Hot  

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trào lưu lưu bút mùa hạ 2019 - Lưu bút online hay truyền thống chiếm lợi thế?

Lưu bút online hay lưu bút truyền thống đều có cái hay riêng. Có những điều mà bạn chỉ nên gửi gắm trên trang giấy. Cũng có những điều chỉ có sự tiện lợi của công nghệ mới diễn tả được hết.

Cứ đến độ hè về, từ ngoài hành lang tới cửa lớp lại xôn xao câu chuyện viết lưu bút. Chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi chuyển cấp/ THPT Quốc Gia diễn ra, nếu không chuẩn bị cho lưu bút ngay từ bây giờ thì e rằng sẽ chẳng mấy ai có tâm trí chau chuốt cho cuốn lưu bút thật oách ra trò nữa. 

Khoảng thời gian này có lẽ là thích hợp nhất để các teen cuối cấp dành thời gian rảnh để viết lưu bút cho các bạn cùng lớp. Từ bàn trên xuống bàn dưới, ai ai cũng hò nhau 'Cho tui xin tấm ảnh để đính vào lưu bút đi', rồi truyền tay từng quyển sổ với lời nhắn 'Lát nhớ viế cho tui vài dòng cảm nhận nha'. Ai cũng muốn lưu bút của mình ấn tượng nhất, độc đáo nhất, nên có bao nhiêu thứ hay ho đều cố gắng đính hết vào sổ. Có người còn trổ tài vẽ vời, khiến tụi bạn 'lé mắt' khi trông vào cuốn sổ độc nhất vô nhị của mình. Có người trang trí công phu, cắt cắt dán dán chằng chịt cả trang giấy như thể sợ rằng cái không khí cuối cấp sẽ biến mất qua từng năm tháng.

Những cuốn lưu bút 'ngày xưa ơi' khiến người ta phải thao thức khi tìm lại  

Những cuốn lưu bút 'ngày xưa ơi' khiến người ta phải thao thức khi tìm lại

Giá trị thời gian mà chúng đem lại quả là có sức mạnh ghê gớm lắm.  

Giá trị thời gian mà chúng đem lại quả là có sức mạnh ghê gớm lắm.

Cuốn lưu bút tập thể có thể được viết thành những trang kỷ yếu với đầy đủ thông tin các 'member' trong lớp. Cuốn lưu bút cá nhân có thể ôn lại kỷ niệm của những người bạn cùng cảm nghĩ của họ tới chủ sở hữu. Dù là dưới bất cứ hình thức nào, những cuốn lưu bút rồi cũng sẽ có tuổi. Để rồi 5 năm, 10 năm sau, lòng ta vẫn không khỏi xốn xang mỗi khi lần giở lại. Đôi khi, thú vị nhất lại là so sánh bản thân của hiện tại với những lời nhận xét mà chúng bạn dành cho ta khi xưa. Lưu bút truyền thống thường là nơi bạn bè dốc bầu tâm sự rất thật lòng, lại mang tính khích lệ lớn, chắc chắn sẽ là nguồn động viên siêu bự khi ta muốn ôn lại hết những kỷ niệm ùa về.

Ngày nay, hiếm có tập thể lớp nào vẫn tỉ mỉ thực hiện lưu bút đầy kì công như thế này  

Ngày nay, hiếm có tập thể lớp nào vẫn tỉ mỉ thực hiện lưu bút đầy kì công như thế này

Nhưng, không viết lưu bút trên sổ, đâu có nghĩa rằng bạn chẳng có gì để lưu lại cho những tháng ngày vui buồn cuối cấp này? Không quan trọng hình thức thể hiện, chỉ quan trọng sự linh hoạt dài lâu. Rất nhiều tập thể lớp đã quyết định đăng mọi hình ảnh kỷ niệm lên mạng xã hội, vừa để khoe với người khác về sự vui vẻ, đoàn kết, vừa giúp việc lục lọi kỉ niệm trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Này nhé, thay vì để quên một cuốn lưu bút trong đáy tủ tới vài năm sau mới coi lại, những tính năng gợi nhắc kỷ niệm của Facebook sẽ tự động nhắc lại cho bạn nhớ về ngày này năm xưa mình đang ở đâu, mình đã làm gì, mình có những kỷ niệm độc đáo tới thế nào. Chính ra, lưu bút online mang tới cho chúng ta thật nhiều sự lựa chọn, lại giúp mọi người được kết nối với nhau dễ dàng hơn. Chỉ cần một cú tag nhẹ, gần như các thành viên trong lớp sẽ được 'gọi hồn'. Bàn ra tán vào, lỡ đâu những cuộc hẹn sẽ được 'lên kèo'. Cả đám lại cùng nhau tụ tập, gợi lại kỷ niệm xưa, hoặc thậm chí sẽ còn giữ liên lạc với nhau tới những năm về sau.

Chỉ vài tấm ảnh như thế này thôi cũng có thể lưu giữ được kỷ niệm của những năm tháng học sinh 'oanh liệt'  

Chỉ vài tấm ảnh như thế này thôi cũng có thể lưu giữ được kỷ niệm của những năm tháng học sinh 'oanh liệt'

Nhờ lưu bút online, những hình ảnh, clip nhạc, những status than thở vu vơ hay thậm chí vài câu bình luận gây cười cũng có thể là chủ đề gợi nhớ suốt tháng ngày dài. Cả một bầu trời kỷ niệm ùa về, dễ gì mà ta có được dễ dàng như vậy nếu ta dùng lưu bút giấy. Thời đại 4.0 quả là đã làm rất tốt chức năng và ưu thế của nó, phải không?

Bạn Trần Phương Nga (trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) cho rằng, chính group chung của lớp trên mạng xã hội cũng lưu giữ quá nhiều kỷ niệm đặc biệt. Chỉ cần lướt lại trong vài phút là có thể ôn lại kha khá những diễn biến chính đã xảy ra. Tiết học này thú vị thế nào, bài tập kia khó nhằn ra sao. Rồi những lúc cả lớp cùng chung tay tham gia các hoạt động của trường, sôi nổi với những hoạt động riêng của tập thể, đôi khi chỉ là chuyến đi chơi tự phát hoặc lớn hơn là kỳ nghỉ mát đầu hè... Tất cả sẽ nằm gọn trong những bức ảnh, những dòng trạng thái kêu gọi, những màn bình luận qua lại đầy hài hước.

Thay vì một quyển lưu bút chằng chịt những chữ mà ít ai kiên nhẫn đọc lại, một album ảnh lưu giữ đủ mọi sắc thái của các thành viên trong lớp sẽ khiến ai ai cũng phải tủm tỉm mỗi khi xem lại. Toàn những tấm hình mộc mạc, độ dìm hàng thì cao 'level max', chắc chắn sẽ mang tới nhiều trận cười thả phanh đây. Bạn có tin không? Việc lục lọi cả một album hình của lớp qua từng giai đoạn sẽ khiến bạn vui buồn lẫn lộn lắm đó. Chỉ nguyên chuyện chạy lại trong đầu tính cách, đặc điểm, rồi kỷ niệm mà bạn có với đứa này, đứa kia... cũng có thể tốn tới cả một buổi đấy. Chỉ cần điện thoại hay máy tính có kết nối Internet, bạn có thể chui vào một góc và nhớ nhung kỷ niệm xưa rồi.

Mọi khoảnh khắc dù là dìm hàng nhất đều dễ dàng xem lại bất kể lúc nào ta thích  

Mọi khoảnh khắc dù là dìm hàng nhất đều dễ dàng xem lại bất kể lúc nào ta thích

'Thực ra, lưu bút online hay lưu bút truyền thống đều có cái hay riêng. Có những điều mà bạn chỉ nên gửi gắm trên trang giấy. Cũng có những điều chỉ có sự tiện lợi của công nghệ mới diễn tả được hết. Mình sẽ linh hoạt sử dụng cả hai hình thức này. Tới lúc cần lục lại ký ức, mọi chuyện sẽ tiện lợi hơn nhiều' - Bạn Dương Phương Thảo (THPT Trần Phú, Hà Nội) cho biết.

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ tuy khiến việc viết lưu bút bằng tay đã trở thành điều gì đó xa xỉ, nhưng kỷ niệm đã trôi xa khỏi tầm với chắc chắn sẽ vẫn đọng nguyên trong tâm trí mỗi người. Lưu bút ghi trên sổ hay lưu bút online, rồi cũng tự động nhạt phai khi chẳng còn được ai đoái hoài tới. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, tình bạn thiêng liêng sẽ luôn là điều mỗi cá nhân cảm thấy nhung nhớ và trân trọng mỗi khi lật lại những kỷ niệm xưa. Lỗi lầm nào rồi cũng qua, hậm hực nào rồi cũng nguôi, chỉ còn lại kỷ niệm đọng trên từng vết lưu bút.

Chi bằng, ta cứ cố gắng trân trọng nốt giây phút sắp chia xa này.

Ảnh: Tổng hợp

>> Xem thêm: Cả một bầu trời ký ức ùa về qua những trang sổ lưu bút của thế hệ 8X, 9X đời đầu​

 
Từ 15/4 – 15/5, Tiin tổ chức cuộc thi Lưu bút thanh xuân không chỉ dành cho lứa tuổi học trò mà dành cho cả những người muốn nhớ về quãng thời gian học trò vui vẻ, tinh nghịch.
 
Xem thể lệ cuộc thi tại đây 
 
Độc giả gửi bài dự thi qua email: Duthi@tiin.vn, ghi rõ họ tên, SĐT, email hoặc địa chỉ Facebook liên hệ của mình để có cơ hội giành được giải thưởng cao nhất lên đến 10 triệu đồng.
 
Giúp Tiin sửa lỗi