Multimedia
CHIA SẺ

Chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường Trần Đại Nghĩa là 1 trong 8 điểm chốt được TP. Đà Nẵng lập để tăng cường kiểm tra phương tiện lưu thông, người ra vào tại các cửa ngõ thành phố. Chỉ những trường hợp được phép và đảm bảo các quy định mới có thể di chuyển vào thành phố trong thời gian này.

Tại đây, không có khái niệm thời gian bởi liên tục có những đoàn xe nối dài chờ làm thủ tục. Vào đêm 5/8, rạng sáng 6/8 theo ghi nhận phần lớn chủ xe là người Quảng Nam ra Đà Nẵng nhập cá từ cảng biển Thọ Quang.

Lực lượng cảnh sát giao thông trực 24/24 hướng dẫn người dân chấp hành các quy định mới. Trong ảnh: Đại úy Mai Thị Bích Thuận (P. CSGT TP. Đà Nẵng) kiểm tra giấy thông hành của chủ phương tiện, nhắc nhở bạn trẻ hạn chế di chuyển khi không có việc thật sự cần thiết. 

Với phong cách làm việc gần gũi, thân thiện, đa số cán bộ ở đây giải quyết tình huống nhanh. Nhiều người không ngần ngại hỏi thêm các thông tin liên quan để được giải đáp.

0h ở chốt kiểm soát dịch bệnh, những con người ở đây vẫn làm việc hết công suất. Không bỏ qua bất kì thủ tục nào, lực lượng cơ quan chức năng tập trung cao độ kiểm tra thông tin để phục vụ công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo quy định của TP. Đà Nẵng, ở những chốt kiểm soát dịch bệnh chỉ những trường hợp bất khả kháng, được phép di chuyển mới có thể vào thành phố. Các trường hợp khác, chủ phương tiện được đề nghị quay lại Quảng Nam. Hành động này cho thấy quyết tâm kiểm soát dịch bệnh của chính quyền.

Ở góc phải, đội ngũ tình nguyện viên bắt đầu làm việc từ 5-6h tối, đôi tay không nghỉ ngơi vì liên tục ghi chép dữ liệu khai báo y tế từ các chủ phương tiện. Càng về đêm, lượng phương tiện đổ về chốt kiểm soát trên đường Trần Đại Nghĩa càng đông. Các tình nguyện viên cố giữ giọng để thông báo thật to về quy trình khai báo.

Vũ - một trong những TNV ở đây cho biết ở đây không có khái niệm 'tới giờ đi ngủ'. 'Cứ khi nào thấy mệt thì vào nghỉ một chút, người khác lại thay. Khỏe hơn thì ra trực tiếp, tầm 1-2h sáng là giờ cao điểm rất đông người cần kiểm tra, khai báo y tế. Dù có mệt nhưng với mong muốn cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh, bọn mình mỗi đứa cố một tí, rồi cũng đâu vào đấy!' - chàng trai vẫn tràn đầy năng lượng dù đã làm việc liên tục từ chiều đến rạng sáng. 

Trong số những chủ xe, có anh Nguyễn Sinh (ở phường Thanh Hà, Hội An), anh cùng vợ và con trai ra cảng Thọ Quang nhập cá. Liên tục nhiều ngày nay anh đều thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát. Anh bảo: 'Càng kiểm tra thế này tôi càng cảm thấy yên tâm, không chỉ vậy các cán bộ nhiệt tình hướng dẫn đã giúp bản thân chủ động hơn nhiều!'.

Một số trường hợp là công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp di chuyển về Đà Nẵng sau giờ làm được hướng dẫn khai báo y tế, dù giờ khuya và đã thấm mệt sau giờ làm mệt mỏi song tất cả đều nghiêm túc chấp hành. Có lẽ họ hiểu được tâm huyết và trách nhiệm của lực lượng cắm chốt ở đây.

Tránh tiếp xúc gần, có người còn chủ động ra khu vực khác để điền thông tin.

Gần 1h sáng, giọng nói của thành viên nhóm tình nguyện vẫn vang: 'Chú đi mô chú, biển số xe của chú là gì hả chú? Ngày mai, chú bao giờ về ạ? Mấy hôm nay chú đã đi đâu ạ?. Ngay lập tức sau đó, công tác đo thân nhiệt được thực hiện.

Dù phải vận dụng hết năng lượng để hoạt động liên tục, những các cán bộ nơi đây vẫn giữ cho mình sự tỉnh táo, không có bất kì lời than vãn nào được thốt ra mà thỉnh thoảng còn đùa nhau: 'Anh ơi chụp em đẹp đẹp xíu nha. Anh ơi đừng chụp lúc em xấu hĩ!'.

Liên tục dòng người  nối nhau chờ kiểm tra tại điểm giáp ranh Đà Nẵng - Quảng Nam.

Phút nghỉ ngơi là khi nằm tạm trên chiếc giường xép, tranh thủ xem hôm nay có gì và giật bắn người khi đồng đội gọi. 30s sau, họ ngồi vào đúng vị trí ở bàn làm việc, nơi chỉ có những mẫu giấy, một cây viết và bình xịt khử trùng. 

Đức, SN 1992, do dịch nên công việc phải tạm ngưng. Cậu tham gia hoạt động tại chốt kiểm soát được 2 ngày. Lúc nào trên người cũng mang bộ đồ bảo hộ, Đức bảo ở đây không ai nói về nỗi sợ mà tất cả tự động viên: 'Sẽ nhanh thất nghiệp và cái chốt này sẽ nhanh phải dẹp bỏ!'. 

Tranh thủ khi phương tiện vắng, một cậu bạn ngỏ lời phóng viên: 'Anh ơi chụp cho bọn em tấm hình kỉ niệm'. Đây là kết quả sau những tiếng gào: 'Lầy lên xem nào!' của tôi. 

Theo Đào Duy Tài/Baodatviet.vn