Multimedia
CHIA SẺ

'Kẻ ngoại đạo không ngoan của làng nhạc Việt', đó là lời nhiều người nhận xét về Hà Anh Tuấn. Và điều đó không hề vô lý khi một 'gã thư sinh ngành Hóa' quyết định khai thác dòng nhạc Acoustic với những bản Ballad ngọt ngào, trong thời điểm âm nhạc nước nhà thịnh hành âm nhạc điện tử. Minh chứng cho khôn ngoan của Tuấn là sự góp mặt của gần 4.000 khán giả tại đêm nhạc đánh dấu 12 năm ca hát, 3 năm thực hiện dự án 'trị chứng biếng lười âm nhạc' mang tên See Sing Share Concert tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Chương trình kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, nam ca sĩ khôn khéo 'cài cắm' những ca khúc gắn liền với thế hệ 8X, 9X như Nuối tiếc (Hồ Quỳnh Hương), Và em đã yêu, Giấc mơ chỉ là giấc mơ (Hồ Ngọc Hà), Mưa phi trường (Lam Trường) cho đến những bản nhạc phim hit như Ngôi nhà hạnh phúc, Hậu duệ mặt trời lời Việt...

Lời khen dành cho Hà Anh Tuấn đêm đó không ngớt, nhiều người rơi nước mắt bởi anh chạm đến cảm xúc người nghe bằng chất giọng 'đớt' đặc trưng. Tuy nhiên, vẫn có những chê trách việc ‘quá ít cái tôi - quá nhiều cái người ta', 'chinh phục lại những bản hit một thời để làm gì?'. Góc khác sau đêm nhạc, nhiều người không đánh giá về ưu hay nhược điểm của Tuấn bởi 'chẳng có ai tròn trịa, anh ấy cũng vậy'. Họ quan tâm cách Tuấn tạo ra sự thân thiết đầy xúc cảm giữa khán giả và ca sĩ.

Chưa từng một lần được giao tiếp với Hà Anh Tuấn nhưng cách anh ấy trò chuyện với từng ấy người vẫn như đang nói riêng mình mình', lời của khán giả nói về Tuấn. Cảm giác khó miêu tả ấy hiện hữu cả khi anh hát lẫn tự sự.

Đánh giá về sự thành công, Hà Anh Tuấn đã hoàn thành hai mục tiêu cả về vật chất và tinh thần. Minh chứng là việc 'cháy vé' trước đêm nhạc nhiều tuần. Thậm chí, nhiều người đã chi cả chục triệu đồng để đổi lấy một 'suất thưởng thức âm nhạc kẻ cuồng si' tại các chợ đen. Đến giờ, Tuấn vẫn thừa nhận 'âm nhạc là thứ duy nhất mình không thể tính toán'. Bởi 'không tính toán' nên khó có thể lường trước khán giả luôn yêu cầu anh hát tiếp dù đã hơn 12 giờ khuya.

Trong gần 10 phút hát giao lưu với khán giả trong tình khúc Tháng tư là lời nói dối của em, người hâm mộ hiếm hoi khi thấy Hà Anh Tuấn bật khóc. Anh khéo léo bày tỏ niềm hạnh phúc của bản thân bởi khán giả đã 'chiều chuộng' và thương yêu trong 12 năm.

Khi See Sing Share Concert khép lại, nhiều khán giả vẫn tiếc nuối bởi 'chưa thưởng thức đã' một đêm nhạc chất lượng như vậy. Người hâm mộ liên tục chia sẻ về khoảnh khắc Tuấn dạo chơi trong 'vườn hoa âm nhạc', lúc anh bật khóc hay dí dỏm cùng khách mời Mỹ Tâm.

Sau màn trình diễn thành công ngày 7/4 tại Hà Nội, khán giả tại TP HCM không biết Hà Anh Tuấn sẽ đem lại những cung bậc xúc cảm như thế nào? Có thể vẫn sẽ là một giọng ca sâu lắng trong các tình khúc Acoustic hay cháy hết mình với âm nhạc đa màu sắc như Fragile. Giữa hàng nghìn chia sẻ và bình luận về đêm nhạc, có lẽ lời cô đọng nhất về thành công của Hà Anh Tuấn là đây: 'Đời làm nghệ sĩ, mấy ai có thể khiến khán giả khóc và khóc vì khán giả như Tuấn'.

Theo Đức Nguyễn - Tupo/Baodatviet.vn