Multimedia
CHIA SẺ

 

#BÌNH TĨNH, #NGƯNG HOANG MANG, #HÃY Ở YÊN ... là những gì chúng ta nên làm ở thời điểm hiện tại để cùng nhau chống lại dịch viêm phổi cấp do virus Corona hoành hành.

Tính đến đêm 24/3, trên thế giới số ca nhiễm virus Covid-19 đã đạt ngưỡng hơn gần 600 nghìn người. Tại Việt Nam, đã có 169 người được xác nhận nhiễm bệnh và hàng nghìn người khác trong diện nghi nhiễm. Đây chưa phải là con số cuối cùng, bởi nhiều nơi trên thế giới như Italy, Tây Ban Nha, Mỹ đã trở thành ổ dịch.

Virus Corona được gọi với nhiều tên gọi khác nhau: nCoV, Covid-19 và mới nhất Sar-Cov-2, là một loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp với mức độ lây nhiễm vô cùng lớn. Các nhà khoa học đã ghi nhận, virus Corona có thể lây từ người sang người chỉ qua một cái thơm má, một cái bắt tay... thậm chí chỉ là vô tình tiếp xúc trong 15 giây. Chính vì thế, dịch bệnh này đã được WHO công bố là đại dịch toàn cầu. Virus Corona khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim kinh dị về dịch bệnh trước đó bởi hiện tại, dịch bệnh này đã khiến hơn 27 nghìn người tử vong (số liệu đến sáng 28/3).


Tuy nhiên, dù bệnh dịch có nguy hiểm như thế nào, chúng ta cũng không nên... 'sống' trong lo lắng và sợ hãi. Mỗi người có một công việc riêng, nhưng cùng chung một nhiệm vụ: Đó là chúng tay chống lại dịch Covid-19 như lời Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã nói 'Chống dịch như chống giặc!'.


#BÌNH TĨNH là trạng thái mà tất cả chúng ta nên giữ trước những gì đang xảy ra. Sự bình tĩnh sẽ giúp chúng ta giải quyết được nhiều vấn đề, ngay cả những vấn đề khó giải quyết nhất. 

Nếu bạn cảm thấy mình không khỏe, có nguy cơ nhiễm bệnh, hãy gọi ngay cho cơ sở y tế. Nếu bạn cảm thấy nơi mình ở có nguy cơ lây nhiễm cao, hãy thông báo cho cơ quan chức năng.

Nếu bạn đã tiếp xúc, hoặc vô tình tiếp xúc (đi cùng chuyến bay, chuyến xe, sống cùng tầng, cùng tòa nhà...) với người nhiễm/có nguy cơ nhiễm bệnh... cũng mạnh dạn khai báo để được hướng dẫn trực tiếp.

Nếu môi trường bạn đang sống an toàn, không có nguy cơ lây nhiễm..., đừng quá lo lắng, hãy tuân thủ mọi phương pháp phòng chống dịch bệnh đã được hướng dẫn (rửa tay, diệt khuẩn, đeo khẩu trang...).

'Nếu... thì..', chỉ có bình tĩnh chúng ta mới đặt ra được nhiều giả thuyết đồng thời cả phương thức giải quyết nữa đúng không nào?


#StayHome, nếu không có việc gì quá quan trọng, nếu được phép làm việc online tại nhà... thì hãy hạn chế di chuyển. Ở nhà trước hết vì chính bản thân mình, sau đó mới vì mọi người. 

#Ngưng hoang mang trong việc tiếp nhận những thông tin cập nhật về tình hình virus corona trên toàn cầu. Những con số cập nhật về số ca nhiễm bệnh, số người tử vong, những trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam hay trên thế giới cũng chỉ là lời 'cảnh báo' nguy cơ và tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh, để chúng ta có trang bị, có tinh thần 'chiến đấu' chống dịch bệnh mọi lúc mọi nơi. 

Ngoài ra, hãy tiếp nhận những thông tin tích cực bên lề dịch bệnh: Công tác chống virus của các y bác sĩ; sự nỗ lực của cơ quan chức năng; sự hy sinh của những chiến sĩ, cán bộ phục vụ tại các khu cách ly; công tác kiểm tra, xét nghiệm tại sân bay... Có thể thấy ngay được rằng, chúng ta đang rất nỗ lực, tích cực trong việc kiểm soát tình hình bệnh dịch. Việt Nam đã và đang làm rất tốt mà? Nhiều chuyên gia, du khách nước ngoài cũng đã dành lời khen cho Việt Nam đấy.


#Chăm sóc bản thân là điều cần thiết nhất thời điểm này. Không gặp gỡ bạn bè, tụ tập đông người đồng nghĩa với việc chúng ta có nhiều thời gian hơn cho chính mình. Tập thể dục, ăn uống lành mạnh, đọc sách, xem phim, chơi game... hãy làm bất cứ những gì mình thích mà trước đó không có thời gian làm.


Học ngoại ngữ, học nấu ăn từ internet... cũng là một gợi ý không tồi cho chúng ta trong mùa dịch này. 


#Sống khác đi - là khẩu hiệu mà Bí thư TP.Hồ Chí Minh đã kêu gọi người dân khi đưa ra quyết định đóng cửa các quán ăn, các khu vui chơi, rạp chiếu phim... Chúng ta cũng nhân cơ hội này để sống khác với những tất bật vội vã thường ngày, không phải là một điều quá tuyệt vời sao?


Corona đáng sợ thật đấy, nhưng thiếu hiểu biết về Corona còn đáng sợ hơn. Đừng lan truyền những thông tin thất thiệt về dịch bệnh khi không được kiểm chứng. Đừng chia sẻ với người khác những thông tin tiêu cực từ những website không chính thống. (Tình trạng này thật đáng lo ngại khi trong chúng ta, có rất nhiều người lầm tưởng rằng những thông tin được đăng tải kèm hình ảnh trên một địa chỉ truy cập website nào đó đều là báo chí.) 


'Chống dịch như chống giặc', mỗi chúng ta hãy là một chiến sĩ trên mặt trận này nhé! 

Theo Trà Trang - Ảnh: Út Bibe/Baodatviet.vn