Tuy là gương mặt mới nhưng vẻ điển trai cùng lối diễn lôi cuốn của Công Dương trong Nhà trọ Balanha đã đem đến cho khán giả một nhân vật Lâm sống động, sâu sắc với đầy đủ các nét tính cách, từ cau có khó chiều, cục súc đến những nỗi suy tư ẩn sâu bên trong.

Nhiều người, cả khán giả đại chúng lẫn những người trong nghề đều dành lời khen cho ngoại hình, diễn xuất của Công Dương trong Nhà trọ Balanha, dự đoán anh chàng sẽ thành ngôi sao sáng trong tương lai.

Công Dương: Từng bị chê rất nhiều nên khi nhận được lời khen tôi thấy rất vui

Công Dương đến với con đường nghệ thuật như thế nào?

Từ khi còn nhỏ, tôi được tiếp xúc với nghệ thuật thông qua âm nhạc, vì ngày xưa chị gái tôi đam mê nhạc nước ngoài, nhạc của Backstreet Boys, Britney Spears… Có thể nói chị gái chính là người giúp tôi tiếp cận với âm nhạc quốc tế.

Tôi cứ bám lấy niềm yêu thích đó, đi theo nó, đến khi lên cấp 3 tôi bắt đầu muốn tham gia các hoạt động nghệ thuật của trường và tất cả các hoạt động đó đều khiến tôi yêu thích.

Các thầy cô giáo và gia đình khuyên tôi là nên tập trung học hành, đừng đi hát hò, nhảy nhót nhiều phí thời gian. Nhưng tôi nghĩ mình vẫn có thể dễ dàng cân bằng để việc học sao cho vẫn ổn mà vẫn được làm những điều tôi thích.

Chính điều đó đã đưa tôi đến quyết định thi vào trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM.

Quyết định của bạn khi đó có được gia đình ủng hộ không?

Ban đầu gia đình cũng không ủng hộ lắm, khuyên tôi là nên tìm một trường nào ở Hà Nội mà học, có bố mẹ ở gần sẽ đỡ cô đơn, bố mẹ cũng tiện chăm lo ăn uống.

Nhưng tôi vẫn rất chắc chắn với quyết định của mình. Tôi cảm thấy tôi sống ở Hà Nội đến năm cấp 3 là đã được bao bọc trong sự che chở của gia đình rồi, tôi muốn làm gì đó khác đi, nó mang tính thử thách hơn nên tôi quyết định vào Sài Gòn để tìm cho mình một cơ hội khác.

Khi vào Sài Gòn con đường nghệ thuật của tôi bắt đầu mở rộng và phát triển hơn.

Bạn học âm nhạc nhưng khán giả lại chưa được nhìn thấy bạn nhiều ở lĩnh vực này. Vì sao vậy?

Tôi đã từng thử sức mình với các cuộc thi âm nhạc. Khi đi học, cuộc thi âm nhạc lớn nhỏ gì tôi cũng đều tham gia, thấy bạn bè năng nổ thì tôi cũng thế, muốn được thử sức mình, tìm kiếm cơ hội giống như các bạn.

Tuy nhiên tôi thất bại rất nhiều. Tôi cứ nghĩ là mình hay, nhưng trên thực tế thì không phải vậy.

Song chính những thất bại ấy giúp tôi hiểu được nhiều điều hơn, tôi thấy rằng thực ra mình chẳng là gì cả. Tôi bắt đầu nhìn lại bản thân và thấy mình còn nhiều thiếu sót, non nớt, chưa có màu sắc riêng. 

Sau khoảng thời gian ấy tôi quay lại dành nhiều thời gian cho bản thân hơn để xem tôi cần bổ sung thêm gì, khuyết điểm của tôi ở đâu và tìm cách khắc phục những khuyết điểm đó.

Có một khoảng thời gian tôi im hơi lặng tiếng, đó là lúc tôi dành thời gian cho bản thân mình nhiều hơn.

Cơ duyên nào đưa bạn đến với công việc diễn xuất?

Con đường đến với diễn xuất của tôi rất tình cờ. Khi hoạt động với âm nhạc, đi thi các cuộc thi, tôi được gặp gỡ nhiều người, các mối quan hệ cũng được mở rộng nhiều hơn.

Có một người bạn giới thiệu tôi với đạo diễn của phim 'Tiệm bánh hoàng tử bé'. Đạo diễn xem qua ảnh rồi mời tôi ra quán café nói chuyện, đồng ý để tôi vào một vai nhỏ trong phim.

Lúc đó tôi không biết diễn như thế nào, cầm kịch bản trong tay thấy rất mới mẻ, nhưng tôi may mắn được đạo diễn và các bạn diễn giúp đỡ rất nhiều nên phần thể hiện của tôi cũng không quá 'kinh khủng khiếp' mặc dù giờ nhìn lại thì tôi thấy khi ấy tôi đúng là 'kinh khủng khiếp' (cười).

Sau lần đó tôi có thêm trải nghiệm, có thêm tiếp xúc và thấy thích, tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về diễn xuất. Tôi tự tìm các bộ phim đang casting, tôi không quan tâm dự án to hay nhỏ, chỉ cần có phim là tôi đăng ký casting.

Mỗi lần casting tôi đều thể hiện hết mình và tôi đều hỏi các đạo diễn xem họ có nhận xét gì về mình, tôi nghe những lời nhận xét và dần nhận ra những tật xấu trên khuôn mặt mình, ví dụ như khi nói chuyện thỉnh thoảng tôi sẽ nhếch mép hay như thế nào đó mà bình thường tôi không nhận ra.

Sau khi biết được những tật xấu của bản thân thì tôi sẽ về nhà ngồi trước gương, tập làm sao có thể kiểm soát được cơ mặt mình. 

Một thời gian khá lâu sau đó, mặc dù không tham gia bộ phim nào nhưng vì đi casting quá nhiều nên các nhà sản xuất và đạo diễn biết đến tôi, có những dự án phù hợp thì họ gọi đi casting.

Cũng hiếm khi tôi được họ gọi lắm vì kinh nghiệm của tôi còn non nớt nhưng tôi không từ bỏ, vẫn tiếp tục hỏi xem là khuyết điểm của tôi là gì để khắc phục. Cứ như thế đến một ngày đẹp trời tôi nhận được vai thứ chính rồi đến vai chính. Càng đi sâu vào diễn xuất tôi càng cảm thấy thích khi được hóa thân vào các nhân vật khác nhau.

Tôi từng thấy mông lung lắm, nhưng khi nhìn lại tôi thấy ngày xưa mình đi học nhảy, học hát, học ngôn ngữ... là đã trang bị các kỹ năng rất tốt cho việc diễn xuất. Tôi cảm thấy cuộc đời cho mình những cơ hội để có thể đến gần hơn với diễn xuất nên tôi rất vui và thấy tất cả những khoảng thời gian khó khăn mà tôi đã trải qua đều rất quý giá.

Với âm nhạc, bạn đã từ bỏ nó hay có dự định gì không?

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ bỏ ca hát. Ca hát là niềm đam mê của tôi, nhưng tôi không muốn bây giờ ra sản phẩm nào đó mà mọi người đánh giá là nhạt nhẽo, chẳng có gì đáng chú ý cả. Tôi muốn đã ra một sản phẩm âm nhạc nào thì tôi phải đầu tư và chắc chắn mang lại cho tôi một điều gì đó thú vị.

Tôi đã có những kế hoạch của riêng mình và đang tìm kiếm những người giúp phát triển những dự án này của tôi theo đúng chiều hướng mà tôi mong muốn. Đến khi mọi thứ sẵn sàng tôi sẽ công bố cho mọi người biết.

Cơ duyên nào đưa bạn đến với bộ phim 'Nhà trọ Balanha'? 

Có lẽ tôi phải cảm ơn anh Đỗ Thanh Hải, giám đốc của VFC. Anh Hải đã để ý đến phần thể hiện của tôi trong gameshow 'Ơn giời cậu đây rồi', anh ấy thấy tôi trả lời khá nhanh và thấy hợp với vai Lâm nên đã giới thiệu tôi với đạo diễn Khải Anh.

Sau đó tôi đọc kịch bản, thấy khá hay và hứng thú. Tôi rất nghiêm túc sau cuộc nói chuyện điện thoại với anh Khải Anh, chỉ chờ đến ngày gặp anh ấy thôi.

Khi casting, ban đầu anh Khải Anh chưa hài lòng lắm, có lẽ do bản thân tôi chưa cảm nhận được nhân vật một cách tốt nhất. Tôi lắng nghe những lời góp ý của đạo diễn, về nhà tập trung phân tích nhân vật, sau đó ở những lần casting tiếp theo, nhân vật bắt đầu hiện ra rõ hơn. Lúc này đạo diễn Khải Anh mới quyết định giao vai Lâm cho tôi.

Khó khăn nhất với bạn khi đóng vai Lâm là gì?

Có lẽ là những cảm xúc mà Lâm mang lại. Một ngày tôi phải quay rất nhiều cảnh, mỗi cảnh đòi hỏi những cảm xúc khác nhau. Nhiều khi sáng sớm đang buồn ngủ, đến đoàn đã phải diễn một cảnh cực kỳ đau buồn, khóc lóc, thì tâm trạng của tôi bị tụt xuống. Vừa quay xong cảnh đó là quay cảnh cực kỳ vui nhộn thì tôi phải giải tỏa năng lượng của mình ra.

Có những cảnh đòi hỏi tâm lý rất lớn, về nhà tôi cũng không thể vui như bình thường được, tôi bị cảm giác đó tắc trong người, cứ mở nhạc lên xong ngồi thẫn thờ.

Thời gian quay phim 'Nhà trọ Balanha' lên đến 8 tháng, là một quãng thời gian khá dài cho một dự án đối với tôi. Tôi cảm giác tôi không còn là chính mình nữa mà chính là Lâm. Có lẽ vì thế nên khi xem nhân vật Lâm mọi người sẽ thấy nhân vật này càng ngày càng sâu sắc hơn.

Tuy nhiên tôi cần khắc phục, cần học cách kiểm soát, học cách tách nhân vật ra khỏi mình, không mang nhân vật về nhà làm gì cả.

Tham gia một dự án dài hơi như vậy, ngay từ đầu bạn có tính toán là mình sẽ được gì và mất gì không?

Có, vì tôi rất nghiêm túc với công việc nên bất kể dự án gì tôi cũng suy nghĩ một cách nghiêm túc về những gì tôi bỏ ra và nhận được.

Khi tôi nhận vai tôi cũng xác định là mình sẽ không thể có mặt trong Sài Gòn để tiếp tục các công việc đang làm được, phải rời xa môi trường đó trong một khoảng thời gian.

Nhưng tôi nghĩ cái mà tôi nhận được đó là sự trải nghiệm mới. Làm việc với VFC, nó là cơ hội mà rất nhiều diễn viên trẻ muốn có, thế nên khi tôi có được cơ hội đó, tôi không thể từ chối.

Ngoài ra, những gì tôi nhận lại còn là được ở cạnh gia đình, đây là khoảng thời gian dài nhất tôi được ở cạnh gia đình kể từ 8 năm tôi vào Sài Gòn, vậy nên tôi cũng rất vui.

Cho đến bây giờ nhìn lại những gì tôi nhận được là rất nhiều và tôi hài lòng với quyết định của mình.

Về mặt ngoại hình, có vẻ bạn đã thay đổi khá nhiều sau khi vào vai diễn này?

Những người đã từng theo dõi tôi có thể thấy tôi khi vào vai Lâm sụt ký rất nhiều. Khi bấm máy tôi nặng 66kg, bây giờ chỉ còn 59kg thôi. Lý do sụt ký không phải do đi làm mệt quá hay gì đâu, mà là trước đây tôi có tập gym, người cũng có cơ, còn bây giờ đi quay hàng ngày, không có thời gian tập gym nữa nên các cơ bắt đầu teo hết lại.

Mà tôi cũng không thể ăn quá nhiều, vì nếu lên cân thì lên hình sẽ rất xấu. Tôi vẫn giữ sức khỏe bình thường, tập thể dục đều đặn, nhảy dây, chạy bộ. 

'Nhà trọ Balanha' kể về những người trẻ và được đóng với những người trẻ, bạn có nhìn thấy chính tuổi trẻ của mình trong đó không?

Có, tôi nhìn thấy mình trong vai Lâm, trong tất cả các vai còn lại. Ở mỗi nhân vật tôi đều nhìn thấy tôi trước đây và tôi đồng cảm với nhân vật, có lẽ vì thế tôi cảm nhận và diễn nhân vật được tốt hơn. 

Khi xưa tôi cũng hay nóng giận, không kiểm soát được tính nóng nảy của bản thân như Lâm. Tôi áp dụng vào vai Lâm làm sao để ra được nhân vật cau có khó chịu và khiến mọi người ghét.

Nhiều người cũng nhắn tin cho tôi chửi vai Lâm nhiều lắm và tôi thấy mọi người chửi là tốt với tôi, tôi rất vui vì như vậy là tôi đã nhập vai thành công.

Có những kinh nghiệm các bạn diễn mang lại với tôi nữa. Mặc dù chúng tôi đều là diễn viên trẻ, mọi người đều chưa ai thật sự xuất sắc, ai cũng có khuyết điểm, nhưng khi diễn chung với nhau, các khuyết điểm đó lộ ra, tôi nhìn thấy thì cũng tự rút kinh nghiệm cho chính mình.

Bạn thấy mình diễn xuất ăn ý với diễn viên nào nhất? Vì sao?

Cũng khó nói, vì với mỗi người tôi đều có những phản ứng hóa học riêng. Ví dụ khi diễn với anh Xuân Nghị, anh ấy nói tôi là người mồi rất tốt. Anh Nghị đảm nhận vai trò đưa ra những câu chuyện lố lắng cho mọi người cười, còn tôi là người mồi cho anh.

Với Trần Vân, em gái của Lâm trong phim, chúng tôi có bản tính khá giống nhau, cục súc, hay quát nạt mọi người, nên nhiều khi tôi cảm thấy tôi như có một cô em gái thật.

Với Trần Nghĩa, chúng tôi không có nhiều phân cảnh được diễn chung nên cũng không có nhiều cảm nhận rõ ràng.

Còn với Bích Ngọc thì chúng tôi cũng có nhiều sự kết nối, nhưng phim đang lên sóng nên tôi cũng không muốn nói nhiều về điều này, hi vọng mọi người sẽ chờ đợi những phân cảnh đó khi lên sóng.

Có nhiều người nhận định sau vai diễn này bạn sẽ trở thành một ngôi sao nổi tiếng hơn nữa. Bạn nghĩ sao về nhận định này? 

Từ xưa đến giờ tôi không nghĩ đến chuyện đó nhiều lắm, bạn bè hay gia đình của tôi đều biết điều này. Khi nhận một dự án thì tôi tôn trọng ekip, tôn trọng sản phẩm mình làm ra, nhiệm vụ của tôi là hoàn thành tốt vai trò của mình, để làm sao sản phẩm đạt được hiệu quả nhất có thể.

Tôi không nghĩ sâu xa là mình làm để được danh tiếng, cũng không nghĩ đi theo nghề này là vì danh tiếng. Danh tiếng với tôi chỉ là cái đi sau, đi kèm với những gì mà tôi nhận được. 

Tôi là người không thích sự ồn ào, náo nhiệt, không thích tiếp xúc xã hội nhiều, nên khi có quá nhiều người biết đến mình tôi cũng không thích lắm đâu. Nhưng cái gì cũng có mặt tốt, mặt xấu, tôi phải chấp nhận chuyện này.

Tôi chấp nhận nó và bắt đầu suy nghĩ khác hơn, cởi mở hơn, và tôi nghĩ là danh tiếng cũng tốt, mang lại sức ảnh hưởng nhiều hơn thì tôi sẽ có cơ hội làm nhiều việc mang sức ảnh hưởng tới mọi người hơn.

NSND Hoàng Dũng trên mạng xã hội có dành lời khen cho diễn xuất của bạn ở vai Lâm. Khi nhận được lời khen này bạn thấy thế nào?

Đương nhiên là tôi thấy vui lắm. Vì từ xưa tới giờ tôi làm nghề là tự đi tìm cơ hội cho mình, bị chê bai rất nhiều, nên lúc nào tôi cũng nghĩ mình kém cỏi lắm, bị ám ảnh vì chuyện này rất nhiều. Vậy nên mỗi ngày tôi chỉ biết nỗ lực, nỗ lực thôi.

Chuyện được giao vai diễn này tôi đã thấy vui rồi, khi phim lên sóng, được mọi người đón nhận và chú Hoàng Dũng bình luận những lời khen trên mạng xã hội là điều chưa bao giờ tôi tưởng tượng đến. 

Tôi cũng có trả lời bình luận lại của chú Hoàng Dũng là nếu có dự án nào phù hợp thì tôi cũng rất mong được hợp tác cùng chú.

Cô gái như thế nào sẽ thu hút bạn? Một cô Hân hay một cô Nhi trong 'Nhà trọ Balanha'?

Hân và Nhi là gu của Lâm rồi, còn tôi ở ngoài đời sẽ bị hấp dẫn bởi những cô gái thông minh, có hiểu biết và biết cách lắng nghe. Đối với tôi, trong mọi mối quan hệ, cần phải biết lắng nghe thì mới có thể giải quyết được tất cả mọi mâu thuẫn.

Quan điểm của bạn về một cuộc sống hạnh phúc, thành công là gì?

Tôi nghĩ mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau, tôi sẽ có quan điểm khác với mọi người. Tôi không đặt chuyện đi tìm một nửa cho riêng mình là điểm đến của tôi. Điểm đến của tôi là làm được điều gì đó có ý nghĩa và nó phải là điều bản thân tôi thích và muốn đạt được, khi tôi bắt đầu một cách nghiêm túc thì kết thúc cũng sẽ nghiêm túc. 

Tôi cũng muốn ngày càng làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người, nhiều người sẽ có những động lực, những quan điểm khác sau khi tiếp xúc và tìm hiểu về tôi.

Một quan điểm nữa là tôi luôn thích những thử thách đến với mình và đương đầu với nó. Khi gặp những chuyện tiêu cực, tôi hạn chế nhìn những điều tiêu cực nhất có thể, mà chỉ nhìn vào những mặt tốt của nó. 

Bạn có khả năng nói được giọng 3 miền Bắc - Trung - Nam cũng như nói được cả tiếng Thái, tiếng Anh, tiếng Pháp. Được biết những kỹ năng này bạn đều tự học? Việc học ngoại ngữ là vì bạn yêu ngôn ngữ đó, hay xuất phát từ việc bạn có tham vọng tham gia vào những bộ phim nước ngoài? 

Tôi là một người thích ở nhà, dành thời gian cho bản thân, nên tôi thích suy nghĩ, thích học lắm. Nhiều người hỏi vì sao tôi không đến trường lớp mà học, nhưng nếu học trường lớp chỉ học 1-2 buổi, khi muốn học nhiều hơn thế thì phải đợi. Mà tôi không muốn đợi nên tôi tự tìm tòi và tự học, tự tìm cho mình phương pháp học hiệu quả. 

Tham vọng đóng phim nước ngoài thì tôi cũng có nhưng nếu có xảy ra thì là tôi quá may mắn. Tuy nhiên tôi cũng không đặt quá nhiều tư tưởng vào nó, tôi học chỉ vì muốn được hiểu biết hơn. Học nhiều thứ tiếng hơn thì phạm vi hiểu biết sẽ rộng hơn, tư duy được mở rộng ra, tôi nghĩ sự phong phú trong hiểu biết của mình sẽ giúp tôi thể hiện nhân vật phong phú hơn.

Hiện tại thu nhập chính của bạn đến từ đâu và nó có đủ ổn định cuộc sống cho bạn?

Thu nhập chính hiện giờ của tôi đến từ đóng phim và quảng cáo. Đối với tôi, tôi cảm thấy như thế là quá đủ rồi. Chắc có lẽ vì tôi trải qua những ngày không có một đồng nào hết, đến bây giờ tiền đối với tôi rất quý giá, cảm thấy đủ tiêu là được, tôi cũng không phải người tiêu xài quá nhiều.

Tôi không thích shopping nhiều, chỉ mua những đồ để cho cuộc sống thoải mái và đầy đủ nhất với tôi là được. 

Tôi không phải người đặt ra mục tiêu bao nhiêu tuổi mua nhà, bao nhiêu tuổi mua xe hơi. Thực ra tôi cũng có nghĩ đến, nhưng nó không phải là chuyện quá quan trọng để tôi bận tâm quá nhiều đến nó. 

Hiện tại tôi là người quan tâm đến môi trường nhiều hơn, mà xe cộ thì thải ra nhiều chất độc làm ô nhiễm không khí, nên tôi cũng hạn chế đi xe máy, ô tô. Nếu có di chuyển vì công việc thì tôi sẽ chọn taxi, còn bình thường tôi thích đi bộ, đi xe đạp. 

Nhà tôi hiện giờ không dùng túi nilon nữa mà sử dụng rất nhiều túi vải và hạn chế các đồ nhựa. Tôi nghĩ mình chỉ là cá nhân nhỏ, không làm thay đổi nổi cộng đồng lớn, nhưng tôi nghĩ mình bớt được đến đâu thì bớt đến đó. 

Ngoài ra việc đi bộ và đi xe đạp tôi nghĩ khá là hay mà mọi người nên thử. Nó giúp nhịp sống của mình chậm hơn, mình có thời gian suy ngẫm về bản thân nhiều hơn.

Kế hoạch trong năm 2020 với công việc và cuộc sống của bạn là gì?

Vừa trải qua đợt dịch Covid-19 nên tôi chỉ nghĩ đây sẽ là khởi đầu mới, và khởi đầu mới tôi mong nó sẽ tốt. Nhưng thực ra khởi đầu tốt hay không là do mình, nếu tôi biết cách làm cho tốt thì sẽ luôn có những cơ hội đến với mình để thể hiện những điều đó ra.

Thế nên chặng đường phía trước có khó khăn thế nào thì tôi cũng sẽ vượt qua vì đây là con đường tôi đã chọn mà.

Cảm ơn Công Dương về những chia sẻ!

>> Xem thêm: Công Dương - trai đẹp cục súc của Nhà trọ Balanha: 'Bắn' 3 thứ tiếng, nói giọng 3 miền cực 'nuột'

Theo Kiwi/Baodatviet.vn

Tin khác