Multimedia
CHIA SẺ

Với nhiều người dân Đà Nẵng, tòa nhà SHB ở đường Nguyễn Văn Linh đã trở thành nỗi ám ảnh. Tòa nhà này bị nhiều người châm biếm là 'dát vàng' bởi có mặt kính màu vàng, phản chói ánh nắng và hắt trực tiếp xuống đường, những hộ dân, hộ kinh doanh khu vực gần đó.

Lớp kính màu vàng phản chiếu ánh nắng gay gắt khiến nhiều người đi đường phải nheo mắt, nhíu mày và tỏ ra vô cùng khó chịu khi di chuyển ở khu vực trước tòa nhà này. 

Đây là hình ảnh thực tế cho thấy độ hắt nắng, hắt sáng của tòa nhà đang gây ồn ào này. Đáng chú ý, theo cơ quan chức năng ban đầu chủ đầu tư được cấp phép lắp mặt kính màu xanh nhưng sau đó đã tự ý thay đổi thiết kế, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt người dân.

Thậm chí khi trao đổi với báo chí, đại diện chủ đầu tư còn nói rằng việc tòa nhà lắp kính màu vàng là 'chuyện bình thường'. Họ thậm chí đã không đến dự cuộc họp của cơ quan chức năng được tổ chức vào ngày 6/05 vừa qua - theo TCBC của Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng.

Hắt nắng trực tiếp xuống đường khiến người dân phải sống cảnh '2 mặt trời' trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Chúng tôi đã thực hiện loạt khảo sát với các tòa nhà cao tầng ở Đà Nẵng để ghi nhận mức độ phản chiếu từ mặt kính so với tòa nhà 'dát vàng' bị chỉ trích.

Tòa nhà Petrolimex trên đường 2 tháng 09 ở Đà Nẵng, mặt kính gần như không tạo phản chiếu hay hắt nắng xuống đường dù tòa nhà có hướng Đông. Người tham gia giao thông qua khu vực trước tòa nhà không phải đeo kính mát, thoải mái di chuyển.

Tòa nhà của trường ĐH Duy Tân (đường Nguyễn Văn Linh) 

Tòa nhà Thành Lợi (đường Lê Đình Lý) có chất liệu mặt kính giống với nhiều tòa nhà cao tầng khác trong thành phố.

Chủ đầu tư ốp mặt kính màu xanh trông khá dễ chịu.

Tòa nhà của ngân hàng Vietinbank đường Yên Bái có nhiều tương đồng với tòa nhà 'dát vàng' song không ghi nhận cảnh hắt nắng vào mặt người đi đường.

Cũng không có bất kì sự la ó, khó chịu nào của người dân do chất liệu mặt kính không tạo ra sự phản quang gay gắt.

Xanh dương là màu sắc nhiều tòa nhà quyết định chọn lựa để ốp kính. Với thời tiết 2 mùa rõ rệt, vào mùa nắng nóng gay gắt những ô kính màu nhẹ giảm sự ảnh hưởng của các tòa nhà cao tầng với người đi đường và người dân khu vực lân cận.

Tòa nhà ACB ở đường Bạch Đằng hứng nắng trực tiếp nhưng gần như không gây ra bất kì ảnh hưởng nào đến người đi đường.

Tòa nhà của một khách sạn ở đường Bạch Đằng cũng không hắt nắng xuống đường gây khó chịu cho các phương tiện bên dưới.

Ảnh thực tế chụp vào lúc 9h sáng.

Một tòa nhà cao tầng khác ở khu vực cầu sông Hàn đang trong quá trình thi công với mặt kính màu xanh.

Khách sạn Novotel nằm dọc sông Hàn với mặt kính trong suốt, màu xanh nhẹ cũng không tạo ra sự phản quang gây nhức mắt nào.

Tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố, dù trời nắng gắt người dân vẫn thoải mái ngắm nhìn tòa nhà mà không phải lo sợ bị nhức mắt hay bị hắt sáng vào mặt.

Một góc khác của tòa nhà này.

Với chất liệu thân thiện với môi trường, các tòa nhà cao tầng được xây dựng lâu năm chưa từng bị người dân 'tố cáo' gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Các khách sạn ven biển, đón nắng trực tiếp từ sáng sớm. Nếu chọn chất liệu thi công giống tòa nhà 'dát vàng', có lẽ con đường ven biển ở Đà Nẵng sẽ trở thành thảm họa với khách du lịch thay vì là thiên đường tham quan như hiện nay.

Chủ đầu tư chủ động lên phương án thiết kế để giảm đi độ phản quang của mặt kính bên ngoài.

Một công trình đẹp không chỉ được đầu tư hoành tráng, có kiến trúc độc đáo mà nên là công trình an toàn, thân thiện để không bị người dân xa lánh.

Photo: Trọng Hiếu 

Theo Tài Teen/Baodatviet.vn