Multimedia
CHIA SẺ
Thành viên đội Noo Phước Thịnh chia sẻ về chặng đường âm nhạc gắn bó cùng Giọng hát Việt và những dự định sau khi chương trình kết thúc.
Thành viên đội Noo Phước Thịnh chia sẻ về chặng đường âm nhạc gắn bó cùng Giọng hát Việt và những dự định sau khi chương trình kết thúc.

Gây ấn tượng mạnh với khán giả ở vòng Giấu mặt bằng ca khúc Walk Away, Hà Đức Tâm trở thành gương mặt được chú ý trong đội hình huấn luyện viên Noo Phước Thịnh. Bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, giọng ca sinh năm 1998 tiếp tục đồng hành cùng Đỗ Hoàng Dương bước tiếp vào vòng đấu Đo ván. Có lẽ, sự kết hợp 'lần đầu tiên trong lịch sử' chương trình Giọng hát Việt đã mang đến nhiều bất ngờ và thú vị cho khán giả. Tiin.vn trò chuyện với Hà Đức Tâm về quá trình tham gia Giọng hát Việt 2018 cùng những dự định trong tương lai của giọng ca trẻ: 

Tại sao Hà Đức Tâm thử sức bản thân tại sân chơi Giọng hát Việt năm nay?

Hai từ 'thử sức' và 'học hỏi' là lý do chính để bản thân tìm đến Giọng hát Việt 2018. Việc những người trẻ đam mê nghệ thuật như tôi tự tìm kiếm một sân chơi, nơi thể hiện khả năng ca hát của bản thân là điều cẩn thiết. Với Tâm, khi trẻ thì phải học hỏi nhiều, rèn luyện qua nhiều môi trường khác nhau, sau này có nhiều kinh nghiệm hơn.

Đến với Giọng hát Việt năm nay, tôi không chuẩn bị quá nhiều như các anh chị bởi vốn sống, sự va chạm chưa nhiều. Tâm tham gia bằng một tinh thần thỏa mái, cố gắng hết sức trong cuộc thi. Kết quả ra sao cũng là một trải nghiệm trong cuộc đời tôi.

 

Phần biểu diễn của Hà Đức Tâm tại vòng Giấu mặt chương trình Giọng hát Việt 2018

 

Xuất phát điểm từ gia đình có truyền thống nghệ thuật, tại sao bạn chọn ca hát là con đường chủ đạo?

Mẹ tôi là một giáo viên dạy múa, vì vậy Tâm tiệm cận nghệ thuật từ nhỏ. Tôi chọn ca hát và đồng hành cùng âm nhạc bởi tôi biết con đường này chông gái, khó thành công hơn. Tính Tâm thích thử thách bản thân và phấn đấu trong cuộc sống, đây là khó khăn cần bước qua, cũng trở thành động lực thúc đẩy tinh thần, lý tưởng sống của tôi. Tâm quan niệm rằng: khó khăn sẽ giúp ta mạnh mẽ hơn và khi thành công thì thành công đó cũng vững chãi hơn.

Trải qua ba phần thi Giấu mặt, Đối đầu, Đo ván, Tâm hài lòng với điều gì nhất?

Ba vòng thi, Tâm hài lòng nhất phần thi đối đầu nhất bởi những bất ngờ huấn luyện viên dành cho Dương và tôi, sự thăng hoa của cả hai trên sân khấu. Những ca khúc cả hai thể hiện như LaLaLa, I Know You Know, Cơn Mơ Ngọt Ngào... đều nằm trong danh sách nhạc Tâm yêu thích. Ở phần Giấu mặt, Tâm không hài lòng ở bản thân bởi sự lúng túng, có đôi chỗ lỗi và cột hơi không ổn định khiến tôi mất tự tin. Có lẽ, Giọng hát Việt là sân khấu lớn nhất Tâm tham gia biểu diễn từ trước tới giờ nên khó tránh khỏi sự hồi hộp.

Tâm có cảm giác như thế nào khi huấn luyện viên ghép cặp với Đỗ Hoàng Dương?

Tôi nhớ trước lúc ghi hình, cả hai đã tâm sự về việc đi về và ở lại, dù là ai cũng phải luôn cố gắng và đặt niềm tin cho bạn. Khi anh Noo công bố việc sẽ ghép nhóm, tôi lặng người một lúc bởi cuộc vui ngày hôm nay, không ai bị loại cả. Tuy nhiên, cả hai lại phải cố gắng nhiều hơn nữa cho vòng đo ván bởi khả năng âm nhạc, kinh nghiệm biểu diễn không dày dạn như các anh chị đi trước.

Sau màn đối đầu, cả hai tập luyện nhiều hơn. Bởi tôi và Dương khá thân so với các thành viên trong nhóm nên không tốn nhiều thời gian để làm quen. Trong tập luyện, cả hai chủ động và cố gắng làm thật tốt phần việc của mỗi người. Khi đồng đội có khúc mắc hoặc điều khó nói, chúng tôi ngồi lại để đưa ra những phương án hợp lý nhất.

Tôi biết ơn a Noo đã cho cả hai thêm một cơ hội để bước tiếp, thể hiện bản thân với khán giả.

Trong quá trình tập luyện, tham gia Giọng hát Việt, bạn gặp khó khăn như thế nào?

Hành trình với Giọng hát Việt 2018 đối với tôi có quá nhiều bỡ ngỡ, mới mẻ. Lần đầu được tiếp xúc, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiệm cận với khán giả khiến bản thân ái ngại nhiều điều. Trình diễn như thế nào, biểu cảm ra sao, hát thì phải cười nhiều hơn, xử lý thật tốt bài hát.. Có quá nhiều thứ để học trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, dấu ấn đặc biệt với Tâm là việc tập luyện bốn ca khúc vòng Đối đầu. Khi trình bày bản mashup đó, có nhiều quãng giả thanh cao, tôi tập trung giữ chắc cột hơi mới có thể ca mà không bị chênh, phô. Tôi cố gắng hết sức cho việc hát để có thể chinh phục bốn huấn luyện viên và khán giả.

Khi Noo Phước Thịnh nhận xét Tâm có tính cách rụt rè, khóa mình trong vòng tròn an toàn. Bạn đã khắc phục nhược điểm như thế nào?

Tâm nghĩ đó là một phần tính cách của mình khi gặp những người lạ. Sau đấy khi được làm viêc và tập luyên với anh Noo, Hoàng Dương, bản thân đã tự tin, chủ động hơn, thử thách mình hơn trong những phần thi sắp tới.

Điểm tương đồng giữa bạn và Đỗ Hoàng Dương là gì?

Cả hai khá giống nhau về tư duy âm nhạc và gu thưởng thức nghệ thuật. Tôi còn khá trẻ, ưa thích sự sôi nổi, náo nhiệt vì vậy danh sách nhạc trong máy thường là ca khúc nhạc Dance, EDM... Dương cũng như vậy, thích nhảy múa, những không gian sôi động, là người hướng ngoại nhiều nên có nhiều điểm chung cả trong tính cách, lối sống với Tâm.

Trong những lần luyện tập, cả hai đều cố gắng lắng nghe ý kiến của nhau để sửa chữa thiếu sót, bổ sung những điểm chưa được để tiết mục được hoàn hảo và tốt nhất.

Bạn có nghĩ cả hai là sự bù trừ về giọng hát, phong cách âm nhạc?

Sự bù trừ giữa một cặp song ca là yếu tố làm nên sự ăn ý trên sân khấu. Hiểu rõ ưu - nhược điểm của nhau, cố gắng hoà chung nhịp điệu sẽ tạo được một phần song ca hay nhất.

Các bạn có dự định như thế nào trong tương lai?

Trong thời gian tới, cả hai cố găng luyện tập thanh nhạc và vũ đạo, đưa tới khản giả một phần trình diễn đã tai, đã mắt. Về việc phát triển và thành lập nhóm, tôi không chắc chắn, cái này còn tùy duyên số và định hướng trong tương lai của cả hai (Cười). Tuy là ăn ý trong chương trình nhưng ai cũng muốn đi con đường riêng của mình, việc song hành trong âm nhạc sẽ khó xảy ra với chúng tôi.

Việc học tập của bạn được sắp xếp như thế nào khi tham gia Giọng hát Việt 2018?

Tôi đã tạm dừng việc học để tập trung thi và được sự ủng hộ của ban giám hiệu nhà trường. Đây là bước khởi đầu cho sự nghiệp của mình, trở thành cơ hội nhiều khán giả biết tới.

Gia đình hỗ trợ Tâm như thế nào trong quá trình tham gia Giọng hát Việt 2018?

Mẹ đã luôn động viên tôi từ trước khi tham gia chương trình và trong quá trình thi. Bà là người phụ nữ mang lại nguồn động viên lớn cho mình vượt qua những khó khăn áp lực.

Nghệ sĩ truyền cảm hứng để bạn theo đuổi nghệ thuật là ai?

Khi nhỏ, mẹ là người truyền lửa và khao khát theo đuổi nghệ thuật của mình. Bước chân vào con đường âm nhạc, chính huấn luyện viên Noo Phước Thịnh tạo nhiều động lực, cảm hứng cho Tâm. Anh có cá tính âm nhac, màu sắc và phong cách rất riêng trên sân khấu. Trên thị trường âm nhạc hiện nay, tên tuổi Noo Phước Thịnh vẫn được đánh giá hàng đầu bởi sự nhiệt huyết, hết mình với nghề.

Bạn học hỏi điều gì từ huấn luyện viên của mình?

Đối với riêng Tâm, anh Noo là người thầy tận tâm, nắn nót cho thí sinh từng câu hát, cách lấy hơi, kinh nghiệm sân khấu... Anh chỉ bảo từng người, dành thời gian để nhóm được thỏa mái, tâm sự và chia sẻ cùng nhau nhiều điều. Anh mời những nhạc sĩ, ca sĩ tốt nhất về chỉ dạy cho mọi người. Bởi sự tận tâm và hết mình vì công việc nên Noo Phước Thịnh trở thành nguồn cảm hứng trong sự nghiệp theo đuổi nghệ thuật của Tâm.

Về cuộc sống đời thường, anh là một người luôn quan tâm, chăm lo cho các em. Điều mình học hỏi được ở anh Noo là tâm lý vững khi đứng trên sân khấu.

Phong cách âm nhạc bạn định hình trong tương lai là gì?

Tôi có sở trường về dòng nhạc R&B, Dance, EDM... và cũng thường xuyên nghe nên dễ ngấm, thể hiện nó. Tôi muốn bản thân mình tự tin, cải thiện giọng hát, khả năng vũ đạo để tự tin biểu diễn trên sân khấu hơn. Mình muốn mang sự tươi vui nhiệt huyết, yêu đời hơn là sự ụ rũ buồn bã trong âm nhạc.

Dự định của Hà Đức Tâm sau chương trình là gì?

Tôi mong có nhiều cơ hội hơn để khán giả biết đến mình hơn. Sau Giọng hát Việt 2018, tôi sẽ quay trở lại học tập và cố gắng tìm kiếm một sản phẩm để gửi đến khán giả. Châm ngôn sống của tôi chính là 'không ngừng cố gắng, không ngừng học hỏi' nên bản thân sẽ thay đổi nếu được va chạm, thử sức nhiều hơn.

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện!

Theo Đức Nguyễn - Dương Minh Hân/Baodatviet.vn