Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Vợ mắc Covid-19, chồng đánh đổi mạng sống để gặp vợ lần cuối: 'Bà sẽ không bao giờ cô đơn đâu'

Sau khi gặp vợ lần cuối, ông Sam Rech (90 tuổi) 3 tuần sau đó cũng qua đời vì Covid-19 - căn bệnh đã cướp đi người bạn đời của ông.

Cặp vợ chồng cùng qua đời vì Covid-19 tại Trung tâm Y tế Lakeland, Florida. 

Cô Holly Reck, con riêng của ông Sam cho biết, bố cô có thể đã nhiễm bệnh khi đến thăm bà JoAnn tại bệnh viện.

'Chúng tôi không thể làm gì để ngăn bố lại. Dù biết rõ rủi ro cao nhưng bằng cách này hay cách khác, bố vẫn phải tới thăm vợ mình', Holly cho biết.

Sau khi mắc Covid-19, cô con gái từng hỏi liệu bố có hối hận khi đến bệnh viện không. Ông trả lời rằng 'không hối hận một giây nào cả'. Người đàn ông hạnh phúc vì có cơ hội nói tạm biệt và nắm tay vợ thêm một lần nữa.

Cặp vợ chồng trong lần gặp cuối cùng. Ảnh: Scott Hooper.

Cặp vợ chồng trong lần gặp cuối cùng. Ảnh: Scott Hooper.

Cặp vợ chồng già Sam và JoAnn Reck đã kết hôn gần 30 năm. Cuối thập niên 1980, Sam - cựu nhân viên công viên, nghỉ hưu và chuyển tới thành phố Jacksonville, bang Florida. Trong một buổi sinh hoạt ở nhà thờ địa phương, ông gặp JoAnn - người vừa trở thành góa phụ. Ông Sam mời bà JoAnn khiêu vũ và cả hai lập tức kết nối với nhau.

Cả hai đều yêu thể loại nhạc bluegrass (chịu ảnh hưởng từ nhạc Jazz và nhạc Blues, dựa trên âm nhạc dân gian của người Scotland và Ireland di cư tới Mỹ). Họ cùng du lịch để tham dự các lễ hội âm nhạc, đôi khi thậm chí còn biểu diễn cùng nhau. Sam đàn guitar, banjo còn JoAnn hát hoặc chơi autoharp.

Năm 2015, cặp vợ chồng chuyển tới thành phố Lakeland. Họ cùng sống trong một căn hộ thuộc Florida Presbyterian Homes, một cụm dân cư dành riêng cho người già, được chia ra làm ba khu vực: chăm sóc đặc biệt, cần hỗ trợ và sống độc lập. Cách đây 1 năm, JoAnn được chẩn đoán sa sút trí tuệ nên phải chuyển tới khu vực chăm sóc đặc biệt.

Con riêng của bà JoAnn cho biết: 'Mỗi ngày, ông ấy đi xe máy tới thăm mẹ tôi và ở đó cả ngày. Đến tối, ông hôn chúc bà ngủ ngon rồi mới ra về. Cả hai dành hàng giờ đi bộ cùng nhau'.

Do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên từ tháng 5, chính quyền bang Florida đình chỉ việc thăm nom của các viện dưỡng lão và mọi trung tâm dành cho người già.

Với sự giúp đỡ của đội ngũ điều dưỡng viên, Sam và JoAnn nghĩ ra cách gặp nhau trong mùa dịch: Sam đứng trên ban công ngoài căn hộ ở tầng hai của mình còn JoAnn ngồi dùng bữa bên dưới. Qua những buổi hẹn diễn ra 3 lần/tuần ấy nhóm điều dưỡng viên luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ và gọi họ là Romeo và Juliet.

Đôi vợ chồng trong một buổi hẹn bên ban công: Sam ngồi ngoài ban công tầng hai trò chuyện với JoAnn ngồi ở bên dưới. Ảnh: Pierre Ducharme/The Ledger.

Đôi vợ chồng trong một buổi hẹn bên ban công: Sam ngồi ngoài ban công tầng hai trò chuyện với JoAnn ngồi ở bên dưới. Ảnh: Pierre Ducharme/The Ledger.

Tháng 7, bà JoAnn nhập viện vì bị sốt, ho, mệt mỏi. Đội ngũ y tế xác nhận bà mắc Covid-19. Gia đình quyết định không đặt ống thở cho JoAnn mà đưa bà tới đơn vị chăm sóc giảm nhẹ.

Lúc JoAnn hấp hối, bệnh viện đồng ý cho người thân của bà tới thăm. Trong bức ảnh được đăng lên mạng xã hội, ông Sam mang đồ bảo hộ, hai khẩu trang và găng tay phẫu thuật, chăm chú nhìn vợ. Vài giờ sau đó, JoAnn qua đời.

Sau 3 tuần, vào ngày 24/7, tới lượt Sam nhập viện. Ông nằm đúng căn phòng mà vợ trút hơi thở cuối cùng.

Hài cốt được hỏa táng của cặp vợ chồng Sam và JoAnn sẽ được an táng cùng nhau trong vườn tưởng niệm của Florida Presbyterian Homes.

(Theo USA Today)

Góp ý cho Tiin