Multimedia
CHIA SẺ
Học trò Hà Hồ chia sẻ về quãng thời gian gặp nhiều khó khăn về chuyện tài chính, tình cảm và biến cố gia đình sau khi tham gia Giọng hát Việt mùa đầu tiên.
Học trò Hà Hồ chia sẻ về quãng thời gian gặp nhiều khó khăn về chuyện tài chính, tình cảm và biến cố gia đình sau khi tham gia Giọng hát Việt mùa đầu tiên.

Tối 3/6, tập 3 vòng Giấu mặt chương trình Giọng hát Việt 2018 được phát sóng thu hút sự quan tâm của khán giả khi xuất hiện cựu thí sinh mùa 1. Nguyễn Hương Giang - cô học trò của Hồ Ngọc Hà trở lại sân khấu cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc với nguồn năng lượng mới, sự lột xác gây bất ngờ.Nhập nội dung tại đây

Chọn bản hit 'Người lạ ơi' để trình diễn tại vòng Giấu mặt, chính Giang cũng thừa nhận đó là sự 'mạo hiểm' của cô. Tuy nhiên, giọng ca 27 tuổi cho rằng: 'phải khó thì mới chinh phục được giám khảo'. Ba huấn luyện viên bao gồm Lam Trường, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh quay lại chọn và dành nhiều lời khen cho cựu thí sinh mùa 1. Với giọng hát sâu lắng, đầy trải nghiệm, Hương Giang chứng tỏ những thay đổi khác với một cô nàng diện váy xòe đỏ, hát Đừng ngoảnh lại 5 năm trước.

Sau khi nhận 'cơn mưa' lời khen cùng những ý kiến nhận xét về giọng hát của ban giám khảo, Giang quyết định đầu quân về đội Lam Trường. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Hương Giang sau khi 'làm mưa làm gió' với bản hit 'Người lạ ơi' vesion Ballad đầy sâu lắng:

  

Sau màn trình diễn ấn tượng tại vòng Giấu mặt, cảm xúc của Hương Giang như thế nào?

Sau màn biểu diễn được phát sóng trên mạng tối ngày thứ 7, đã có nhiều người gửi lời chúc mừng Giang. Đến bây giờ, cảm xúc của mình vẫn hạnh phúc như lúc nhận được ba phiếu quay lại của ban giám khảo. Trước khi quyết định quay trở lại Giọng hát Việt 2018, tôi từng nghĩ sẽ không thể vượt qua cái bóng của bản thân ở mùa 1, sợ sẽ không qua được vòng Giấu mặt hay hình ảnh bản thân mờ nhạt như năm đầu thì đó là sự thất bại. Tuy nhiên, khi khán giả yêu thương và ủng hộ Giang trở thành nguồn động lực to lớn, giúp mình mạnh mẽ hơn, trưởng thành và bộc lộ hết khả năng.

Lý do nào để bạn quay trở lại chương trình Giọng hát Việt 2018?

Sau khi tham gia Giọng hát Việt 2012, Giang đã không tiếp tục con đường âm nhạc mà quay trở về Hà Nội vì thấy bản thân không phù hợp với môi trường showbiz, sợ những thị phi. Giang chọn một công việc văn phòng, chuyên viên đối ngoại truyền thông của Ngân hàng thay vì theo đuổi hoài bão, ước mơ âm nhạc vì bản thân muốn giới hạn trong vòng tròn an toàn.

5 năm sống không có âm nhạc và nếm trải nhiều đắng cay, sóng gió trong đời, Giang muốn bản thân cần mạnh mẽ hơn, vượt qua vòng tròn an toàn bản thân vạch ra sẵn để có thể sống trọn vẹn với đam mê hơn. 'Ngọn lửa' âm nhạc vẫn luôn âm ỉ cháy trong mình suốt quãng thời gian qua, đây có lẽ là quãng thời gian để nó bùng nổ và thỏa mãn khát khao ca hát trong Giang. Nếu không phải thời điểm bây giờ thì sẽ chẳng bao giờ phù hợp hơn để quay trở lại với âm nhạc.

Con số 5 vô tình là sự trùng hợp, Giang chọn Giọng hát Việt 2018 đánh dấu sự quay trở lại để khán giả thấy sự trưởng thành, lột xác của bản thân. Không còn là một cô bé khù khờ, ngây dại như khi hát 'Đừng Ngoảnh Lại', 'Em Kể Anh' nữa, Giang của bây giờ là người phụ nữ đã trải qua nhiều sóng gió và mang những nỗi buồn riêng.

 

Bạn chuẩn bị cho lần tái xuất này như thế nào?

Giang là người hát bằng bản năng, không qua trường lớp luyện tập vì vậy về kĩ thuật mình không thể so bằng nhiều bạn thí sinh trong chương trình. Tuy nhiên, chính vì hát bằng bản năng, không chú trọng quá nhiều về kĩ thuật nên Giang đưa cảm xúc bản thân vào trong từng ca khúc thể hiện. 5 năm sau Giọng hát Việt mùa 1, có nhiều chuyện xảy đến trong đời tưởng chừng đã làm mình gục ngã. Sau tất cả, bản thân vẫn đứng dậy, mạnh mẽ bước tiếp.

Giang chọn ca khúc 'Người lạ ơi' - một version do nhóm nhạc PM biến tấu và viết lời mới cũng có lý do riêng. Ca khúc một phần nói về tâm trạng, những xúc cảm mình đang đối mặt và phần lớn vì nó nằm trong danh sách bài hát yêu thích của mình.

Khi ở nhà chung, các bạn thí sinh luyện thanh mỗi sáng, tập bài hát của mình nhiều lần. Đối với bản thân Giang, mình nghe và cảm nhận ca khúc đã lựa chọn, gửi gắm những cảm xúc, trải nghiệm vào trong đó để khán giả có thể hiểu được cá tính, màu riêng. Giang nghĩ, đó cũng là lý do chính mình chinh phục ba huấn luyện viên và khán giả trong vòng Giấu mặt vừa qua.

Tại sao Hương Giang chọn ca khúc ''Người lạ ơi'' để trình diễn trong vòng Giấu mặt Giọng hát Việt 2018? Bạn có xem đây là quyết định liều lĩnh khi cover lại ca khúc đã nổi tiếng?

Như đã chia sẻ trong chương trình, Giang lựa chọn ca khúc như một lời tự sự của mình. Đôi lúc trong cuộc sống, Giang hay bất kì ai từng có lúc mất phương hướng, yếu đuối, muốn tìm một điểm tựa để shock lại tinh thần bản thân dù đó là một ‘người lạ'. Đó là một phần câu chuyện trong cuộc sống Giang đã trải qua trong 5 năm qua và mình còn muốn kể nhiều điều hơn cho khán giả trong vòng thi tiếp theo.

Thực sự khi lựa chọn ca khúc này, mình nghĩ đó là sự đánh liều của bản thân trong cuộc thi âm nhạc lần này. Giang gặp nhiều áp lực vì sợ không vượt qua được bản thân, nhạt nhòa như sự xuất hiện tại mùa 1. Việc hát lại một ca khúc đã nổi tiếng sẽ cho ra hai kết quả: một là thành công hoặc là thất bại. Tôi từng nghĩ, nếu vòng Giấu mặt không nhận được lựa chọn nào, tôi sẽ dừng sự nghiệp ca hát ở đây.

Khi thể hiện ca khúc này, Giang chỉ mong mọi người thấu hiểu thông điểm mình gửi gắm. Mình nhận được sự động viên lớn từ chị Lưu Thiên Hương khi an ủi rằng bản gốc là version hoàn toàn khác nên Giang cần tự tin vào điều đã lựa chọn. Chị Hương hỏi mình: ‘Bản lĩnh ở đâu rồi?'. Câu nói khiến Giang nhận ra phải hát bằng tất cả những gì mình có, thể hiện đúng tâm tư tình cảm thì sẽ chinh phục được khán giả.

Tại sao bạn quyết định chọn về đầu quân cho huấn luyện viên Lam Trường?

Quyết định chọn về đội huấn luyện viên Lam Trường là một sự tình cờ và ngẫu nhiên trên sân khấu. Ngay sau phần biểu diễn, anh Trường là người phát hiện Giang có vấn đề sức khỏe nên phải dùng giọng mũi, kèm theo đó là những lời nhận xét tỉ mỉ về chuyên môn. Anh có quan sát kĩ thí sinh, để ý đến từng cử chỉ biểu cảm và thấu hiểu tâm trạng đi thi của mình. Vì vậy, Giang chọn về đội anh vì thấy được sự tận tâm của huấn luyện viên.

Thêm đó, ngay từ buổi đầu gặp gỡ các thí sinh, anh đã hỏi chuyện từng hoàn cảnh mỗi người, để các thành viên trong đội thấu hiểu nhau, anh biết được hoàn cảnh và cho học trò lựa chọn bài hát mình muốn. Anh không tạo ra sự gượng ép mà muốn cho mỗi người thể hiện cảm xúc bản thân nhiều hơn. Trong những lần lo công việc tại Mỹ, anh có gửi gắm cả đội cho nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong để chỉ dẫn kỹ thuật thanh nhạc, cách hát đong đầy cảm xúc. Mỗi buổi, anh gọi điện về và nói chuyện video trực tiếp, không bỏ sót một ai. Từng ấy điều cũng đủ thấy anh Lam Trường là người tận tâm vì thí sinh của mình.

  

Sau Giọng hát Việt 2012, hành trình theo đuổi đam mê âm nhạc của Hương Giang như thế nào?

Thời điểm sau Giọng hát Việt mùa đầu, Giang không biết nắm bắt cơ hội để phát triển con đường ca hát. Ngược lại, mình quyết định về lại Hà Nội, bắt đầu những công việc mới như buôn bán, kinh doanh. Mọi việc không thuận lợi khiến Giang gánh nhiều khoản nợ. Thêm đó, chuyện tình cảm cũng không may mắn, gặp nhiều trắc trở khiến bản thân muốn buông xuôi tất cả mọi thứ. Trong 5 năm qua, đã có lúc cuộc sống của mình chạm đáy thất bại, trong ví chỉ còn vài nghìn đi xe buýt. Những lúc ấy, bản thân nghĩ tại sai lại ra nông nỗi này, hào quang sân khấu những ngày ấy đâu rồi? Hai năm gần đây, gia đình cũng lâm vào trạng thái khủng hoảng kinh tế, Giang phải tự lập nên cũng cảm thấy khó khăn hơn. Việc đi hát kiếm tiền gần như không diễn ra, cách mình tiệm cận với âm nhạc chỉ qua những bản nhạc lưu sẵn trong điện thoại. Hiếm khi, những lần công ty tổ chức tiệc, Giang lại được cầm míc và hát những bản nhạc yêu thích. Có lẽ, sai lầm lớn nhất của mình là không biết nắm bắt cơ hội!

Mỗi khi gặp khó khăn, áp lực cuộc sống, Giang thường vượt qua như thế nào?

Mỗi khi gặp áp lực, Giang luôn chia sẻ với gia đình. Ba mẹ tuy không còn giàu có như trước nhưng luôn dành yêu thương và tình cảm cho Giang. Mẹ là người ủng hộ và tin con đường mình lựa chọn. Gia đình luôn muốn Giang phải vấp ngã, trải nghiệm xã hội thì mới có thể trưởng thành và bước bằng đôi chân của mình. Nhiều lúc, ba mẹ cũng tiếc vì Giang đã làm tuột mất cơ hội của mình sau cuộc thi nhưng vẫn động viên, cổ vũ con gái trong cuộc thi lần này.

Bên cạnh đó, âm nhạc cũng là một lần nuôi dưỡng tâm hồn Giang, giúp mình mạnh mẽ và vượt qua khó khăn. Ở tuổi 27 và làm lại từ đầu, đó là sự muộn màng nhưng không có nghĩa mình từ bỏ. Giang luôn cố gắng hết sức sống với đam mê vì cuộc đời thật sự vô nghĩa nếu không được là chính mình.

Sau Giọng hát Việt 2012, mối quan hệ của bạn và huấn luyện viên Hồ Ngọc Hà như thế nào?

Chị Hà khá bận nên cả hai không thường xuyên nói chuyện, Tuy nhiên, mỗi dịp quan trọng Giang đều nhắn tin hỏi thăm và xin ý kiến chị. Đối với Giang, chị Hà – một người phụ nữ bản lĩnh, mạnh mẽ. Khi tham gia Giọng hát Việt năm nay, Giang cũng nhắn tin xin chị lời khuyên. Chị nói: ‘Nơi mình kết thúc cũng sẽ là nơi mình bắt đầu, em cần tự tin và thể hiện hết năng lực của mình. Cố găng ắt sẽ hái được thành quả'.

Ngay sau vòng Giấu mặt và ca khúc 'Người lạ ơi' lọt top 1 Trending, Giang đã nhắn tin và khoe với chị Hà ngay. Chị đùa: 'Đấy chưa, đã bảo cứ làm ắt sẽ thành công. Chẳng hiểu lo sợ cái gì? Chỉ cần mình có tâm với nghề, nghề sẽ trả lại mình những thứ xứng đáng'.

Hương Giang muốn thể hiện bản thân như thế nào trong các vòng thi tiếp theo?          

Đến với Giọng hát Việt năm nay, Giang muốn chứng tỏ cho khán giả thấy sự trưởng thành, cá tính bản thân sau 5 năm rời xa âm nhạc. Nhạc có chuẩn bị qua một số bài hát ở nhiều thể loại Ballad, Pop, R&B hay Dance… Đặc biệt, Giang sẽ thể hiện khả năng vũ đạo nếu bước tiếp vào vòng liveshow. Khán giả sẽ không còn thấy một cô gái rụt rè, e ngại như mùa đầu, thay vào đó là một Hương Giang trưởng thành, cá tính và đa màu sắc hơn. Mong khán giả vẫn sẽ ủng hộ và đồng hành cùng Giang trong chương trình.

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện này!

 

Đức Nguyễn Baodatviet.vn