Multimedia
CHIA SẺ

Những ngày gần đây, cái tên Hoàng Thùy Linh được công chúng nhắc đến liên tục bởi cuốn tự truyện mang tên Vàng Anh & Phượng Hoàng của cô đang rất được nhiều người yêu thích và trở thành nguồn cảm hứng sống tích cực cho nhiều bạn trẻ. Trong cuộc trò chuyện tại Trường quay Tiin với chủ đề Sống mạnh mẽ, Hoàng Thùy Linh đã cởi mở chia sẻ về những gì cô nhận được sau 10 năm khó khăn vừa qua, cùng với cảm nhận cá nhân về quyển sách đang 'làm mưa làm gió' của mình.

Bìa của Vàng Anh & Phượng Hoàng là hai hình ảnh có phần đối lập, đó là một Hoàng Thùy Linh với ánh nhìn mạnh mẽ sắc sảo và một Hoàng Thùy Linh với hàng nước mắt chảy dài trên gò mà. Ý tưởng bộ ảnh cho cuốn sách là gì?

Linh muốn là hình ảnh của một chiếc kính vạn hoa, không bao giờ lặp lại. Linh là con người luôn muốn thay đổi và phát triển, luôn tư duy và học hỏi nên đã chọn một hình ảnh có thể phản chiếu nhiều điều.

Vậy Linh là hạt màu nào trong kính vạn hoa?

Mỗi người đều là một cá nhân đặc biệt, quan trọng là có hiểu được chính mình không. Linh hiểu chính mình, biết mình muốn gì, tự chọn đi trên con đường thế nào và tự tạo ra màu sắc gì cho cuộc sống của mình.

Lăng kính cuộc sống của Linh hiện tại như thế nào?

Linh đang rất hài lòng với cuộc sống của mình. Đó là lý do Linh luôn cân bằng và bình tĩnh, để biết mình cần gì. Đương nhiên sinh ra trong cuộc đời thì không ai hoàn hảo nhưng Linh luôn hướng mình đến sự hoàn hảo. Cuộc sống luôn xoay vòng và không bao giờ dừng lại, không nên để những điều tiêu cực ảnh hưởng đến mình, hãy tự tạo cho mình điều kiện trong lành để sáng tạo. 

Về quyển sách Vàng Anh & Phượng Hoàng, có người đã thắc mắc tại sao Hoàng Thùy Linh lại một lần nữa chạm vào nỗi đau của mình?

Đây là thời điểm cân bằng, bình tĩnh nhất và có nhiều điều tốt lành đến với mình nhất. Có rất nhiều điều tam sao thất bản đã đến với Linh nên Linh muốn tự mình nói ra để bảo vệ người thân của mình. Mọi người không biết trong 10 năm qua Linh đã nỗ lực ra sao, sống như thế nào để có được giá trị cuộc sống tốt hơn. Họ cần biết và Linh đã cho ra đời cuốn sách một cách tử tế và chân thành nhất.

Linh đã rất thành công trong cuộc sống, nhưng vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có những điều tiêu cực. Linh nghĩ sao về những ý kiến này?

Đã từ lâu lắm rồi Linh không quan tâm đến ý kiến đám đông nữa. Nếu quan tâm mà khiến mình bế tắc hơn, sự tự tin của mình giảm đi thì tội tình gì phải quan tâm. Đừng để những điều tiêu cực khiến mình gục ngã. Đừng để mình phải trả giá nhiều rồi mới nhận ra điều gì đó, và không khóc hai lần vì cùng một sự việc. Nếu đã trải qua một sự việc gì đó rồi thì phải biết cách xử lý, đừng để nó làm phí thời gian của mình.

Có khoảng thời gian bị chững lại vì những scandal không mong muốn, khi quay trở lại, Linh có khó khăn để theo kịp mọi người?

Mỗi người có một con đường riêng nên Linh chỉ cần tập trung và hài lòng với chính bản thân mình thôi. Linh là người tập trung vào bản thân hơn là vào người khác. Linh luôn có những điều cho tương lai của mình, chỉ là Linh không nói trước thôi.

Linh có định thay đổi sang dòng nhạc khác không?

Linh luôn biến đổi. Nhưng nếu nói ra thì không hay bằng tự hành động. Lúc Linh ra nhạc pop dance thì lúc đó ở thị trường Việt Nam gần như không có ai và Linh thấy rất tự hào vì mình đã mang đến một làn gió mới. Linh đang cố gắng khai thác bản thân để khán giả có thể nhìn thấy nhiều khía cạnh của Linh hơn, như kính vạn hoa.

Linh hãy nói về niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ của mình!

Linh sinh ra trong gia đình nghệ thuật và bản thân Linh cũng yêu nghệ thuật, không phải là tình cảm của trẻ con mà nó đã ngấm vào máu. Linh cũng muốn bố mẹ tự hào về mình. Vì sống trong môi trường này từ bé nên bố mẹ cứ từng bước từng bước đưa mình vào, sự đam mê cũng dần dần đưa mình vào sâu hơn và đến một ngày, Linh đã thực sự sống với nó. Linh rất tin vào số phận. Số phận đã chọn mình vào con đường nghệ thuật thì Linh nghĩ sẽ không có con đường nào khác xảy ra.

Linh nghĩ vị thế của mình trong giới giải trí hiện tại như thế nào?

Linh không bao giờ tự đánh giá những điều mà nên để cho người khác đánh giá mình. Nhưng Linh luôn tự tin và nghiêm túc. Bản thân luôn nghĩ Linh có con đường riêng và cách riêng để chinh phục mục tiêu của mình. Linh nghĩ mình tỉnh táo để cân bằng bản thân nên chưa bao giờ đặt mình vào những trường hợp bị mờ mắt.

Linh đã từng đi hát, đi diễn, còn là thạc sĩ chuyên ngành đạo diễn... Linh muốn khán giả gọi Linh là ca sĩ, diễn viên hay đạo diễn?

Linh nghĩ cứ xem mình là người nghệ sĩ, làm trong ngành nghệ thuật đi. Linh làm nhiều thứ vì muốn khám phá. Nhưng Linh tỉnh táo để biết đâu là ưu điểm của mình. Linh muốn giữ sự kỳ vọng và niềm tin của khán giả đối với mình, dù có là gánh nặng nhưng Linh thấy rất tự hào.

Người ta thường hay nói đến 'sự đắt, rẻ của nghệ thuật'. Thời điểm này Linh có quan tâm mình 'có giá bao nhiêu' trong công việc không?

Nếu là cát-xê thì nó cũng phản ánh một phần sự ảnh hưởng của nghệ sĩ. Đắt, rẻ hay không thì còn tùy thuộc vào tư duy nữa. Linh thì luôn khách quan và không đánh đồng một điều gì cả. Nếu có tư duy cởi  mở thì điều gì cũng có cách giải quyết hết. 

Về lại trường cũ để ra mắt cuốn sách về cuộc đời mình, có phải Linh muốn muốn tìm lại tuổi trẻ của mình?

Tuổi trẻ của mình rất giá trị và Linh chưa bao giờ hoài phí một phút giây nào cả. Những cảm xúc khi quay lại trường cũ rất giá trị và cho dù Linh có thành công, hào quang như thế nào thì sẽ không bao giờ đánh mất những điều đó được.

Linh nghĩ sống thì phải có sự biết ơn, vì mình không thể tự nhiên mà thành công, ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự hỗ trợ của người khác. Xung quanh sự tỏa sáng của mình có tâm huyết của người khác và mình cũng cần tâm huyết với họ. Mỗi công việc trong cuộc sống đều có giá trị, mình cần tôn trọng họ thì họ sẽ tôn trọng mình.

Linh nhớ gì về quãng đời tuổi trẻ đáng yêu của mình?

Linh nhớ tất cả chứ. Nhớ để biết ơn và càng cố gắng. Sau này nghĩ lại thì mới thấy là quãng thời gian đó mình đã làm đúng khi tập trung học hành và tích lũy.

Về những khoảnh khắc của cuộc đời mình, Linh có liên tưởng về bài hát hay câu chuyện nào không?

Đó là tổng hợp của rất nhiều thứ. Cuộc sống của Linh là nhiều bức tranh đẹp, nhiều màu sắc và trong trẻo. Linh đã từng có nhiều điều mà mọi người mong muốn, và khi gặp biến cố thì bức tranh của mình như bị xé nát. Sau đó Linh đã tự vẽ lại bức tranh cho mình, nó có chiều sâu hơn, và quan trọng, đó là bức tranh do chính Linh vẽ nên. 

Những ai đã từng đọc Vàng Anh & Phượng Hoàng chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được 'Phượng Hoàng bay lên từ đống tro tàn', Linh có thể chia sẻ thêm về hình ảnh này?

Từ ‘phượng hoàng' tượng trưng cho ước mơ, khát khao của Linh. Nhưng Linh sẽ không bao giờ quên được 'đống tro tàn', vì nó đã dạy cho Linh rất nhiều bài học có giá trị.

Và một trong những câu cuối cùng của quyển sách, Linh đã viết là: ‘Tôi sẽ không bao giờ khóc nữa'?

Khóc là một phương pháp giải tỏa áp lực tâm lý rất tốt, ngay lúc mình yếu đuối nhất thì hãy để cho bản thân khóc thoải mái. Nhưng khi khóc xong rồi thì hãy nghĩ mình nên sống tích cực, ý nghĩa thế nào. Lúc này cũng vậy, khóc thì có thể khóc, nhưng khóc xong phải nghĩ đến những điều tích cực.

Linh có thể tiết lộ một chút về mẫu người chồng lý tưởng của mình?

Trước đây khi còn trẻ Linh cũng có đặt ra chỉ tiêu như vậy. Nhưng giờ thì Linh cần một người phù hợp với mình, hướng đến tương lai và cùng Linh xây dựng một cuộng sống tốt. Một người phụ nữ khi đã có sự tự tin thì sẽ có sự chủ động trong mọi thứ, kể cả hôn nhân của mình. Linh đã từng nghĩ đến hôn nhân nhưng hiện tại thì không. Linh trân trọng bản thân nên không vì áp lực từ bên ngoài mà không sống theo tư duy của mình.

Vậy Linh có bao giờ nghĩ mình sẽ là mẹ đơn thân?

Tình yêu rất tuyệt vời và thiêng liêng. Linh sợ suy nghĩ tiêu cực nhiều quá thì thành sự thật nên chỉ mong chờ điều tích cực thôi. Linh muốn sinh ra một đứa trẻ có ba mẹ yêu thương giống như Linh.

Gia đình có phải là quan trọng nhất với Linh?

Chắc chắn là vậy. Đấy là điều không bao giờ thay đổi đâu. Gia đình là nơi khiến Linh thấy vô cùng vững vàng. Bố mẹ luôn nói những điều khiến Linh mạnh mẽ hơn. Linh luôn trò chuyện với mẹ, và điều đó sẽ khiến cho Linh không bao giờ cảm thấy chơi vơi giữa cuộc đời này. Linh có một người mẹ vô cùng tuyệt vời. Cuộc sống này chỉ có một và thanh xuân thì trôi qua rất nhanh. Linh muốn mình thành công khi ba mẹ còn mạnh khỏe để chứng kiến và tự hào.

Điều quan trọng nhất để Linh có được ngày hôm nay chính là nụ cười của bố mẹ. Điều đó rất thiêng liêng với Linh, khi bố mẹ cười, bố mẹ vui nghĩa là bố mẹ đang rất mạnh khỏe và sẽ ở bên cạnh Linh lâu hơn.​

Cảm ơn Linh vì những chia sẻ!

Ảnh: Tùng Phạm

Thiết kế: Tuấn Phong

Theo HN/Baodatviet.vn