Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xôn xao clip nhóm trai làng ra sức 'bắt vợ', cô gái phản ứng quyết nằm lăn xuống đất khóc lóc

Trước đoạn clip ghi lại hình ảnh nhóm trai làng được cho là 'bắt vợ' đang gây xôn xao, Chủ tịch UBND xã xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, khẳng định trên địa bàn không còn tục bắt vợ nữa.

Hơn một ngày qua, mạng xã hội xôn xao đoạn clip ghi lại hình ảnh được cho là bắt vợ. Theo nội dung trong đoạn clip đầu tiên, có khoảng 2 - 3 chàng trai bắt một cô gái trẻ tuổi lên xe máy nhưng cô gái không đồng ý và phản ứng quyết liệt nằm lăn dưới đất khóc lóc.

Lúc này, một phụ nữ lớn tiếng nói: 'Khiếp, còn bé thế này người ta còn đi học chứ…'. Tuy nhiên, những thanh niên trên vẫn cố gắng bắt cô gái lên xe máy nhưng không được. Sau đó, người phụ nữ lại lớn tiếng nói: 'Em nó còn bé, cho em nó về đi… em này mới chỉ lớp 7, lớp 8 chứ mấy. Đợi em nó lớn tý rồi năm sau lấy…'. Sau đó, những người này mới chịu rời đi.

Nhóm trai làng bắt một cô gái mặc cho cô gái này chống cự quyết liệt. Ảnh cắt từ clip.

Nhóm trai làng bắt một cô gái mặc cho cô gái này chống cự quyết liệt. Ảnh cắt từ clip.

Ở trong đoạn clip thứ 2, cũng là những thanh niên trên bắt một cô gái trẻ khác và nạn nhân tiếp tục chống cự quyết liệt. Vẫn là giọng người phụ nữ trong clip trên lên tiếng hỏi: 'Anh nào bắt đấy?' thì một chàng trai mặc trang phục của đồng bào dân tộc lớn tiếng trả lời 'Vợ em'.

Sau đó, người phụ nữ tiếp tục hỏi 'Có được yêu không nhỡ bắt như thế về sau này bỏ à?', chàng trai trả lời: 'Có'. Lúc này, thanh niên trên cố gắng bắt cô gái lên xe nhưng người này khóc và chống trả quyết liệt. Thậm chí, một cô gái khác còn cầm một khúc gỗ đánh vào tay những người bắt bạn mình.

Một cô gái trẻ tiếp tục bị nhóm trai làng bắt lên xe. Ảnh cắt từ clip.

Một cô gái trẻ tiếp tục bị nhóm trai làng bắt lên xe. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc này, người đăng tải đoạn clip cho biết, sự việc diễn ra tại thôn Thung Mận, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình ngày 6/1, các thanh niên trong đoạn clip không bắt được cô gái nào. Ông Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia cho biết, trên địa bàn xã có người đồng bào dân tộc H'mông sinh sống.

Ngày 6/1, tức ngày 1/12 âm lịch là ngày tết cổ truyền của người đồng bào dân tộc H'mông. Theo ông Váu, người đồng bào dân tộc H'mông trước đây có tục lệ bắt vợ nhưng những năm gần đây tục này đã gần chấm dứt. Nếu còn chỉ là bắt theo hình thức, có nghĩa các đôi nam nữ đến với nhau hai người đã tìm hiểu và có tình cảm từ trước, sau đó mới tiến hành tục bắt vợ.

Hiện chính quyền địa phương chưa nắm được thông tin về hai đoạn clip trên. Tuy nhiên, ông Váu khẳng định trên địa bàn không còn tục bắt vợ và nếu đúng là các thanh niên kia bắt cô gái như thế là sai và vi phạm pháp luật.

Giúp Tiin sửa lỗi