Multimedia
CHIA SẺ

Vai khó là thế nên khi phim lên sóng, Hương lại thấy sung sướng, đê mê bởi được khán giả đón nhận. Thậm chí, dù đã chai với những đúp hình quay tái quay hồi cho ưng ý nhưng khi xem lại, Hương đã hơn một lần khóc vì xúc động cho chính nhân vật của mình, cho những gì bản thân và ekip đã làm được.

Hãy cùng Tiin.vn lắng nghe Thanh Hương chia sẻ nhiều hơn về vai diễn Lan và phim Quỳnh búp bê đang được khán giả quan tâm. Bên cạnh đó, là những trăn trở của một nữ diễn viên luôn trung thành với ‘con đường thẳng' khi theo nghiệp diễn với đầy đam mê và tâm huyết cũng như những khó khăn trong nghề.

Sau vài tập phim Quỳnh búp bê vừa được chiếu, Thanh Hương đánh giá bản thân đã làm hết khả năng cho vai diễn này chưa?

Đây là một vai diễn mà Thanh Hương rất tâm đắc và dành nhiều kỳ vọng. Vì sau khi quay phim, ekip còn làm hậu kỳ nữa nên Hương cũng chỉ tạm hài lòng thôi. Công bằng mà nói thì ở những tập đầu này, Lan có khá nhiều điểm tương đồng với Phan Hương (vai diễn của Thanh Hương trong phim Người phán xử - PV) nên khán giả hẳn cũng muốn tìm thấy cái gì đó khác hơn ở mình. Hương chắc chắn rằng, ở những tập tới, vai diễn Lan sẽ mang lại nhiều bất ngờ cho khán giả.

Đây là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về những cô gái làng chơi. Vậy Thanh Hương đã chuẩn bị như thế nào để thể hiện nhân vật của mình giống với đời thật nhất?

Những cô gái bán hoa thật ra Hương cũng gặp nhiều rồi. Bản năng của một diễn viên sẽ giúp mình quan sát, để ý cử chỉ, tác phong, cách ăn mặc, nói năng...  của họ để lấy tư liệu làm phim. Nhưng đó chỉ là một phần thôi. Muốn cho ra một vai diễn hay thì mình phải làm mới, làm khác đi những hình ảnh mà khán giả đã biết, đã thấy.

Và Hương may mắn được nghe biên kịch Kim Ngân kể về câu chuyện của những người phụ nữ trong Quỳnh búp bê, về Lan rồi. Hương cũng cố gắng nghiên cứu kịch bản để tìm ra cách diễn mới. Sự nhạy cảm của diễn viên rất quan trọng, chiếm đến 70 - 80% để làm nên một vai diễn thành công, vậy nên hãy đặt mình vào nhân vật thì sẽ làm được thôi.

Vai diễn khó, đặt nhiều tâm huyết lẫn kỳ vọng như vậy, trong quá trình quay Thanh Hương có gặp khó khăn, áp lực gì không?

Khó khăn và áp lực nhất đó là phải duy trì được cảm xúc khi phải quay đi quay lại quá nhiều lần và phải trải qua những cơn đau thật chứ không hề ‘điện ảnh' . Những cảnh đấm, đá, bị đánh hội đồng mà cứ phải làm đi làm lại rất mệt, sức sáng tạo cũng cạn dần.

Có một cảnh Hương bị bạn diễn Duy Hưng đấm vào mặt. Vì không muốn bị ‘ăn đấm' nhiều lần nên Hương và Duy Hưng có bàn bạc trước ‘làm như thật luôn nhé'. Vậy là Hưng ‘xuống tay', đấm Hương một cái chảy máu mồm, sưng lệch măt phải ra ngoài chườm đá. Sau đó phải quay ở góc mặt còn lại, quá trình diễn ra y như vậy, Hương bị sưng cả mặt luôn.

Tìm hiểu về vai diễn này trước khi nhận, Thanh Hương có cảm thấy e ngại?

Mới đọc qua kịch bản 10 tập đầu thôi Hương đã bị sốc rồi. Vì cái sốc đó mà Hương biết đây là kịch bản quá hay. Cảm giác tâm đắc và sung sướng lớn hơn nỗi sợ hãi nên Hương nhận vai luôn mà không đắn đo.

Sau khi đóng máy, mất bao lâu Thanh Hương mới thoát vai được?

Quay hết phim rồi nhưng Hương vẫn chưa thoát được, vẫn ám ảnh mấy cảnh bị đánh, bị điên, thần kinh của Lan. Hương cảm giác chỉ cần nghe từ ‘diễn' quen thuộc là lại sống bằng đời Lan với đầy đủ cảm xúc ngay được.  

Vừa qua có thông tin ồn ào về việc Phương Oanh được nhận vai trong Quỳnh búp bê là vì lý do nhạy cảm, thực hư là như thế nào?

Phương Oanh là người rất kín tiếng, Hương và Oanh chỉ trao đổi với nhau về công việc thôi. Nhưng Hương cho rằng, lời đồn đó rất ác ý với Phương Oanh, ai nghĩ như vậy là sai lầm đấy. Bởi, tại sao đạo diễn lại chọn những người có gia đình và có con rồi như Thanh Hương, Thu Quỳnh, hay chạm ngưỡng 30 như Phương Oanh chứ không phải những diễn viên tuổi đôi mươi mơn mởn, dù các vai đó rất cần những cô gái đẹp, bốc lửa, cuốn hút? Không có lý do nào ngoài sức diễn.

Ở trong showbiz, chắc Thanh Hương sẽ có vài lần nghe đến những chuyện đổi tình lấy vai hoặc các cuộc đổi trao khác. Hương nghĩ sao khi môi trường làm việc của mình lại có những chuyện trường hợp như thế?

Làm nghề 10 năm, Hương không nhận mình giỏi, nhưng Hương khẳng định mình đã làm nghề bằng cái tâm, đi lên bằng thực lực chứ không phải nhờ quan hệ, trao đổi hay ‘há miệng chờ sung'. Hương đã có 10 năm quá vất vả nhưng đáng được tự hào.

Còn có nhiều bạn đi lên bằng con đường riêng mà Hương hay gọi là con đường không thẳng, Hương nghĩ họ thiếu năng lực. Đi bằng con đường đó có thể sẽ nhanh nhưng không được lâu dài, bởi, 1, 2 lần còn được, chứ ai dám mạo hiểm cho tác phẩm của mình mãi mãi?

Đi đường thẳng như Hương có gặp nhiều khó khăn không?

Những ngày đầu làm phim còn non nớt, Hương bị mắng thậm tệ với những câu, từ mà chắc chắn ai nghe xong cũng phải tổn thương, thậm chí có ý định bỏ nghề. Môi trường này có quá nhiều sự chèn ép. Cách đây 10 năm, Hương rất yếu đuối, bị trả catxe bèo bọt, bị chơi xấu sau lưng… 

Nhưng cũng vì thế, Hương biết công việc của mình có rất nhiều khó khăn, áp lực chứ không sớm bị ảo vọng về hào quang của sự nổi tiếng. Chính vì thế, Hương càng có động lực kiên định với cách sống thẳng, làm thật để được đánh giá, ghi nhận.

Để trở thành Thanh Hương bây giờ, tôi đã phải trải qua rất nhiều thứ, đã được mài giũa và gồng mình lên chống chọi rất nhiều rồi.

Bị chơi xấu, chèn ép, Thanh Hương chỉ chịu đựng, gồng mình lên chống chọi hay xử lý họ như thế nào?

Hương tự trấn an, vực dậy bản thân mình. Còn với ‘thế lực thù địch', Hương sẽ tỏ thái độ bàng quan, để ngoài tai hết. Vì những người nói xấu sau lưng chỉ là những người đi sau mình thôi, tôi không quan tâm đến họ. Tôi chỉ quan tâm những người trước mặt, sẵn sàng đối mặt với mình.

Thuở mới vào nghề Thanh Hương có bao giờ phải làm free hay xin vai không?

Vai diễn đầu tiên, Hương nhận được cát-xê là 50 nghìn đồng. Dù số tiền ấy mang về cũng chỉ làm kỷ niệm cho vui thôi, nhưng chưa bao giờ Hương phải nhận vai nào free cả.

Đương nhiên khi có nhà sản xuất muốn hợp tác với mình thì trước hết họ phải trân trọng mình đã. Nhưng nếu có vai diễn hay, Thanh Hương xác định muốn thử sức với nó, thì free Thanh Hương cũng có thể làm, bởi đó là đam mê của mình.

Hầu hết nghệ sĩ đều nói rằng làm việc vì đam mê chứ không phải vì tiền và Thanh Hương cũng vậy. Phải chăng vì Thanh Hương lấy chồng đại gia, tiền không còn là vấn đề nên nói điều đó mạnh miệng hơn?

Thanh Hương có sao thì nói vậy thôi. Mọi thứ đến với Hương rất tự nhiên. Thời điểm Hương kết hôn, nhà ông xã cũng bình thường thôi chứ không  phải đại gia. Hương có một gia đình bình thường, không quá giàu, chỉ đủ cho mình làm nghệ thuật thôi.

Thanh Hương là một trong số những nghệ sĩ ít gặp scandal trong sự nghiệp nhưng gần đây cũng khiến dư luận ồn ào bởi hai câu chuyện không đáng có. Thanh Hương có bị ảnh hưởng nhiều về tinh thần không?

Có 2 vụ trong sự nghiệp của Hương đáng chú ý nhất. Đầu tiên là chuyện với Duy Khánh và thứ hai là với ca nương Kiều Anh. Những lùm xùm đó cũng có ảnh hưởng tới Hương nhưng không quá nhiều, bởi Hương tin khán giả đủ thông minh để thấy được đúng, sai.

Sau mỗi sự việc như thế, Hương luôn im lặng. Bây giờ ai muốn làm khó được Thanh Hương cũng không dễ!

Trong sự nghiệp của mình, Thanh Hương thấy vai diễn nào là thành công nhất?

Hương nhận vai nào cũng làm hết mình. Nhưng không hiểu sao đến cái mốc Người phán xử thì tên tuổi của mình tạo được hiệu ứng tốt hơn. Thời thế đến thì mình đón nhận thôi. Hương đang nắm bắt thời vận của mình và cố gắng làm cho hình ảnh tốt hơn.

Thanh Hương trước Người phán xử thì mộc mạc, nhẹ nhàng, còn Thanh Hương bây giờ đã bản lĩnh và sắc sảo hơn. Khi được khán giả chú ý, yêu mến nhiều hơn, Hương lại càng có động lực để chăm chút cho vai diễn và cả vẻ ngoài của mình. Còn vai diễn thì tùy vào khán giả đón nhận, có người thích vai này, có người thích vai khác. Cá nhân Hương thì thích tất cả vai diễn của mình.

Thanh Hương có nghĩ mình đang ở đỉnh cao sự nghiệp không?

Hương tham vọng lắm. Hương nghĩ nghề này cần phải có sự khó chịu, ghen tị nhau thì mới khá lên được. Đó là sự hơn thua về sức diễn, Hương nhìn thấy đồng nghiệp diễn tốt, Hương sẽ cố gắng để có thể làm tốt hơn thế. Chính vì vậy, Hương không bao giờ thấy cái đỉnh ở đâu cả, nhưng chắc chắn là luôn đi tìm nó.

Khi đã có vai diễn mà mọi người dành tặng cho từ ‘để đời' không phải cứ vui và hạnh phúc đâu, mà phải làm sao để sau đó có được những vai ít nhất phải bằng như thế. Sắp tới Hương sẽ nhận vai điện ảnh để cố gắng làm mới mình.

Nghề diễn viên hay làm nghệ thuật nói chung đều chỉ có thời, Thanh Hương có chuẩn bị cho mình một bước lui hay không?

Không phải bước lui mà là bước đà kế tiếp. Đến một ngày nào đó Hương phải nhường lại cho các em trẻ hơn chứ. Hương cũng mường tượng tương lai mình sẽ làm doanh nhân, vẫn sẽ đi làm phim nhưng không đóng những vai bốc lửa nữa mà chuyển sang những vai phụ nữ trung niên. Hương sẽ không bao giờ từ bỏ nghề diễn.

Là một diễn viên với nhiều năm kinh nghiệm, Thanh Hương có lời khuyên nào dành cho các bạn muốn bước chân vào giới giải trí không?

Muốn bước chân vào showbiz không đơn giản, đây là con đường trải hoa hồng có gai, bên ngoài thấy mùi thơm, sắc đẹp nhưng chạm tay vào có thể chảy nhiều máu. Nếu các bạn chấp nhận con đường này thì hãy đi lên bằng năng lực của mình và hãy cố gắng đến khi nào không thể hơn được nữa thì may mắn sẽ mỉm cười với các bạn.

Thanh Hương có một sự nghiệp đang thăng hoa và gia đình kiểu mẫu ‘đại gia - chân dài' hạnh phúc. Đằng sau vẻ ngoài màu hồng đó, có điều gì Thanh Hương chưa hài lòng về cuộc sống của mình?

Hương không bao giờ chia sẻ chuyện buồn của mình với công chúng, vì kể chuyện buồn thì khán giả dễ bị buồn lây. Đương nhiên Hương và chồng đã trải qua 10 năm với nhau, cũng đã có con rồi thì không thể lúc nào cũng màu hồng được. Nhưng nhìn chung thì đến lúc này Hương có thể công bố với mọi người rằng Hương đang hạnh phúc.

Điều duy nhất Hương chưa hài lòng là có quá ít thời gian dành cho các con và gia đình.

Ông xã Thanh Hương có ý kiến về gì về việc vợ phải đóng những cảnh nhạy cảm trên phim không?

Tuy ông xã cũng có vài điều không hài lòng về nghề nghiệp của Hương, nhưng anh ấy hiểu tính cách của vợ và biết tính chất công việc diễn viên nên cũng thông cảm. Quan trọng là tin nhau thôi.

Hương cũng đã nói rõ là ‘anh yêu em thì cũng phải yêu nghề nghiệp của em'. Khi đã đồng ý với nhau như vậy rồi thì mới có được 10 năm hạnh phúc trôi qua. Đôi lúc cũng có anh này anh kia gọi điện hay nhắn tin, nhưng Hương giải quyết rất đơn giản vì bản thân Hương cũng không thích chuyện đó.

Cái sai của Hương có chăng là dành quá nhiều thời gian cho công việc thôi, chứ tìm điều sai của Hương về chuyện tình cảm thì không có đâu. Hương là người rất cá tính và rõ ràng, không bao giờ để tình cảm đan xen vào công việc. Hương làm nghề nghiêm túc chứ không nhờ quan hệ để phát triển.

Đối với trường hợp có anh này anh kia gọi điện, theo đuổi thì Hương làm thế nào để ‘cắt đuôi'?

Nếu họ không khiếm nhã thì mình vẫn có thể nghe và nói chuyện lịch sự bình thường. Nhưng đến lúc hơi đi quá giới hạn, họ mời mình đi ăn uống riêng không phải vì công việc hoặc có những món quà cho mình... thì Hương đủ tỉnh táo, khôn ngoan để biết dừng lại ngay.

Cảm ơn Thanh Hương về những chia sẻ!

Theo Đậu Lạc/Baodatviet.vn