Multimedia
CHIA SẺ

Ngay từ những ngày đầu hé lộ thông tin đến khán giả, Người bất tử của đạo diễn Victor Vũ đã nhận được nhiều sự chú ý nhờ nội dung có yếu tố tâm linh rùng rợn, sự đầu tư về bối cảnh, diễn viên xứng tầm bom tấn. Đặc biệt, đây cũng là tác phẩm điện ảnh đánh dấu sự trở lại của Quách Ngọc Ngoan sau thời gian dài 'ở ẩn'.

Sau hai ngày premiere tại TP.HCM và Hà Nội, cái tên Quách Ngọc Ngoan bỗng chốc lại trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của giới điện ảnh khi để lại quá nhiều ấn tượng trong lối diễn xuất. Một thời gian dài không tham gia phim ảnh và rồi trở lại đầy vất vả với gần 4 tháng ròng rã trên phim trường, thành quả của vai Hùng mà anh chàng diễn viên sinh năm 1986 này đạt được thật sự xứng đáng cho những nỗ lực đã bỏ ra.

Hãy cùng Tiin.vn lắng nghe những chia sẻ của Quách Ngọc Ngoan về vai Hùng, một nhân vật có mảng tính cách đa diện và được đánh giá là ‘linh hồn' của Người bất tử.

Người bất tử là bộ phim đánh dấu sự trở lại của anh sau thời gian dài im ắng, anh có kỳ vọng như thế nào vào vai diễn này?

Đến với mỗi vai diễn, điều đầu tiên tôi muốn thể hiện là sự tâm huyết hết mình. Thứ hai là sự kết hợp cùng với đạo diễn, bạn diễn và ekip. Qua vai Hùng trong phim Người bất tử vừa rồi, tôi thấy mình thật sự đã thay đổi rất nhiều bởi nó hoàn toàn khác so với những vai trước đây. Sau khi nhận vai tôi đã tìm hiểu rất kỹ, tự đặt ra cho mình những nét diễn để có gì đó mới mẻ nhất. 

Anh không đặt mục tiêu Người bất tử sẽ trở thành bom tấn của Quách Ngọc Ngoan sao?

Nếu bộ phim mình tham gia được người ta gọi là tác phẩm bom tấn thì rất vui chứ, vì mình cũng là một phần trong đó. Nhưng khi nhận vai tôi không đặt vấn đề đó lên đầu, tôi chỉ suy nghĩ làm sao để thể hiện vai diễn tốt nhất, truyền đạt được tất cả cung bậc cảm xúc, cao trào, hỉ nộ ái ố để chạm đến đáy cảm xúc của khán giả.

Có khi nào anh cảm thấy mệt mỏi hay quá sức chịu đựng vì sự cực khổ ở phim trường?

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó mà càng làm thì càng hăng say. Một phần vì sức khỏe của tôi khá tốt, chắc cũng không kém các vận động viên là mấy. Phần khác, tôi cũng từng làm nhiều phim hành động nên những cảnh đánh đấm này nọ chỉ mệt trong tích tắc thôi. Tôi biết bản thân mình cần gì, bổ sung cái gì để có được thể trạng tốt nhất.

Khi làm việc mà cảm thấy mệt thì tôi có thói quen hay trêu chọc mọi người, thậm chí tự pha trò sao cho bản thân và mọi người xung quanh đều vui và thoải mái. Đi quay không nên gồng quá, sec không bao giờ diễn tốt được. Mọi người trong đoàn còn cảm thấy ‘ghê sợ' về thể trạng và sự bền bỉ của tôi.

Đối với những cảnh nguy hiểm trong phim, anh có cần đến diễn viên đóng thế không?

Trong phim này, cascadeur đóng thay cho tôi đúng một lần duy nhất là cảnh ở dưới hang khi rơi vào chỗ cây ngải và ốm lại. Tôi không có cách nào làm thể trạng ốm nhanh như thế nên cảnh đó bắt buộc phải dùng cascadeur, còn hầu hết các cảnh quay đều do tôi làm. Tôi muốn tự mình thể hiện đúng như những gì tôi đặt ra. Cascadeur có thể đánh đẹp hơn tôi, nhưng chưa chắc đánh xong đã diễn được. Nên tôi hơi tham một chút, tôi còn hay trêu các bạn cascadeur là tôi đã ‘cướp miếng cơm' của họ.

Sau nhiều ngày quay vất vả, cảm xúc của anh như thế nào khi ngồi ở hàng ghế khán giả xem công chiếu?

Tôi thích xem premiere tại rạp cùng khán giả hơn là xem trong phòng dựng. Khi xem công chiếu, từng hình ảnh vất vả khi anh em cùng nhau làm việc cứ hiện ra trong đầu như một thước phim. Tôi nghĩ không riêng gì mình mà tất cả mọi người trong ekip đều như vậy, hầu như ai cũng có cảm xúc như nhau, đều rất đặc biệt. 

Tôi rất xúc động vì thời gian làm việc là một quá trình rất dài, tôi yêu từng phân đoạn mà mình thực hiện trong phim. Tôi đã dồn tất cả sự đam mê, sự yêu nghề, tất cả nhiệt huyết và sự trải đời vào đó. Vai diễn Hùng này thật sự cần rất nhiều sự trải đời.

Có phân cảnh nào khiến anh cảm thấy nuối tiếc, giá như mình có thể làm tốt hơn nữa?

Không có, tôi rất hài lòng với tất cả cảnh quay. Tôi an tâm vì mình làm việc với đạo diễn là một 'chuyên gia nổ bom'. Đây là lần thứ 2 tôi làm việc với anh Victor và đó là một hành trình dài hơi mấy tháng trời. Người ta gọi anh Victor là 'chuyên gia nổ bom' vì anh Victor hay bùng nổ tức giận nếu có một ekip hay tổ làm việc nào đó làm không tốt như những gì anh ấy chỉ dẫn và mong muốn. Nên tôi tin tưởng nếu mình không làm tốt thì anh Victor sẽ không bao giờ ok.

Với vai Hùng trong Người bất tử, anh có cho rằng mình đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất?

Tôi đã dốc hết những gì có trong con người mình cho vai diễn. Có thể tôi may mắn hơn người khác là trải đời sớm, cùng với thói quen thích quan sát mọi thứ xung quanh đã hỗ trợ rất tốt khi tôi làm diễn viên. Với bộ phim này, tôi nỗ lực, cố gắng như thế nào thì hầu như mọi người đều nhìn thấy. Tôi không dám tự khen mình mà sẽ để cho khán giả, các anh chị, cô chú chuyên môn nhận xét.

Sau vai diễn này, anh có áp lực về việc sẽ khó vượt qua được cái bóng của Người bất tử không?

Điều mà người diễn viên luôn luôn cần là thay đổi, làm mới mình qua những vai diễn. Thật ra mình không thể lường trước được, biết đâu sau này sẽ có một vai diễn mà các cung bậc cảm xúc còn ghê sợ, đa chiều hơn nữa. Đương nhiên tôi cũng muốn thử sức mình ở nhiều loại vai. Có thể sau này tôi sẽ chọn một nhân vật có khuynh hướng tâm lý khác hẳn, vui nhộn hơn chẳng hạn, đó cũng là một gia vị mới.

Một thời gian dài không tham gia phim ảnh, khi trở lại anh thấy gặp phải những khó khăn gì?

‘Máu' diễn xuất đã có sẵn trong con người tôi rồi. Tôi được mọi người nhìn nhận là diễn viên xuất thân từ trường sân khấu điện ảnh, nhưng thực chất vì công việc gia đình nên tôi cúp học triền miên, không học được gì nhiều ở trường. Có lẽ giữa tôi và điện ảnh có duyên nợ với nhau, là cái mà tổ nghiệp đã dành cho tôi, cứ vào phim là diễn thôi.

Đúng là đã lâu rồi tôi mới quay trở lại làm phim mà lại còn nhận một vai diễn kinh khủng như thế này. Đạo diễn Victor có chia sẻ đây là một bộ phim mà anh ấy ấp ủ, tâm huyết từ rất nhiều năm và đến bây giờ mới làm được. Nghe thế tôi rất vui nhưng cũng rất hồi hộp. Vai diễn này có diễn biến tâm lý quá kinh khủng khiến tôi cũng hơi ái ngại. Nhưng may thay càng đọc kịch bản và trò chuyện với anh Victor, tôi dần cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn và quá hợp với mình. Tôi tự tin sẽ làm tốt.

Tôi cũng muốn cảm ơn những bạn diễn như Đinh Ngọc Diệp, Thanh Tú, Jun Vũ… đó là những partner rất hợp với tôi, và cảm ơn những anh chị em trong ekip. Bộ phim này thật sự có quá nhiều cung bậc cảm xúc, cho dù sau này tôi không làm nghề nữa thì cũng sẽ không bao giờ quên được nó.

Bản thân anh cũng cho rằng vai Hùng của Người bất tử khác với những vai diễn trước đây. Trong nghề diễn nhiều năm, anh thích mình đóng loại vai nào nhất?

Các dạng vai như Hùng trong Người bất tử là ‘đối tượng' mà tôi đang tìm kiếm. Tôi cảm thấy may mắn khi có được nó. Cuộc đời diễn viên mà có được một vai thế này chính là hạnh phúc. Nếu người diễn viên muốn đào sâu, tìm tòi học hỏi thì vai diễn này đáp ứng đầy đủ những nhu cầu đó, nó tạo cho diễn viên rất nhiều cảm xúc đặc biệt.

Diễn viên hơn thua nhau ở cách diễn về tâm lý, cảm xúc, nét mặt… Đặc biệt tôi rất thích diễn xuất bằng ánh mắt, tinh tế và diễn ra rất nhanh. Vai Hùng có thể nói là một người đa nhân cách, mọi thứ chuyển biến rất nhanh, nên làm xong vai này tôi thấy rất ‘phê' và hạnh phúc vì được mọi người đón nhận cùng những lời khen.

Trong phim Người bất tử, anh có một số cảnh nóng với bạn diễn nữ Liên (Jun Vũ đóng), Duyên (Thanh Tú đóng). Bạn gái của anh khi xem những cảnh ấy có phản ứng như thế nào?

Cô ấy cười khúc khích. Bạn gái của tôi lúc nào cũng cười khi xem những cảnh đó. Đương nhiên cô ấy cũng giả vờ quay sang nói rằng ‘Về nhà thì chết với tôi', nhưng thực chất cô ấy quá hiểu cũng như tôn trọng tuyệt đối vào tôi và nghề của tôi. Chính vì thế tôi chưa bao giờ áp lực khi đóng những cảnh này. Tất cả mọi cảnh nóng mà mọi người xem được mô tả chính xác bằng từ điện ảnh.

Anh có nhận xét gì về diễn xuất của hai ‘đàn em' Jun Vũ và Thanh Tú?

Ai cũng có thể thấy giữa hai người này có một sự đối lập. Thanh Tú có những nét đẹp cổ xưa, còn Jun Vũ có những nét quyến rũ của người phụ nữ hiện đại. Điều đặc biệt mà tôi thấy rất hay giữa hai bạn: họ đều là những diễn viên trẻ chịu học hỏi và lắng nghe. Các bạn ấy làm việc rất chuyên nghiệp và đến với nghề bằng niềm đam mê, điều đó rất đáng quý.

Từng nhiều lần đóng phim cùng các nữ diễn viên xinh đẹp, anh có bao giờ 'say nắng' các bạn diễn của mình không?

Điều đó hoàn toàn không bao giờ xảy ra bởi tôi không để cảm xúc trong phim cuốn mình vào. Quan niệm của tôi là phải rõ ràng trong cách làm việc thì mới trở thành một diễn viên thực thụ được. 

Gần đây showbiz đang ‘nóng' lên với câu chuyện nuôi dưỡng cảm xúc yêu đương ở ngoài đời để làm tốt vai diễn trên phim, anh nghĩ sao về việc này?

Ở góc nhìn của tôi, tôi không cho phép bản thân mình được làm như vậy. Đời là đời, phim là phim, khi mình luôn có một sự rành mạch như vậy thì sẽ không bao giờ đời bị ảnh hưởng bởi phim hoặc phim ‘nối dài' ra cả đời thực.

Các bạn trẻ bây giờ thường dựa dẫm quá nhiều vào scandal để nổi lên. Anh có suy nghĩ gì về việc này?

Mỗi người mỗi tính cách, mỗi cách thức làm việc, mình không thể trách được. Có thể người ta làm những điều đó sẽ cảm thấy vui và đúng, còn mình thì không thấy vậy. Tôi không phản đối nhưng cũng không cổ xúy. Nhưng cá nhân tôi không lựa chọn cách đó vì thấy không phù hợp. Quan trọng đích đến cuối cùng là cách khán giả nhìn nhận qua chất lượng sản phẩm, qua các vai diễn. 

Anh có chia sẻ rằng thích cuộc sống như một người nông dân thực thụ, được câu cá, trồng rau, chăm sóc vườn tược… 

Đúng vậy, tôi thích như vậy. Những lúc đó tôi được là chính mình, không phải con người của showbiz nữa. Tôi thích cuộc sống đời thường cùng với vợ của mình, mọi thứ vô cùng tĩnh lặng. Câu cá giúp cho tôi có sự kiên nhẫn, chín chắn và trưởng thành hơn.

Công việc làm nông có thể được nhìn nhận là lem luốc, dơ bẩn, nhưng tôi hạnh phúc với nó và lúc đó tôi có thể không quan tâm đến ồn ào trong showbiz nữa. Tôi có một cuộc sống khá bình lặng và tôi không muốn thay đổi nó. Và đặc biệt, vợ của tôi có cùng cảm xúc và sở thích với tôi.

Anh có dự định chuyển hướng sang làm nhà sản xuất hay những gì liên quan?

Đó cũng là một hướng mà tôi muốn thực hiện. Có thể sau phim này, mọi người sẽ không thấy tôi xuất hiện với vai trò diễn viên nữa. Có thể tôi sẽ chuyển hướng sang làm nhà sản xuất, nói chung tất cả đều là vì yêu điện ảnh. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ kinh doanh thêm công việc bên ngoài.

Có khi nào anh nghĩ rằng mình sẽ bỏ luôn nghề diễn để vui thú điền viên?

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó. Khán giả biết đến Quách Ngọc Ngoan là nhờ các vai diễn. Bản thân tôi luôn trân trọng những vai diễn đã tạo nên tên tuổi của mình. Làm việc liên quan đến nghề này đối với tôi là mãi mãi. Bên cạnh đó, tôi cũng có những sở thích, công việc bên ngoài, tôi sẽ sắp xếp thời gian để làm đan xen.

Trước khi đến với nghề diễn, tôi đã có may mắn trong nghề người mẫu. Thật sự giải bạc Siêu mẫu Việt Nam 2008 là một bệ phóng lớn, là một cánh cửa cho tôi bước vào giới giải trí này. Tôi chưa bao giờ quên nó, chiếc cúp đó vẫn nằm ở một góc rất trang trọng trong nhà. 

Bên cạnh sự nghiệp thành công, anh còn đang hạnh phúc trong tình yêu. Anh, chị định khi nào sẽ tổ chức đám cưới?

Tôi đang cảm thấy rất hạnh phúc với người phụ nữ của mình hiện tại. Biết đâu chúng tôi đã đám cưới rồi, nhưng tôi chỉ muốn giữ việc này cho bản thân mình thôi.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

 

Theo Baodatviet.vn