Multimedia
CHIA SẺ

'Chạy trốn thanh xuân' (đạo diễn Vũ Minh Trí và Nguyễn Đức Hiếu) là bộ phim truyền hình được đông đảo khán giả yêu thích thời gian gần đây của VTV. Phim hiện đang lên sóng những tập cuối và người xem đang tiếp tục được sống cùng tình yêu, cuộc sống 'đậm chất drama' của các nhân vật.

Nhân vật An và Nam (do Lưu Đê Ly và Mạnh Trường thủ vai) là hai trong số những nhân vật chính của phim gây nhiều ấn tượng với khán giả. Cả hai từng là mối tình đầu của nhau, trải qua quãng thời gian êm đềm bên nhau, nhưng vì những mâu thuẫn khó giải quyết của người lớn mà đôi trẻ buộc phải 'chia đôi cơn mơ', từ đó có những bước ngoặt bất ngờ, có hạnh phúc lẫn khổ đau, có nụ cười và cả nước mắt.

Từ các nhân vật ở những bộ phim đã đóng, anh Mạnh Trường sở hữu nhiều biệt danh như 'thánh thất tình', 'thánh nhu nhược'. Đến phim 'Chạy trốn thanh xuân', khán giả lại gọi anh với biệt danh mới là 'thánh xin lỗi' vì nhân vật Nam thường xuyên phải nói câu 'Anh xin lỗi'. Anh nghĩ gì về những biệt danh đặc biệt này?

Diễn viên Mạnh Trường: Với một người diễn viên khi có được những ấn tượng của khán giả theo chuyển biến của nhân vật mình đang xây dựng thì đó là điều rất thành công. Bởi vì khán giả có nhớ đến, có bị cuốn theo vai diễn của mình thì họ mới đặt những biệt danh như vậy.

Những phim mình làm mà khán giả cho trôi tuột đi, họ chẳng nhớ đến nhân vật của mình, chẳng nhắc gì đến nó thì đó mới là điều đáng sợ.

Nhân vật An trong phim 'Chạy trốn thanh xuân' của Lưu Đê Ly có cá tính mạnh, có thể nói là ương bướng, lầm lì. Tính cách này có nét tương đồng với tính cách của chị ở ngoài đời không?

Diễn viên Lưu Đê Ly: An trong giai đoạn 10 tập đầu của phim như thế nào thì hoàn toàn đúng với tính cách của Ly ngoài đời là như thế. Nhưng bắt đầu từ tập 11 trở đi thì khác.

Ly nghĩ là ở góc độ nào đó, chính vì cá tính của Ly ở ngoài đời cũng có chút lì lợm, nghịch ngợm nên đạo diễn đã dành cho Ly vai diễn này.

Và An ở giai đoạn sau có sự giải quyết tình huống nhân vật rất là trải đời và có độ đằm nhất định, Ly cũng nghĩ đạo diễn tin tưởng giao nhân vật này cho Ly bởi cuộc đời của chính Ly cũng đã trải qua rất là nhiều chuyện, vui có, buồn có.

Vậy sự tương đồng giữa chị và nhân vật có phải vừa là thuận lợi, cũng vừa là bất lợi không, bởi có thể điều đó sẽ khiến người khác cho rằng chị được giao vai An vì đơn giản là chị giống với nhân vật, chứ chưa hẳn là do năng lực diễn xuất của chị?

Diễn viên Lưu Đê Ly: Không, 'Chạy trốn thanh xuân' có tận hơn 30 tập và chỉ 10 tập đầu Ly được diễn thoải mái nhất, được đưa chính con người của Ly vào.

Bắt đầu những tập sau đòi hỏi góc nhìn và cách xử lý tình huống nhân vật khác đi. Nên khi cho rằng Ly hoàn toàn bê mình vào nhân vật An thì không chính xác.

Nói Ly hoàn toàn tự tin vào khả năng diễn xuất của mình trong bộ phim này thì Ly cũng không dám thừa nhận, mà Ly chỉ dám nhận là Ly đã có sự đầu tư nhất định để đào sâu tâm lý nhân vật, đầu tư vào vai diễn trong quá trình quay.

Diễn viên Mạnh Trường: Ngay khi quay, mình đã cảm nhận được Ly rất là 'ăn', rất là hợp với nhân vật rồi.

Khi phim lên sóng mình thấy hoàn toàn đúng như những gì hình dung trước đó, Ly diễn rất thành công với vai An.

Cũng như mình, khoảng từ tập thứ 5 có rất đông khán giả ủng hộ cho Ly. Đó là điều rất đáng mừng.

Qua 30 tập phim đã phát sóng, phân cảnh nào để lại cho anh, chị nhiều ấn tượng nhất?

Diễn viên Mạnh Trường: Đó là cảnh quay lễ hội rước đèn. Đoàn phim đã tận dụng luôn bối cảnh rước đèn ở Tuyên Quang vào dịp Trung thu để quay, và mình không hình dung ra có buổi rước đèn hoành tráng như thế.

Diễn viên Lưu Đê Ly: Ấn tượng hơn nữa là người dân ở đó, khi thấy anh Mạnh Trường là chạy theo nói 'Diễn viên Mạnh Trường kìa, điện thoại đâu, chụp ảnh đi…', rồi níu anh Trường lại. Thế là cảnh quay cứ phải làm đi làm lại.

Đoàn phim nói vui với nhau rằng, đúng là không chỉ phải 'chạy trốn thanh xuân' mà còn phải 'chạy trốn cả người dân' nữa (cười).

Với Lưu Đê Ly, sau khi phim lên sóng, có khi nào chị ra đường mà mọi người gọi 'An kìa, Lưu Đê Ly kìa' như anh Mạnh Trường chưa?

Diễn viên Lưu Đê Ly: Cũng có, các em học sinh khi gặp Ly ở ngoài cũng gọi 'Ô, cô An kìa, chị An kìa'. Quả thật Ly rất là vui, vì ở các bộ phim trước mọi người chỉ nhớ và hỏi kiểu 'Chị này đóng phim à?' chứ không gọi tên nhân vật. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, đây là cảm xúc rất đặc biệt đối với Ly.

'Chạy trốn thanh xuân' khai thác đề tài tình yêu, cuộc sống của những người trẻ. Vậy anh, chị có nhìn thấy hình ảnh của chính mình từ những tình tiết của phim không?

Diễn viên Mạnh Trường: Xem những bộ phim về giới trẻ, nhất là thời học sinh, sinh viên, chắc chắn mỗi khán giả sẽ luôn nhìn thấy chính mình trong đó. Và với mình cũng vậy thôi, mình từng có thời học sinh, sinh viên nghịch ngợm như thế, và đặc biệt là có những chuyện tình như thế.

Vậy hẳn có những phân cảnh anh, chị sẽ đưa cảm xúc thật của chính mình vào diễn xuất để thể hiện nhân vật?

Diễn viên Mạnh Trường: Có lẽ đó là những phân đoạn khi nhân vật Nam đấu tranh với mẹ (NSƯT Chiều Xuân thủ vai – PV). Tất nhiên ngoài đời mình không phải như thế, nhưng rất dễ hình dung thứ cảm xúc đấy, sự dằn vặt của người con khi phân vân giữa mẹ mình với người yêu nó sẽ diễn ra như thế nào. Bởi vì việc này nó diễn ra rất nhiều trong cuộc sống.

Khi xem lại cảm thấy cách diễn xuất của mình rất ổn và nó rất phù hợp với nhân vật Nam.

Diễn viên Lưu Đê Ly: Với Ly thì rất nhiều, nhiều nhất là những đoạn Ly diễn với Phi (Huỳnh Anh thủ vai - PV), Ly đưa khá nhiều cảm xúc của chính mình vào.

Trước đây Ly cũng từng trải qua những tình cảm kiểu như thế, đó là biết bạn này bạn rất thích mình nhưng bản thân lại chỉ coi bạn ấy như là một người bạn thôi, do đó phải đối xử với người ta ở một mức độ nào đấy.

Những cái liếc mắt, những hành động An cấu véo, đánh đập Phi… là Ly của ngày xưa đưa vào nhân vật.

 

Clip: Mạnh Trường và Lưu Đê Ly đưa cảm xúc thật của mình vào vai diễn

 

Ở cuộc sống thật đã bao giờ Lưu Đê Ly gặp ai giống nhân vật Nam và nhân vật Phi chưa? Và chị sẽ chọn ở bên nhân vật nào?

Diễn viên Lưu Đê Ly: Ly từng gặp người giống cả hai rồi và Ly sẽ không chọn ai cả. Vì thứ nhất hoàn cảnh của hai nhân vật Nam và Phi đã rất là khó để lựa chọn. Họ là hai anh em họ, khi cưới nhau về cả ba phải nhìn nhau, chào nhau như thế nào.

Thứ hai là khi Nam không giữ An, lần đầu tiên có thể bỏ qua, nhưng lần thứ hai không giữ nữa thì Nam sẽ không bao giờ có được An. Còn Phi, nếu tình cảm của Phi không đủ lớn để vượt qua hết tất cả những khó khăn, cản trở, Phi cứ nhu mì, cứ đẩy An cho Nam thì anh ta cũng không nên có được An.

Còn anh Mạnh Trường, là anh thì anh sẽ chọn nhân vật An hay nhân vật Châu do Huyền Lizzie thủ vai?

Diễn viên Mạnh Trường: Mình chưa gặp ai như An và Châu, cũng chưa bao giờ rơi vào tình huống kiểu như nhân vật Nam. Nhưng để trả lời câu hỏi mình sẽ chọn ai thì cũng rất khó.

Vốn dĩ tình huống đã đẩy nhân vật vào thế rất khó rồi, khi ngay từ ban đầu Nam đã phân vân giữa mẹ và người yêu là An. Có khán giả họ lập luận rất hay, 'nếu mẹ của người yêu đi cặp bồ với bố bạn, mẹ của bạn lại cắt tay tự tử vì điều đó, thì liệu bạn có đủ mạnh mẽ để nắm giữ người ta hay không?'.

Chẳng ai trả lời được câu hỏi đó cả, rất là khó.

 

Clip: Mạnh Trường và Lưu Đê Ly: Sẽ chẳng chọn ai trong bộ tứ Phi - Nam - An - Châu của 'Chạy trốn thanh xuân'

Là những diễn viên chuyên nghiệp, vậy với anh, chị thì cát-xê đến từ nghề diễn có đủ trang trải cho cuộc sống không?

Diễn viên Lưu Đê Ly: Ai cũng mong muốn khi đã theo một nghề nào thì công sức và sự hy sinh của mình với nghề bỏ ra phải tương xứng với đồng tiền, cũng như những gì mình được nhận lại.

Nhưng những ai muốn làm diễn viên chỉ vì những hào nhoáng xung quanh, sự nổi tiếng và nghĩ kiếm được nhiều tiền thì nên xác định lại đam mê và con đường của mình.

Với nghề diễn viên thì đam mê là cái đầu tiên thôi, còn cát-xê thì chỉ đủ để phục vụ cho hình ảnh và ngoại hình nhân vật trên phim. Ví dụ như Ly hay anh Trường ở vị trí là nữ chính hay nam chính thì đòi hỏi sự đầu tư về ngoại hình, quần áo, tóc tai, giày dép và rất nhiều thứ nữa.

Vì thế, là diễn viên thì hầu hết ai cũng sẽ có những nghề kinh doanh ở đằng sau để tạo thu nhập phục vụ cho cuộc sống của mình.

Diễn viên Mạnh Trường: Nói một cách công bằng thì thế hệ diễn viên như mình bây giờ có điều kiện tốt hơn so với thế hệ diễn viên của các bậc đàn anh, đàn chị đi trước.

Nhưng tốt hơn ở đây nó chỉ ở mức vừa phải thôi. Hơn nữa, khi vào vai nhân vật ăn chơi, nếu không xin được tài trợ mà là đồ mình bỏ tiền ra mua thì không biết bao nhiêu cho đủ.

Thế nên, có thể nói phần lớn nghệ sĩ đều có nghề tay ngang khác, có thu nhập khác để nuôi dưỡng ước mơ và đam mê của mình.

Vậy có khi nào anh, chị thấy chán nản và muốn từ bỏ nghề diễn của mình không?

Diễn viên Lưu Đê Ly: Ly xác định được đây là đam mê, là nghề của mình rồi thì khi nào nghề còn cần đến mình thì khi đó Ly còn sẵn sàng. Còn đến khi nào Ly già rồi, tre già măng mọc, hoặc Ly không còn phù hợp với một kịch bản hay một vai diễn nào đấy thì Ly cũng sẵn sàng nhường chỗ lại cho những thế hệ sau.

Diễn viên Mạnh Trường: Có thể nói, nghề diễn viên có thể làm đến già, vì già thì sẽ vào vai lớn tuổi.

Nhưng nói chung, đến thời điểm hiện tại, mình luôn coi đây là duyên số. Bởi vì đúng thời điểm, đúng bộ phim nào đó thì đạo diễn lại thích mình, ngoài việc mình có tài năng, ngoại hình, mình nghĩ duyên số rất quan trọng.

Đôi khi có những người họ rất tài năng, ngoại hình rất là tốt nhưng mà duyên của họ chưa đến, may mắn trong nghề của họ không có thành ra là họ được đóng rất ít phim.

Trong thời gian vừa qua, phim truyền hình Việt Nam rất thành công với nhiều tác phẩm đình đám. Vậy anh, chị có gặp áp lực không khi mà thời điểm 'Chạy trốn thanh xuân' phát sóng sau những phim hot như vậy?

Diễn viên Mạnh Trường: Đúng, khoảng 3-4 năm trở lại đây, phần lớn những phim của mình và Lưu Đê Ly tham gia đều là những phim gây tiếng vang rất lớn như Zippo, mù tạt và em, Người phán xử, Cả một đời ân oán, Tuổi thanh xuân…. Đương nhiên chúng mình cảm thấy có sự tự hào nhỏ, vì chúng mình có góp công, góp sức phần nào vào sự thành công đó. Còn bảo áp lực thì cũng không hẳn, mà nó trở thành động lực của chúng mình.

Ví dụ như khi bắt tay vào Chạy trốn thanh xuân thì bọn mình luôn có cái mốc trước đấy đề ra xem các anh em đồng nghiệp trước đó đã làm tốt như thế nào, thì bộ phim này mình phải cố gắng để nó không thể đi vào quên lãng, và các ê-kip sau cũng thế.

Đương nhiên chuyện phim hay hoặc không, ấn tượng hay không, hay là có hot hay không thì nó phụ thuộc vào nhiều vấn đề, nhưng trước mắt là phim phải chất lượng, và khi khán giả xem họ thích ngay.

Với những người làm nghệ thuật, tình cảm của khán giả có lẽ là món quà lớn nhất và nó là động lực lớn nhất để người nghệ sĩ cố gắng cho những tác phẩm sau.

MC: Cảm ơn anh Mạnh Trường và chị Lưu Đê Ly về những chia sẻ!

Photo: Tùng Hoàng
Thiết kế: Tuấn Phong

Theo Song Ngư - Minh Huệ/Baodatviet.vn