Hà Nội 24h qua ảnh sau 10 ngày cách ly: Đẹp, yên bình… nhưng không ai mong điều này lặp lại
Multimedia
CHIA SẺ

10 ngày sau lệnh cách ly toàn xã hội, người dân cả nước đã bắt đầu quen với sự thay đổi trong sinh hoạt, giải trí thường ngày. Riêng ở Hà Nội - có một sự thật không mấy vui rằng - đây chính là tâm dịch lớn nhất ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Không chỉ hưởng ứng quyết định cách ly toàn xã hội, UB TP.Hà Nội đã phải đưa ra quyết định xử phạt nghiêm đối với những hành vi như không đeo khẩu trang, hoặc ra đường không có lý do chính đáng. Thông điệp ‘Ở nhà là yêu nước' được tuyên truyền khắp mọi nơi, từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ truyền hình đến mạng xã hội… Tất cả đều nhằm mục đích chung tay đẩy lùi Covid, góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

Hà Nội hiện ra sao?

Một thành phố vốn nhộn nhịp xô bồ với gần 10 triệu người dân với những trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất, những khu vui chơi náo nhiệt hàng chục năm không nghỉ hiện ra sao trong bối cảnh thời Covid?

Có một Hà Nội đang ‘ngủ'. Khung cảnh Hà Nội đẹp và yên bình như mùng 1 Tết. Chỉ có điều, không một ai muốn điều này lặp lại. 

Hà Nội 'bình minh' muộn hơn thường ngày. Thời điểm này, nhiều người có thời gian để ngủ nướng - điều mà trước khi dịch bệnh diễn ra, họ chưa từng nghĩ đến. Có nhiều người dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng và ngồi vào bàn làm việc online. Nhiều người... với thói quen đi bộ tập thể dục buổi sáng hàng chục năm là khó bỏ. 

Tuy nhiên, để công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra triệt để, các biển báo, hàng rào đã được dựng lên tại nhiều công viên, bờ hồ, khu dành cho người đi bộ... và yêu cầu người dân quay về nhà. 

Ngoại trừ những cửa hàng, siêu thị bán nhu yếu phẩm, hầu hết các siêu thị, shop thời trang, nhà hàng đều đóng cửa. Một số chuyển sang hình thức kinh doanh online, phục vụ giao hàng tận nhà cho người dân nếu có nhu cầu sử dụng. 

Khung cảnh bình yên đang diễn ra tại Hà Nội vào các buổi sáng.

Mặc dù đang trong thời điểm cách ly toàn xã hội, nhưng đường phố vào đầu và cuối giờ hành chính vẫn khá đông phương tiện di chuyển đến các công ty, công sở được phép hoạt động.

Khẩu hiệu, biển báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 được trưng ở khắp mọi nơi, thu hút sự chú ý của người dân để tất thảy cùng nâng cao ý thức đầy lùi dịch bệnh.

Khi người Hà Nội đã yên vị ở chỗ làm, đường phố Hà Nội lại trở nên yên tĩnh. Không quá khi nói rằng, có thể nghe cả thấy tiếng lá rơi, từng nhịp xoay của bàn xe đạp.

Ở nhiều cửa hàng dịch vụ, khách hàng được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình nhưng không quá niềm nở như trước (Vì ai cũng đeo khẩu trang hết rồi.). Các bác bảo vệ cũng đang tận hưởng những khoảng thời gian nhàn nhã khi không có nhiều khách hàng ghé qua.

Những 'tiệm' rau, củ vỉa hè như thế này trở thành 'cứu tinh' cho người dân xung quanh, không phải đi quá xa, không lo hết hàng hoá... Tự bản thân những người bán hàng cũng chủ động bảo vệ mình với khẩu trang, nước sát khuẩn khi bán hàng cho khách.

Trưa và đầu giờ chiều, đường phố Hà Nội chỉ thoáng xuất hiện người và phương tiện giao thông. Trong tiết trời se lạnh, khung cảnh thực sự giống với những ngày Tết.

Một số người trẻ cũng xuống đường, tranh thủ dừng lại ghi một vài bức ảnh kỷ niệm Hà Nội thời Covid 2020.

Ánh mắt đượm buồn của người Hà Nội khi chứng kiến hoàn cảnh thay đổi. Điều mà họ mong mỏi cũng là điều mà tất cả người dân Việt Nam đang mong mỏi: Nước ta chiến thắng bệnh dịch... để quay lại cuộc sống bình thường.

Hà Nội buổi tối vẫn... sáng đèn, nhưng thực tế lại dường như đang ngủ.

Những khẩu hiệu cổ vũ tinh thần người dân cũng như đội ngũ tuyến đầu chống dịch được thể hiện từ ánh đèn led trên một số toà nhà cao tầng.

Những con phố ăn chơi về đêm tại Hà Nội như Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ, Đinh Tiên Hoàng... cũng 'đóng băng' trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cảnh tượng này sẽ khiến nhiều người từng đến Hà Nội phải 'ồ, à' lên vì quá khác biệt. 

Hồ Gươm, Nhà Thờ Lớn cũng như tất cả các địa điểm danh lam thắng cảnh khác vẫn đang chờ đợi ngày vui chiến thắng Covid, để lại được đón tiếp người dân cùng du khách quốc tế ghé thăm. 

Nhìn chung, Hà Nội vẫn ổn, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bệnh dịch nhanh chóng kết thúc. Hà Nội sẽ 'đẹp' hơn trong không khí vui tươi, phấn khởi, trong tiếng cười nói của tất cả mọi người.

 

Theo Lik - Ảnh: Quang Min/Baodatviet.vn