Multimedia
CHIA SẺ

LỚP GIỮ TRẺ 'DÃ CHIẾN'

THỜI ĐẠI DỊCH CORONA Ở ĐÀ NẴNG:

THÊM MỘT CON VỊT LÀ KHÔNG KHÁC GÌ CÁI CHỢ!

 

 

Cùng với nhiều tỉnh thành, Đà Nẵng công bố quyết định cho học sinh, sinh viên toàn thành phố nghỉ học từ 03-09/02 để phục vụ cho công tác phòng chống dịch viêm phổi do virus corona gây ra. Điều này cũng vô tình khiến cho nhiều phụ huynh có con em đang học mầm non rơi vào 'mớ bòng bong' vì không biết gửi con cho ai trông.

 

Nhiều người đã phải kêu trời vì huy động nhiều người thân, gia đình vẫn không nhờ được ai trông con để đi làm. Một ít trong số đó thì may mắn mang con đi gửi ở những ‘lớp học dã chiến' như thế này.

 

Gọi là lớp học dã chiến cho hoành tráng chứ thực chất cả lớp chỉ có đúng 5 học sinh, em bé nhất chỉ vài tháng tuổi còn bé lớn nhất thì đang học lớp 1.

 

Chị Nguyễn Hà – ‘hiệu trưởng' của trường giữ trẻ dã chiến này có một phòng trọ ở đường Trần Tấn Mới (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Chị đang trong thời gian nghỉ thai sản nên tiện lúc mọi người cần đã nhận trông con giúp người thân, bạn bè.

 

Căn phòng trọ rộng hơn 20m2 là không gian sinh hoạt của 6 con người. Buổi sáng, bố mẹ các em đưa con đến lúc 7h và đón về lúc hơn 5h chiều. Một mình chị Hà vừa trông con nhỏ, vừa trông thêm 4 nhóc tì. Chị nói vui: ‘Thiếu con vịt nữa là thành cái chợ!'.

 

Lũ trẻ nghịch ngợm lại tỏ ra rất thích thú vào những ngày được nghỉ học, góc sân nhỏ của khu xóm trọ trở thành điểm vui chơi mới. Bất tiện lớn nhất của lớp giữ trẻ dã chiến này là việc quá nhiều tiếng ồn được phát ra, thỉnh thoảng khiến cư dân xóm trọ nhăn mặt vì… không được nghỉ ngơi.

Lớp giữ trẻ 'dã chiến' thời đại dịch corona ở Đà Nẵng: Thêm một con vịt là không khác gì cái chợ! 6 

 
 

Bữa ăn của 6 ‘cô trò' bắt đầu lúc 12h hơn, chị Hà vừa làm cô giáo, vừa trở thành đầu bếp chính. May mắn thay các em đều tự giác ăn uống. ‘Trung bình thời gian ăn của các em là hơn 1 tiếng, ngồi nói rát họng mới ăn và ăn xong thì quậy muốn bể cái xóm trọ' – chị Hà kể.

Lớp giữ trẻ 'dã chiến' thời đại dịch corona ở Đà Nẵng: Thêm một con vịt là không khác gì cái chợ! 9 

 

Cậu bé Vít, có mẹ hiện đang công tác tại BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng là một trong những ‘học sinh' bướng nhất lớp. Bữa ăn của Vít phải huy động thêm ‘chị cả trong lớp' là bé Bống để thực hiện.

Lớp giữ trẻ 'dã chiến' thời đại dịch corona ở Đà Nẵng: Thêm một con vịt là không khác gì cái chợ! 11 

 

Để bố mẹ các em yên tâm, chị Hà thường xuyên cập nhật tình hình ở nhà. Vì có mối quan hệ thân thiết nên phụ huynh các bé đều yên tâm gửi con cho chị Hà trông giữ. Mối lo lớn nhất là việc các bé không được đến trường sẽ hình thành thói quen xấu đồng thời quên các kiến thức đã học.

Lớp giữ trẻ 'dã chiến' thời đại dịch corona ở Đà Nẵng: Thêm một con vịt là không khác gì cái chợ! 13 

 
 

Từ ngày mở ‘lớp học' này chị Hà gần như không có giấc ngủ trưa, dù vậy chị cảm thấy vui vì đây là kỉ niệm khó quên. ‘Mới có 4-5 đứa mà như giặc rồi nên nhiều người nhờ trông con thêm mình cũng đang sợ không kham nổi' – chị Hà cho biết.Sau khi Đà Nẵng có thông tin sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học trong tuần tới (10-16/02), chị Hà được nhiều phụ huynh xin gửi con. Dù với không gian xóm trọ không quá rộng rãi nhưng với nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng, trong tình hình hiện tại có một ‘lớp học' khiến họ yên tâm gửi gắm thôi là đủ rồi!

Photo: Anh B

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn