì câu hỏi đúng phải là 'Dạy con trưởng thành như thế nào?'.

Câu hỏi của cha mẹ cũng cho thấy cha mẹ đang xa cách các con quá. Livestream được cả thế giới, nhất là giới trẻ đón nhận hồ hởi và ngay lập tức tận dụng công năng của nó cho đủ mọi việc trên đời.

Từ cá nhân và đơn giản như trò chuyện với bạn bè, khoe (đồ mới mua, chỗ mới đi chơi...), cho đến các tiện ích rất có lợi như học nhóm, làm báo, chia sẻ/lan tỏa cảm xúc và kiến thức cho cộng đồng, bán hàng...

Livestream đối với giới trẻ bình thường như cân đường hộp sữa, không có gì phải xoắn.

Dĩ nhiên, nó cũng có mặt trái. Do chỉ là một phương thức giao tiếp hiện đại nhất cho đến bây giờ, cho nên livestream cũng y hệt cây bút hay một con dao Thái Lan ạ.

Có thể dùng nó để viết lên những phát ngôn siêu kinh điển thay đổi thế giới, hoặc gọt trái cây, mà cũng có thể dùng nó để đâm người.

Cho nên cha mẹ hãy nên lớn cùng con để làm bạn với con, và đầu tiên nên tận dụng mọi tiện ích của công nghệ để dạy con ạ.

Đừng định kiến với bất cứ thứ gì, vì tuổi trẻ ham tò mò sẽ y hệt con nai vàng ngơ ngác nếu bị người lớn bỏ lại một mình trên hành trình khám phá đời sống.

Nếu một ngày kia lướt báo chợt thấy con gái, à nhầm con cún của nhà mình, đang được livestream cảnh nó ăn hùng hục, thì chớ có lên huyết áp mà hãy ghi ngay vào sổ tay, à không, vào điện thoại: 'Tối nay bảo con dạy livestream. Ngay và luôn!'

Và bình tĩnh mà yêu

Mấy hôm nay cả mạng xã hội lẫn báo chí dậy sóng với cặp đôi livestream khuôn mặt đầy nước mắt cầu cứu người thân tới giải cứu khỏi sự bao vây của gia đình chồng.

Thêm vài clip do bạn của cô quay lại trong buổi gia đình chồng đến 'bắt' chồng cô về nhà với cha mẹ.

 

Hình ảnh đôi bạn trẻ bị cha mẹ ngăn cấm đến với nhau lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày qua. Ảnh cắt từ clip.

Chắc vài năm trước chẳng ai dám nghĩ đến việc 'vạch áo cho người xem lưng' như thế này, như thiên hạ thường gọi, nhưng bây giờ nó lại tỏ ra hiệu quả khi có hàng trăm ngàn lượt xem, bình luận, an ủi từ những người xa lạ.

Tác dụng đầu tiên rất bất ngờ là gia đình chồng cô gái phải nói rõ với những người không hề quen biết về những lý do khiến họ không đồng ý đám cưới.

Anh con trai lại tiếp nối câu chuyện để phản biện những điểm theo anh là không chính xác. Từ một câu chuyện trong nội bộ gia đình, bất ngờ đã trở thành câu chuyện nóng hổi của xã hội.

Dĩ nhiên giải pháp cho câu chuyện tình của đôi trẻ này sẽ chỉ do những người trong cuộc quyết định mà thôi, nhưng không thể nói nó sẽ hoàn toàn không chịu tác động từ những người ngoài cuộc đã tham gia, thông qua livestream.

Cũng là một người ngoài cuộc xem live, tôi chợt muốn khuyên các bạn trẻ, cả trai lẫn gái, xem vụ này đi, rồi cứ từ từ, bình tĩnh mà yêu.

Thú thật xem đến đoạn bà mẹ căn vặn 'Tối qua con đã đồng ý hủy hôn, về nhà với ba mẹ rồi, bữa nay con nhắc lại đi, con có hủy hôn không', mà chàng trai lí nhí, lắp bắp nói 'Con không hủy hôn', rồi cả nhà trai xông vào xốc anh chàng lên như kiểu vác thú săn được về nhà, rồi anh chàng khóc hú lên chạy đến đập đầu vào tường... tôi nản quá các tình yêu ạ.

Sao mà có kẻ nam nhi mong manh dễ vỡ, sáng nắng chiều mưa trưa gió mùa Đông Bắc thế! Sao lại có vẻ cương quyết đi đăng ký kết hôn với người mình yêu rồi khi đối mặt cha mẹ lại hứa sẽ hủy hôn, cứ thay đổi xoành xoạch như rubic thế?

Bạn đã trên 20 tuổi, bạn gái trên 18 tuổi, đã đủ tuổi tự lập, đủ tuổi đăng ký kết hôn theo luật, vậy hãy tự kiến thiết gia đình và hạnh phúc.

Hơn nữa, bạn đã có hai năm sống cùng người mình yêu, lại đang là cha của cái thai trong bụng cô gái.

Luật không cho phép ly hôn khi người phụ nữ đang mang bầu hay đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nên hơn lúc nào hết bạn phải cứng cỏi, tỏ rõ sức mạnh đàn ông của mình, làm chỗ dựa cho bạn gái.

Ai lại tay em anh hãy tựa đầu thế kia, nhầm nhầm lẫn lẫn quá.

 

Cặp đôi livestream trên trang cá nhân để nói về những ồn ào xoay quanh chuyện tình cảm của cả hai.

Thạc sĩ tâm lý - bác sĩ Vũ Thiện Toàn nói, khi đi chia sẻ về tình yêu với các bạn trung học phổ thông, anh luôn khuyến khích các bạn yêu đi, yêu nhiệt tình vào, yêu thật đẹp, đừng cố kiềm chế kìm nén...

Lời khuyên của chuyên gia hoàn toàn trái ngược với các vị phụ huynh nhỉ?

Nhưng theo chuyên gia tâm lý, tình yêu đẹp là động lực vô song khiến các bạn muốn sống tốt hơn, gương mặt đẹp đẽ hơn, tinh thần mạnh mẽ hơn, học nhanh vào hơn, sáng tạo hơn, thăng hoa hơn... Nhưng, chớ có vội 'động đậy'.

Những cảnh cô nữ sinh ôm bụng bầu đi học được cả lớp xúm vào xoa bụng và nâng niu, hay gia đình bạn trai sang thăm hỏi động viên dù không thể cưới vì hai cháu mới học lớp 11... chỉ có trên phim thôi, bạn ạ. Phim ấy đoạt luôn giải Oscar, có lẽ vì nó hiếm quá.

Còn cái thực tế sẽ đập đánh chát vào mặt bạn, là nếu có bầu, bạn sẽ phải nghỉ học. Khi bạn bè đi dã ngoại hay mải mê sáng chế, bạn ôm cứng WC nôn từng cơn vì thai hành.

Khi bạn bè đi lặn biển, bạn lặn trong đống tã. Khi bạn bè tung mũ lên trời đón bằng đại học, bạn tung hết cả ước mơ cho gió cuốn đi.

Khi bạn bè thăng tiến, trưởng thành, bạn tụt hậu. Khi bạn bè hân hoan đám cưới với người yêu trong sự chúc phúc của gia đình hai bên, rồi về sống trong ngôi nhà tự do và hạnh phúc, bạn là mẹ bỉm sữa xồ xề già héo.

Khi mình còn trẻ, nghĩa là đời còn dài, soái ca tố nữ còn nhiều. Cánh cửa này đóng, cánh cửa khác sẽ mở trước mặt chúng mình. Yêu một người mà tốn nhiều nước mắt quá, thì lấy đâu sức lực để tận hưởng tình yêu?

>> Xem thêm: Em trai cô gái đăng clip bị cấm yêu lo lắng vì không thể liên lạc với chị bằng điện thoại

Giúp Tiin sửa lỗi