Cô con gái 10 tuổi 'say' hát xẩm của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền

Tiin.vn – Dù tuổi đời còn khá nhỏ nhưng Thanh Thanh Tấm đã hát xẩm rất ngọt làm cho khán giả trong mỗi đêm diễn đều vỗ tay tán thưởng.

 

Họ và tên: Hoàng Anh Thái Phương

Nghệ danh: Thanh Thanh Tấm

Học sinh lớp 4 trường tiểu học Ba Đình – Hà Nội

Mới 5 tuổi bé Tấm thuộc lời và giành mic của bố để hát “Mục hạ vô nhân”. Phát hiện ra bé có tài hát xẩm, bố Tấm - NSƯT chuyên đàn bầu Hoàng Anh Tú và mẹ là NSƯT Thanh Thanh Hiền đã quyết định dạy cho bé hát.

 

Bén duyên xẩm từ lúc 5 tuổi

Thanh Thanh Tấm là nghệ danh của cô bé từ khi mới bắt đầu hát xẩm. Mỗi lần nhắc đến Thái Phương, những người yêu môn nghệ thuật này đều nhắc đến em với tên gọi trìu mến “cô Tấm nhỏ”.

Gặp gỡ cô Tấm 10 tuổi mê hát xẩm

Thanh Thanh Tấm và bố biểu diễn trong sự kiện “Xẩm Tàu Điện – Văn hóa đường phố
Hà Thành” tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ tối 26/10.

Trò chuyện với Tiin.vn, Thái Phương bật mí: “Không phải bố hay mẹ em bắt hát xẩm mà em tự thích rồi hát theo, rồi thuộc. Mỗi lần học bài xong, em thường xuống phòng bố, bật đĩa nhạc của bố lên và hát theo bố. Ở nhà, bố dạy em các nhịp, phách và lời, còn mẹ em sửa cho em cách luyến láy, ngân nga. Chẳng biết từ bao giờ, nhưng từ lúc lên 5 tuổi em đã mê bộ môn nghệ thuật này rồi”.

Gặp gỡ cô Tấm 10 tuổi mê hát xẩm

Tấm tự tin khi nói về xẩm

Nếu đã thuộc lời rồi thì Tấm còn phải học thêm vài tháng nữa mới được một bài để diễn trên sân khấu. “Mới đầu học khó lắm ạ, nhất là cách luyến láy, bố em cứ sửa cho em mãi nhưng sau quen lại thấy rất dễ”, cô bé cười hiền.

Chăm chỉ luyện tập nhưng Tấm mới chỉ học được 2 bài xẩm là “Mục hạ vô nhân” và xẩm “Huê tình” (hát lối cổ). “Em cũng muốn học nhiều hơn nhưng bố em nhiều việc nên em chỉ học cho thật tốt hai bài này thôi. Khi đã hát thật tốt, thật có hồn hai bài này, em sẽ học các bài khác nữa”.

Không dám diễn ở trường vì sợ bạn cười

Tấm quyết định sẽ theo đuổi nhạc dân gian, đặc biệt là xẩm vì cả gia đình cô bé Tấm đều hát dòng nhạc này. Hiện tại Tấm đang học thêm đàn tranh.

Gặp gỡ cô Tấm 10 tuổi mê hát xẩm

Cô bé 10 tuổi này được các báo, đài đặc biệt chú ý trong các chương trình
“toàn người lớn”.

Là con nhà nòi, Thanh Thanh Tấm được tiếp xúc sớm với sân khấu. 5 tuổi cô bé đã theo bố mẹ đi diễn ở khắp các nơi. Không chỉ xẩm, Tấm còn ngân rất thuần thục chèo và quan họ. Thế nhưng cô bé lại không thích hát ở trường: “Bạn em cười nên em ngại. Tại các bạn toàn hát nhạc khác, có mỗi mình em hát nhạc dân tộc”.

Mỗi lần biểu diễn, thường Thanh Tấm chỉ hát 2 bài và cũng thường ít khi hát cố, vì rất mệt. "Ưu tiên" lớn nhất của Thanh Tấm đối với khán giả đó là chụp hình kỷ niệm cùng, đặc biệt là với các em nhỏ. Với Tấm, mọi thứ đều cần có chừng mực và em không thích sự xô bồ. 

Gặp gỡ cô Tấm 10 tuổi mê hát xẩm

Tấm lảnh lót với điệu xẩm: “Là cái chì chi, cái tình là cái chì chi. Yêu nhau phải bảo đường
đi lối về. Đôi ta chớ cạn lời thề…" nhưng cô bé không hề bị già đi mà vẫn rất trẻ con.

Được biết, bố mẹ của Tấm là nghệ sĩ Hoàng Anh Tú và nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã chia tay nhau. Sau khi bố mẹ chia tay, Tấm và chị gái ở cùng với bố. Được bố rèn dạy, lại có tố chất, nên dù còn nhỏ tuổi, nhưng Tấm đã có khá nhiều đĩa nhạc riêng. Dầu vậy, khi được nhiều người hỏi tại sao không quảng bá hình ảnh của con, để biến cô con gái hát hay trở thành ngôi sao ca nhạc nhí, nghệ sĩ Hoàng Anh Tú cho biết không muốn làm thế, vì sợ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của con. Ông chỉ muốn con gái hát dân gian, không muốn con trở thành ngôi sao vụt sáng lên, không phát triển dược dài hơn hơn nữa, như trường hợp của Xuân Mai.

Hát xẩm Mục hạ vô nhân

Thanh Thanh Tâm biểu diễn cùng nghệ sỹ Hoàng Anh Tú

Đáng yêu, nhí nhảnh và hơi ít nói ở ngoài đời nhưng khi lên sân khấu, Thanh Thanh Tấm lại rất tự tin. Tấm muốn hát xẩm ở nhiều nơi cho mọi người biết loại hình nghệ thuật này và cũng là đi theo định hướng của bố. Với những người tâm huyết với xẩm, cô bé đang là một tài năng kế cận tương lai cho môn nghệ thuật này.

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều