Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Yêu chàng trai người Pháp, cô gái Việt bị 'sốc văn hoá' vì những lí do bất ngờ

Sau một năm yêu nhau, câu tiếng Việt người bạn trai Pháp nói giỏi nhất là: 'Không muốn rửa bát'.

'Du học trời Tây' là những khó khăn một mình phải đương đầu nơi xứ người, những bất đồng ít nhiều về ngôn ngữ, văn hoá mà nếu muốn học tập và làm việc tốt, du học sinh phải nỗ lực rất nhiều. Hơn 2 năm sinh sống, học tập tại Pháp, những cố gắng của Nguyễn Thu Trang trong quá trình phát triển bản thân không những khiến cô hoà nhập được với người dân bản địa mà còn đem lại cho cô gái Việt Nam một mối tình đẹp với anh bạn trai tại đây.

'Sốc văn hoá' khi yêu chàng trai ngoại quốc

Sang Pháp từ đầu năm 2018, Nguyễn Thu Trang đi theo diện du học sinh, vừa học vừa làm. Khoảng thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn nhất là ngôn ngữ chưa vững, cô gái quê ở Mộc Châu (Sơn La) chủ động kết bạn với nhiều người bản địa để vừa có thể tìm hiểu văn hoá, cuộc sống người dân vừa có thể trau dồi tiếng, nhanh nhẹn hơn khi giao tiếp.

Qua một trạng mạng xã hội kết bạn, cô gái sinh năm 1999 vô tình biết Axel, Thu Trang đã chủ động làm quen, nói chuyện với chàng trai Pháp 22 tuổi. Ban đầu, Trang chỉ coi Axel là người bạn, 'người thầy' dạy tiếng nhưng sau thời gian tiếp xúc, trò chuyện cả hai đều có tình cảm với nửa kia của mình nên đã quyết định 'yêu liều':

'Sau 1 tháng hội mình quyết định hẹn hò, anh đồng ý hẹn hò với mình trong vẻ mặt hơi hoang mang vì trình độ tiếng Pháp của mình chưa tốt, không biết có thể chia sẻ và hiểu nhau được không?'.

Thu Trang cùng bạn trai ngoại quốc. 

Thu Trang cùng bạn trai ngoại quốc.

Tất nhiên, điều đã nhìn ra trước đó đều đúng với thực tế, những khó khăn đầu tiên đến với cặp đôi: 'Chúng mình phải cố gắng rất nhiều, nhất là thời gian đầu. Mình vừa nhắn tin, vừa phải dịch qua phần mềm. Mất 2 tháng, mình mới bắt đầu nói chuyện trực tiếp được.

Khó nhất là những lúc muốn nhờ anh việc gì đó nhưng khó để giải thích cho anh hiểu. Hay những lúc vui lúc buồn cũng không biết phải chia sẻ với anh ra sao. Chưa kể khi cãi nhau vì khác văn hoá thật sự là ác mộng!'.

Yêu chàng trai người Pháp, cô gái Việt bị 'sốc văn hoá' vì những lí do bất ngờ 1 

Có nhiều rào cản là vậy nhưng chẳng ai bỏ đi, trái lại, chàng trai người Pháp luôn ở bên, giúp đỡ Trang mọi việc trong cuộc sống hằng ngày: 'Mình bị sốc vì anh quá ngoan ngoãn, anh nhận làm tất cả việc nhà: rửa bát, dọn dẹp, lau nhà, giặt quần áo, nấu ăn luôn. Trước cứ nghĩ con trai Pháp chắc là không biết làm gì đâu nhưng giờ phải giật mình vì anh có quá nhiều ưu điểm.

Trước đó, mình tự hào là mình biết hết nhưng cuối cùng 'mình xào rau cháy cả chảo' ... kể từ giây phút ấy anh đã quyết định làm tất cả giúp mình' – Thu Trang kể lại.

Những lễ kỉ niệm bên nhau đầu tiên. 

Những lễ kỉ niệm bên nhau đầu tiên.

Cô gái còn cho biết, anh bạn trai của cô hiền lành, chưa bao giờ biết giận, cứ ấm áp, tĩnh lặng song hành: 'Anh luôn ở bên mình mọi lúc dù đó là khi mình cáu, có mắng anh đi chăng nữa. Anh không an ủi ngay chỉ yên lặng cạnh bên, điều đó làm mình cảm thấy thoải mái và an toàn.

Hơn một năm yêu nhau nhưng anh chưa một lần nói chia tay mặc dù mình đã 3 lần đòi chấm dứt. Chưa bao giờ anh trách móc hay nói nặng lời, hầu như tính anh vẫn như ngày đầu không có gì thay đổi. Cái thay đổi duy nhất là anh nói tiếng Việt và biết cãi lại mình bằng tiếng Việt nhiều hơn. Câu anh nói giỏi nhất bây giờ là: Không muốn rửa bát, cần được nghỉ ngơi'.

Trân trọng mối quan hệ, nghiêm túc phát triển tình cảm 'xuyên biên giới'

Nhớ lại lần mâu thuẫn đỉnh điểm, quá nản vì cả hai có nhiều sự khác biệt, Thu Trang đã đòi chia tay, phản ứng của anh bạn trai khiến cô gái Việt bất ngờ và xúc động: 'Anh đã khóc nói với mình rằng, anh rất trân trọng mối quan hệ này, nó không phải là trò đùa và rằng cả hai sẽ cùng cố gắng'.

Yêu chàng trai người Pháp, cô gái Việt bị 'sốc văn hoá' vì những lí do bất ngờ 3 

Yêu nhau giữa lòng Paris, anh chàng còn nhiều lần thể hiện sự lãng mạn của mình với cô bạn gái Việt: 'Anh bí mật dụ mình chuẩn bị đồ để đi chơi. Trước đó, Axel đã đặt chỗ hẹn ăn tối tại nhà hàng Ý. Sau đó, còn tặng mình bó hoa đắt đỏ.

Rồi mỗi khi mình qua đường anh là người chủ động để ý xe cộ. Mình cảm nhận được tình yêu của anh ngày càng lớn hơn, anh luôn bảo vệ mình mọi lúc'.

Nghiêm túc với tình yêu này, chàng trai Pháp đã nhiều lần dẫn Trang về nhà chơi, sinh hoạt cùng gia đình. Sự chân thành của cả hai nhận được sự ủng hộ của gia đình: 'Mọi người rất ủng hộ chuyện của chúng mình. Cả gia đình đều thích con gái Việt Nam, mọi người rất thương mình như con cái trong nhà, dạy mình mọi thứ và muốn hai đứa hạnh phúc.

Nhà anh ở một tỉnh của Pháp nhưng thường xuyên lên Paris thăm, ông bà anh còn trồng rất nhiều rau củ và vượt quãng đường xa chỉ để mang cho vì biết mình thích rau củ tươi' – cô gái gốc Sơn La không giấu nổi niềm hạnh phúc.

Yêu chàng trai người Pháp, cô gái Việt bị 'sốc văn hoá' vì những lí do bất ngờ 4 

Chia sẻ dự định trong thời gian tới, Trang cho biết, bạn trai Pháp đang học làm phim nên sẽ cho ra mắt một kênh Youtube riêng xoay quanh cuộc sống, câu chuyện tình yêu 'không biên giới' của hai người.

Được biết, trong năm sau, Thu Trang sẽ cùng bạn trai và người thân về thăm Việt Nam, ra mắt gia đình tại quê nhà.

Yêu chàng trai người Pháp, cô gái Việt bị 'sốc văn hoá' vì những lí do bất ngờ 5 

Yêu chàng trai người Pháp, cô gái Việt bị 'sốc văn hoá' vì những lí do bất ngờ 6 

Yêu chàng trai người Pháp, cô gái Việt bị 'sốc văn hoá' vì những lí do bất ngờ 7 

Yêu chàng trai người Pháp, cô gái Việt bị 'sốc văn hoá' vì những lí do bất ngờ 8 

 

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi