Multimedia
CHIA SẺ

Là một người tích cực hoạt động thiện nguyện, anh có thấy chạnh lòng không khi khá nhiều người cho rằng nghệ sĩ làm từ thiện để 'hồ sơ ngôi sao' thêm đẹp?

Đối với tôi, điều quan trọng nhất là ai đã được hỗ trợ, ai đã được giúp đỡ, và sự giúp đỡ đó hiệu quả như thế nào. Chỉ cần hành động của người ấy đã giúp đỡ được một người, giúp một hoàn cảnh tốt lên thì tôi vẫn sẽ trân trọng.

Còn mục đích của người ta có phải là để đánh bóng tên tuổi, để làm đẹp hồ sơ hay không, tôi cho rằng mình không nên phán xét một cách công khai. Bản thân tôi có thói quen nhìn vào những điều tích cực hơn là đi phán xét người khác trong khi không biết sự thật như thế nào.

Dù luôn nhìn mọi điều theo chiều tích cực nhưng thực tâm, từ sâu trong anh có khi nào thấy khó chịu vì việc tốt của mình không được hiểu một cách đúng nghĩa?

Có chứ. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn không ít người dè bỉu việc làm từ thiện của tôi. Thậm chí, họ còn vu cáo là tôi ăn chặn tiền và mỉa mai tôi mỗi khi có thiên tai xảy ra bằng những câu như: Ô, MC lũ đâu rồi. Cơ hội của anh đến rồi kìa...

Tôi cảm thấy những người đó đang khởi phát tâm địa không tốt. Có thể do sự nghi kị quá lớn đã khiến họ mất đi niềm tin vào cuộc sống. Ai cũng có quyền nghi ngờ, nhưng nên giữ sự nghi ngờ đó ở trong đầu và tìm bằng chứng để kết luận thay vì vội vã phát ngôn thể hiện sự hẹp hòi, mất niềm tin và thiển cận.

Bản thân tôi thấy họ rất đáng thương. Nhưng tôi cũng là con người, cũng có cảm xúc. Khi không chịu đựng được thì tôi sẽ phản ứng bằng cách đưa ra những lời giải đáp của mình để người ta hiểu, chứ không phải dùng những lời lẽ thiếu văn minh như họ.

Mỗi lần anh đưa ra lời giải đáp, phải chăng một phần là để giải thích cho dư luận hiểu, một phần là để an ủi chính mình?

Không. Mục đích của tôi là hướng tới những người không mang trong mình sự ganh ghét, mà chỉ là đang mất niềm tin trước những tin tiêu cực. Tôi muốn củng cố niềm tin nơi họ.

Mặt khác, tôi cũng muốn hướng tới những người tử tế, những người tốt nhưng lại lựa chọn im lặng. Tôi muốn những người đó hiểu, không phải cứ im lặng là ủng hộ. Im lặng có thể là sự tiếp tay cho những điều xấu kia được nhân lên.

Anh rút ra cho mình kinh nghiệm gì để vừa làm từ thiện hiệu quả vừa được nhiều người tin tưởng, ủng hộ?

Thực ra tôi không mong nhận được nhiều hơn sự ủng hộ bởi tôi biết sức của mình cũng có hạn thôi. Và sau sự việc 24 tỷ đồng, tôi không kêu gọi ủng hộ rộng rãi nữa mà chỉ trong phạm vi bạn bè, những người thân quen của mình.

Dù phạm vi rộng hay hẹp, cách làm của tôi vẫn là minh bạch, rõ ràng tất cả mọi thứ. Những người tin tưởng tôi không đòi hỏi, nhưng tôi vẫn luôn có một sự giải trình với họ, vẫn cho họ một cơ sở vững tin để kiểm chứng bất cứ lúc nào.

Anh thấy việc khó nhất trong quá trình từ thiện là gì?

Thiện nguyện mà chỉ có tấm lòng và sự nhiệt huyết thôi là chưa đủ. Chúng ta còn phải sử dụng cả trí tuệ của mình nữa. Bởi, công việc này không chỉ đơn giản là quyên góp rồi mang đi trao, cứ gặp người khó khăn là trao. Bản thân tôi đã đi và trải nghiệm nhiều rồi nên biết đôi khi mọi người trao đi không đúng đối tượng, hoặc không đúng thứ mà người ta đang cần.

Tôi ủng hộ việc làm thiện nguyện, nhưng quan điểm của tôi là mình trao cho họ cái cần câu chứ không phải con cá. Thậm chí trao cần câu rồi còn phải theo dõi xem hiệu quả lâu dài từ sự giúp đỡ đó góp phần thay đổi nhận thức, cuộc sống của người nhận như thế nào.

Trong suốt quá trình hoạt động thiện nguyện, có khi nào anh cảm thấy hối hận về một quyết định nào đó của mình không?

Trong hành trình đi trao quà của tôi, có không ít trường hợp bà con va chạm, ganh tị với nhau vì người này được người kia không được. Thậm chí có người phải thốt lên: Phan Anh không đến trao thì thôi, tự dưng đến lại làm mọi người cãi nhau.

Có nhiều thứ không suôn sẻ đã xảy ra trong quá trình của mình dù mục đích là tốt đẹp. Nhưng tôi không hối hận, tôi chấp nhận, và tự rút ra những bài học ứng xử cho những lần sau thôi.

 

Làm việc tốt, mất công, mất sức, tiền bạc mà dường như anh mất nhiều hơn được?

Mất đi những cái đó nhưng tôi nhận lại được nhiều hơn chứ (cười).

Khi trao đi tôi nhận lại được tình cảm của bà con. Đôi khi chỉ đơn giản là thấy mình về, bà con gọi vào ăn bữa cơm quê, kể dăm ba câu chuyện, nhưng tôi cảm thấy rất ấm áp.

Hạnh phúc nhiều khi bắt nguồn từ những giọt nước mắt, chứ không nhất thiết phải là nụ cười. Và chỉ cần thấy những giọt nước mắt hạnh phúc của bà con thôi là tôi đã thấy việc làm của mình ý nghĩa rồi.

Tôi luôn nghĩ rằng, của cải mình làm ra phải là của cải có ích. Đồng tiền mình trao đến với những người cần, họ tiếp tục tạo ra những đồng tiền có ích khác. Còn nếu chỉ giữ khư khư cho riêng mình, nó có khác gì những tờ giấy?

Tôi quan niệm rằng, trong cuộc sống này, không phải tự nhiên mình có được những gì đang có, nó là công sức của rất nhiều điều, rất nhiều người. Và khi mình trao đi cũng là cách để trả ơn cuộc đời này.

Ngoài 500 triệu đồng mà anh từng để ra làm từ thiện vào tháng 10/2016, đã bao giờ anh kiểm kê lại tổng số tiền mà mình đã trao đi không?

Riêng về chi phí dành cho việc giải ngân số tiền 24 tỷ đồng kia thì cũng phải lên tới vài trăm triệu rồi. Đương nhiên, số tiền này hoàn toàn do tôi và bạn bè mình tự bỏ ra. Ngoài ra, toàn bộ số tiền cát-xê làm MC của tôi trong khoảng thời gian đó cũng được tôi dùng để làm từ thiện. Tôi nghĩ không phải mình bỏ ra 500 triệu đồng đâu mà cũng lên tới 1 tỷ đồng đấy.

Mỗi năm tôi đều dành nguyên tiền cát-xê trong tháng 7 để làm thiện nguyện. Nhưng tôi chưa tổng kết mình làm được bao nhiêu, bởi đó không phải mục tiêu phấn đấu mà đơn giản là việc mình lựa chọn.

Nhiều người nói, có khó khăn thì cứ tìm đến MC Phan Anh đó!

Gần như ngày nào tôi cũng nhận được yêu cầu giúp đỡ, và tôi đã phải từ chối rất nhiều. Tôi nói với họ rằng: 'Xin lỗi vì với những trường hợp này, tôi không xác minh được thông tin nên không thể đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ. Hơn nữa, sức lực của tôi có hạn, không thể giúp được tất cả, mong mọi người thông cảm.'

Cũng có một số đơn vị, cá nhân ở nước ngoài tìm đến tôi, muốn gửi số tiền lớn làm từ thiện. Tôi đã từ chối và giới thiệu cho họ những tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, có đủ tư cách pháp nhân để kiểm chứng và minh bạch mọi thứ.

Làm thiện nguyện chỉ trái tim thôi là chưa đủ, còn phải sử dụng cả cái đầu của mình. Khi đưa ra một thông tin, mình cần có trách nhiệm với thông tin đó.

Tôi muốn làm từ thiện chuyên sâu, trao đúng người, đúng món quà, trao cần câu thay vì con cá. Tôi cũng muốn đồng hành với họ lâu dài, chứ không chỉ đến một lần, chụp ảnh và không bao giờ gặp lại.

Từ MC, giờ đây người ta nhắc đến Phan Anh với cụm từ Nhà hoạt động xã hội. Anh có nghĩ đây là một dấu mốc trong sự nghiệp khi mọi người đã dần ghi nhận những nỗ lực của mình?

Khi được mọi người gọi như vậy thì tôi chỉ biết cảm ơn thôi, cũng không dám từ chối vì sợ người ta nghĩ mình khiêm tốn để người ta khen thêm lần nữa. (Cười)

Nhưng thực sự tôi cảm thấy một chút xấu hổ khi mọi người gọi tôi như vậy. Bởi những việc tôi làm chưa là gì so với những cá nhân, tổ chức ngoài kia. Dù vậy, tôi cũng cảm thấy may mắn khi những việc mình làm được truyền thông biết đến, tạo nên một hiệu ứng tốt, truyền cảm hứng cho xã hội. Một lần nữa xin cảm ơn sự ghi nhận của mọi người dành cho Phan Anh.

Có khi nào anh phải hủy show để tham gia hoạt động thiện nguyện?

Có chứ. (Cười) Nhưng tất cả xuất phát từ lựa chọn của cá nhân tôi!

Mặt khác, trong gần 3 năm qua, tôi đã giảm việc dẫn chương trình của mình đi rất nhiều. Hiện tại thu nhập của tôi chủ yếu đến từ các dự án kinh doanh. Nó đủ để tôi trang trải cuộc sống, cho các hoạt động thiện nguyện mà không phải lo chạy show hay gì cả.

Bên cạnh đó, mỗi chuyến thiện nguyện tôi đều nhận được sự chung tay của rất nhiều bạn bè.

Quan điểm và hành động của anh nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ gia đình và người thân?

Đó là điều chắc chắn. Gia đình luôn ủng hộ mọi hành động của tôi, đặc biệt là bà xã. Cô ấy từ một người không quá quan tâm đã dần để tâm hơn và muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng sau những chuyến đi thiện nguyện cùng tôi.

Tôi đã rất xúc động khi có lần vợ hỏi con gái rằng: 'Con có đọc được những điều người ta viết về bố hay không?', và con bé đáp lại: 'Con ở nhà, con hiểu bố hơn tất cả những người ở ngoài. Dù họ có nói xấu về bố thế nào, cũng không thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của con về bố được. Con cũng không quan tâm đến những suy nghĩ xấu đấy'.

Tôi hạnh phúc vì việc tốt của mình có ảnh hưởng tích cực tới cách nhìn nhận cuộc sống của các con. Từ những câu chuyện của bố mẹ, con đã hiểu được thêm nhiều điều về cuộc sống này. Đó chính là bài học vô giá.

Hiện tại, anh có đang thực hiện dự án thiện nguyện lớn nào không?

Tôi đang tập trung hết sức mình vào dự án Túi sách cho trẻ em vùng cao - dự án lớn nhất của tôi trong năm nay. Tôi mong muốn có thể mang 1000 túi sách đến 1000 lớp học.

Ngày trước tôi đã từng muốn làm thư viện cho trẻ em vùng cao. Tuy nhiên, trong những chuyến đi thực tế tôi nhận thấy có rất nhiều bất cập. Và, tôi nghĩ rằng, nếu mang cho mỗi lớp một túi sách, và sau đó các con trao đổi túi sách đó cho nhau sẽ rất thuận tiện và hiệu quả, mỗi em được tiếp cận nhiều đầu sách.

Ngoài ra việc này cũng dễ dàng để tôi có thể minh bạch các thông tin ủng hộ cũng như các món quà mình trao. Ai gửi túi sách nào đi cho địa chỉ nào sẽ được ghi rõ ràng, cụ thể, công khai. Những người nhận sách cũng sẽ biết người trao món quà là ai để gửi lời cảm ơn.

Tôi muốn mình phải tận dụng các lợi thế của công nghệ, của sáng tạo để tạo ra 1 chương trình hiệu quả cho tất cả các bên. Giống như chương trình Túi sách vùng cao này, người trao và người nhận cùng biết về nhau, mình chỉ là một người ở giữa kết nối, vận chuyển thôi.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Baodatviet.vn