Hot  

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

#10: Lưu bút thanh xuân luôn bên tôi suốt 20 năm qua

Chúng tôi thuộc thế hệ đầu 8X - thời mà các công nghệ lưu giữ dấu ấn thanh xuân tuổi học trò, nhất là đối với những học trò nông thôn - hầu như chỉ có một cách chủ yếu là nhờ vào ngòi bút và trang giấy tinh khôi.

Xem tất cả bài dự thi TẠI ĐÂY

Có lẽ vì thế mà bao tình cảm, bao lời khó nói, bao tâm sự bạn bè được lớp học trò thời chúng tôi gửi gắm hết vào những cuốn lưu bút chuyền tay viết cho nhau khi sắp phải rời xa mái trường, thầy cô, bè bạn. Những tâm sự dài 2 - 3 trang giấy, so với thời bây giờ thì đã lạc hậu và … hiếm có, nhưng thời chúng tôi nhìn lại thấy thật quý giá biết bao! Điều đó cũng phản ánh về một thế hệ học trò giàu tình cảm, giàu suy nghĩ, già dặn, chín chắn nhưng không kém phần tinh nghịch, trong sáng, đáng yêu của lứa tuổi 'nhất quỷ nhì ma…'.

Không biết các bạn của tôi giờ đây còn ai giữ những cuốn lưu bút thanh xuân bên mình nữa không? Nhưng tôi thì đã mang theo cuốn sổ cũ càng ấy đi suốt cuộc hành trình hơn 20 năm qua với bao buồn vui biến động của một đời tuổi trẻ. Những ngày đi học đại học xa quê, xa bạn bè, những khi va vấp, cô đơn trên đường đời, những thay đổi về cuộc sống, rồi khi lập gia đình, sinh con đẻ cái, nhiều lần thay đổi chỗ ở… tôi vẫn giữ cuốn sổ lưu bút cũ úa màu thời gian cẩn thận bên mình như một báu vật - một báu vật luôn có sức mạnh tinh thần sẻ chia và rất đỗi ấm áp.

Bạn vẽ mình 

Bạn vẽ mình

Khi đi qua hơn nửa đời người, nhìn lại tôi càng cảm nhận rằng lứa tuổi THPT là lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Những năm tháng của tuổi mới lớn ấy, người ta vẫn còn vô tư trong sáng lắm nhưng người ta cũng đã có những rung động, biết sẻ chia, yêu thương bằng tình cảm và cảm xúc chân thành đồng thời cũng đã biết trăn trở lo lắng về tương lai. Và thật may mắn, chúng tôi đã sống với nhau rất trọn vẹn, đã có những năm tháng cùng học cùng chơi thật đẹp đẽ và đầy yêu thương.

Tôi đã mở đọc cuốn lưu bút thanh xuân ấy của đời mình cả ngàn lần trong suốt 20 năm qua. Những lúc đó, từng gương mặt bạn bè thân yêu lại hiện về, những tình cảm đẹp đẽ lại sống dậy trong tôi như thời chúng tôi còn là những cô cậu học trò mười lăm, mười bảy.

Lớp tôi ngày ấy giờ đây có nhiều bạn đã thành đạt với các công việc khác nhau trong xã hội như bác sĩ, giảng viên, doanh nhân, kĩ sư… Có những bạn tôi vẫn còn được gặp gỡ khi đến công tác ở những thành phố lớn hay về quê, cũng có bạn 20 năm qua chưa một lần gặp lại. Nhưng tôi vẫn luôn nhớ tính tình, gương mặt của từng bạn thuở ấy. Và nhờ cuốn lưu bút thanh xuân này mà tôi cảm thấy các bạn luôn ở bên mình, cùng tâm sự nói cười, cùng học cùng chơi, cùng giận hờn yêu ghét như xưa… Những tình cảm gợi ra từ cuốn lưu bút thanh xuân thật sự là những tình cảm thiêng liêng, không gì thay thế được, có sức mạnh vô hình giúp tôi cảm thấy mình giàu có hơn trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Tôi luôn tin rằng, cho dù mỗi thời có một hình thức khác nhau, nhưng lưu bút thanh xuân mãi mãi là một phần không thể thiếu của tuổi học trò, của đời người…

Thầy thực tập 

Thầy thực tập

#10: Lưu bút thanh xuân luôn bên tôi suốt 20 năm qua 2 

#10: Lưu bút thanh xuân luôn bên tôi suốt 20 năm qua 3 

#10: Lưu bút thanh xuân luôn bên tôi suốt 20 năm qua 4 

Tình cảm khó nói 

Tình cảm khó nói

Thơ thầy thực tập chép tặng 

Thơ thầy thực tập chép tặng

Lời chúc của cô giáo thực tập tiếng Anh 

Lời chúc của cô giáo thực tập tiếng Anh

Tâm sự bạn bè 

Tâm sự bạn bè

#10: Lưu bút thanh xuân luôn bên tôi suốt 20 năm qua 9 

 

Giúp Tiin sửa lỗi