Multimedia
CHIA SẺ

Sau nhiều vụ tố về hành vi quấy rối tình dục trong showbiz, Võ Hạ Trâm - nữ ca sỹ gắn liền với hàng loạt giải quán quân, đã lên tiếng cho hay mình từng suýt bị chủ bầu show cưỡng hiếp. Khi nói lên sự thật, cô phải đối mặt với rất nhiều những ý kiến trái chiều từ khán giả, nhưng giọng ca Chợt như giấc mơ vẫn đứng vững và cho biết mình miễn nhiễm với cạm bẫy showbiz vì được gia đình rèn giũa từ nhỏ.

Dường như bây giờ các bạn trẻ đang học cách sử dụng scandal để nổi tiếng nhanh hơn. Là đàn chị đi trước trong nghề, Võ Hạ Trâm thấy vấn đề này như thế nào?

Từ mười năm trước người ta đã sử dụng cách này để nổi tiếng rồi. Mỗi người sẽ có hướng tiếp cận showbiz riêng. Thường người có thực tài sẽ không dùng scandal, vì họ đi lên bằng khả năng của mình. Còn người không tài năng mới dùng chiêu trò, bởi họ không có gì để sử dụng cả. Bên cạnh đó có nhiều người có tài nhưng muốn làm nóng tên tuổi cũng mượn cách này.

Bản thân tôi cho rằng ai cũng có những góc khuất, cách nhìn và quan điểm riêng nên không phán xét, dè bỉu hay đánh giá ai đúng ai sai. Mình nên tập trung vào công việc riêng để cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và quan trọng hơn là mọi người tôn trọng nghề lẫn mình.

Mười năm trong nghề, đạt rất nhiều giải thưởng và đã có cho mình một vị trí nhất định tại làng nhạc Việt, Võ Hạ Trâm đã thu được những bài học xương máu gì?

Bài học xương máu thì chưa, nhưng thầy Tạ Minh Tâm đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm để tôi đi con đường ngắn hơn, vì tìm thấy chân lý mất nửa đời người rồi. Tôi may mắn được học hành bài bản và luôn kiên định với việc tiếp nhận tri thức của mình, nên trở thành Quán quân của các cuộc thi là kết quả từ những năm tháng tôi mài giũa trong trường, va chạm thực tế, đi và nghe nhiều. Các giải thưởng như quả ngọt tôi nhận lại được sau mười năm 'dùi mài kinh sử'.

Và để đạt được thành công như ngày hôm nay, Võ Hạ Trâm cũng phải hy sinh và đánh đổi nhiều thứ chứ?

Tất nhiên, tôi hy sinh quãng thời gian vừa học vừa đi hát, khó mà san sẻ thời gian đều cho cả hai công việc. Thời gian học nhiều hơn thời gian hát, tôi không thể tập trung hoàn toàn cho sự nghiệp nhưng phải chấp nhận bởi mình đi đường dài. Sau này không còn thanh, không còn sắc thì vẫn đi dạy được. Và sự hy sinh đó đã được đền đáp xứng đáng.

Võ Hạ Trâm chỉ đánh đổi thời gian, nhưng nhiều người trong showbiz dường như đang đánh đổi những thứ khác để được nổi tiếng, chị biết những chuyện đó không?

Tôi miễn nhiễm với những cạm bẫy showbiz vì mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình rất trân trọng đạo đức và danh dự. Từ nhỏ tôi luôn được dạy phải suy nghĩ về những việc mình làm sẽ có hậu quả thế nào.

Tôi gặp chuyện không may lần đầu tiên, không biết có phải duy nhất hay không, nhưng giờ thì chưa gặp lại. Qua đó, tôi rút được bài học phải tránh những điều xấu như thế nào. Còn các góc khuất khác tôi chưa gặp vì tôi không dựa dẫm đại gia hay nổi tiếng nhờ scandal.

Sau khi lên tiếng trong phòng trào #metoo, Võ Hạ Trậm phải nhận nhiều ý kiến trái chiều. Chị cảm thấy thế nào những ý kiến đó?

Bản thân tôi hay Phạm Lịch - những cô gái đã lên tiếng trong phong trào #metoo, phải gánh rất nhiều áp lực từ dư luận. Họ cho rằng: 'Cô này chiêu trò', 'Cô này muốn đánh bóng tên tuổi'. Tôi cảm thấy nực cười khi tất cả cho rằng ai lên tiếng về một điều gì đó xấu xa đều là sử dụng chiêu trò. Nếu chúng tôi chiêu trò thì đã chiêu trò từ lâu, không chờ tới bây giờ.

Những người nghệ sỹ như tôi đi lên từ giọng hát của mình, không 'phất' nhờ scandal hay đánh đổi danh dự của mình. Chúng tôi lên tiếng để bảo vệ lẫn nhau, ngoài ra còn được gì khác nữa đâu! Thậm chí còn bị 'ném đá'.

Các bạn phán xét ở trên mạng, đấy là 'thành phán', không suy nghĩ sâu xa rằng bình luận của mình sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý người bị hại. Dù chưa biết ai đúng, ai sai nhưng những comment tiêu cực đó khiến người tố giác cảm thấy nặng nề và nạn nhân khác không dám lên tiếng. Nên 'anh hùng bàn phím', hãy nhớ các bạn đã trưởng thành và phải chịu trách nhiệm với lời nói, bởi bình luận từ bạn có thể giết chết niềm tin của một con người.

 

Việc lên tiếng có thể khiến Võ Hạ Trâm 'động chạm' tới các thế lực trong showbiz. Vậy điều gì giúp chị can đảm như thế?

Chúng tôi lên tiếng để được một cộng đồng – những người còn tin vào điều tốt đẹp, vào công lý, chỉ nhờ những điều đó thôi, vì thân gái một mình không thể làm gì được.

Đi hát cũng đã mười năm, nắm trong tay rất nhiều giải thưởng, vậy Võ Hạ Trâm có thể chia sẻ với khán giả về thu nhập của mình không?

Thu nhập rất ổn, sống dư dả bởi tôi chẳng xài gì mấy. Nếu đầu tư sản phẩm thì phải tích góp dần, còn không tôi bình dân lắm, quần áo mặc hai – ba trăm ngàn, đôi giày đắt nhất tầm hai triệu đổ lại nên không có nhu cầu khoe khoang vật chất, quan trọng là cảm thấy vui.

Chắc chắn cat-xe hiện tại đã cao hơn trước rất nhiều chứ?

Tất nhiên là cao hơn rồi. So với ngày đầu thì gấp khoảng một trăm lần cũng có. Nhưng tôi biết cảm thấy đủ, nên một tháng làm được năm, mười hay một trăm, hai trăm triệu, thế nào cũng ổn.

Đã có cho mình tiền bạc, địa vị cũng như tên tuổi, Võ Hạ Trâm đã nghĩ đến chuyện kết hôn chưa?

Giờ tôi cũng muốn lấy chồng, có con, nhưng cái đó không do tôi mà do ông trời quyết định. Chưa biết tương lai chuyện gì sẽ xảy ra nên chờ duyên tới rồi mình nhận, trước mắt cứ chuẩn bị tâm lý mình mong có gia đình đã.

Có lần Võ Hạ Trâm từng chia sẻ về việc người yêu chưa đủ kinh tế để lo cho mình. Chị có thể bật mí thêm cho khán giả về điều này được không?

Không phải anh không đủ kinh tế, mà là anh lo xa. Anh thích có nhiều con nên kinh tế phải dư dả. Nếu chỉ có hai vợ chồng thì đủ, nhưng muốn sinh con và vun vén cuộc sống tốt, kinh tế của anh cần phải mạnh hơn.

Giờ là khoảng thời gian cả hai cùng 'cày' để tích lũy, xây dựng gia đình bền vững, bởi tài chính là yếu tố quan trọng quyết định hạnh phúc của vợ chồng tôi.

Vậy chồng tương lai của Võ Hạ Trâm thích có mấy đứa con?

Tôi hỏi: 'Anh thích con mình thành đội bóng hay sao mà muốn năm đứa?' (cười). Vì anh làm kinh doanh nên anh xác định luôn đứa thứ nhất theo ngành Tài chính, đứa thứ hai ra ngoài mua - bán hàng,… và đứa cuối cùng là con gái để các anh lớn bảo vệ.

Tôi thích hai, ba đứa, năm thì hơi vượt quá khả năng của mình, có phải là máy đẻ đâu!

Trong showbiz có nhiều cạm bẫy, người yêu của Võ Hạ Trâm không phản đối chứ?

Không, bởi vì con đường tôi đi không ồn ào, phức tạp. Chỉ cần đứng diễn mùi mẫn quá hay hôn trong MV ca nhạc, anh thấy sẽ hơi khó chịu. Anh vẫn hiểu và động viên khi tôi đi diễn.

Người yêu của Võ Hạ Trâm có hay ghen không?

Ai yêu cũng ghen, nên tôi biết giữ khoảng cách nhất định với các bạn nam và tạo sự tin tưởng cho nhau.

Anh làm kinh doanh bận rộn, chị thường xuyên đi diễn, vậy hai người dành thời gian cho nhau như thế nào?

Nếu tối tôi không diễn thì cả hai sẽ ra ngoài gặp nhau, uống cà phê. Bởi ban ngày anh đi làm, tối rảnh, còn tôi đến buổi tối mới bận, nên có tuần gặp nhau một hai lần hoặc chẳng gặp nhau.

Trưởng thành cả rồi, việc gặp nhau không còn quan trọng lắm. Không gặp được có thể facetime, nhắn tin hỏi thăm. Tôi cảm thấy ổn và hạnh phúc.

Hành động lãng mạn nhất mà người yêu dành cho Võ Hạ Trâm là gì?

Hầu như không có gì lãng mạn hết. Bởi tôi và anh đến với nhau khi cả hai đã quá trưởng thành, qua giai đoạn mong chờ tình mình lãng mạn giống công chúa – hoàng tử. Điều lãng mạn nhất từ anh có lẽ là những tin nhắn. Một lần tôi dặn anh đi đường cẩn thận, coi chừng cướp giật, anh trả lời nếu tôi có gặp cướp thì cứ đưa hết, sau này anh mua lại, quan trọng là tôi phải an toàn.

Từng đi qua tan vỡ, Võ Hạ Trâm có cảm thấy bất an khi mở lòng mình và yêu lại từ đầu hay không?

Tôi luôn tin vào tình yêu và sự sắp đặt của nó, chỉ có tính cách mọi người khác nhau nên làm cho tình yêu xấu đi mà thôi. Tôi trải qua nhiều nên giờ dù hạnh phúc hay đau khổ thì bản thân vẫn ở mức cân bằng, nhìn mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Nhân duyên đến thì đón nhận, đi thì chấp nhận.

Ngoài tham gia chương trình Người hát tình ca, Võ Hạ Trâm còn có dự định gì khác trong năm nay không?

Năm nay tôi có rất nhiều sản phẩm. Vài ngày tới tôi sẽ phát hành CD Hãy nghe Trâm hát, tập hợp những ca khúc trong chương trình Hãy nghe tôi hát cũng như các bài hát nhạc xưa tôi đã thu tặng mẹ trước đây. Tiếp theo là tác phẩm kết hợp với nhạc sỹ Bảo Chấn, sau đó tới CD tôi song ca cùng một nam ca sỹ, cũng là một người bạn, người anh tôi rất yêu quý.

Cảm ơn Võ Hạ Trâm về cuộc trò chuyện!

Theo Fin/Baodatviet.vn