Multimedia
CHIA SẺ
Rời phố về quê là xu hướng mới của nhiều bạn trẻ, tạm xa những ồn ào của phố thị cũng là một cách xả stress, tuy nhiên không phải cũng may mắn có quê để trở về...
Rời phố về quê là xu hướng mới của nhiều bạn trẻ, tạm xa những ồn ào của phố thị cũng là một cách xả stress, tuy nhiên không phải cũng may mắn có quê để trở về...

CUỐI TUẦN BỎ VỀ QUÊ

ẤM ÁP BÊN LÒ BẾP CỦI

& NỒI CHÁO GÀ THƠM ĐẬM MÙI TUỔI THƠ

 

Những khu vườn xanh mướt như thế này là đặc sản của làng quê, không chỉ sạch sẽ, an toàn phục vụ cho nhu cầu ăn uống mà không gian này với nhiều bạn trẻ còn là cơ hội để thư giãn sau thời gian làm việc đầy áp lực ở thành phố. Trong ảnh là một vườn rau của hộ dân ở xã miền núi Quảng Nam.

 

Hình ảnh bếp củi với chuồng lợn sát bên gắn liền với kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X, 9X. Chính nét bình dị, dân dã nơi quê nhà ngày càng thu hút người trẻ dịch chuyển từ phố về quê. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có quê để về và theo nhiều người thì '2020 rồi, muốn về quê thì phải... có tiền'.

 

Cuối tuần, về quê và tự nấu nồi cháo gà thơm đượm mùi tuổi thơ là cách mà nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng lựa chọn để xả stress. Bên bếp lửa, những món ăn dễ nấu, dễ làm và in đậm kí ức như: cháo gà, cá rô chiên, cá đồng kho lá nghệ... được tái hiện.

 

Công nghệ phát triển, xã hội hiện đại nên những giá trị thuần túy của làng quê trở nên quý giá, được trân trọng. Một chiếc nồi đầy nhọ đen cũng là hình ảnh khiến giới trẻ thích thú, tự tay nấu nồi cháo gà bên bếp củi cũng là hoạt động tuyệt vời với nhiều người.

 

Nguyên liệu có sẵn, gà nhà nuôi chỉ cách vài bước chân là tự tay bắt được và kiểm định chất lượng. 

 

Hàng tháng, sắp xếp thời gian nghỉ, bạn Hiếu lại cùng bạn bè về quê nhặt rau, bắt cá ngoài ruộng để cùng nhau tạo nên những bữa ăn chất lượng. 

 

 

Ở một góc nhỏ, người khác tập trung vặt lông gà, cuộc chuyện trò sôi nổi xoay quanh những hoạt động ngoài thành phố. Những câu hỏi quen thuộc: Công việc thế nào? Lương bao nhiêu? Có người yêu chưa? Bao giờ cưới... lặp đi lặp lại nhưng khiến đôi bên thích thú.

 

Gà quê da vàng, thịt chắc dai, chỉ nhìn thôi cũng khiến cho nhiều cư dân thành phố ghen tị.

 

 

 

 

Vườn rau xanh được trồng bên hiên nhà, với các bạn trẻ ở quê nó vừa là nơi tiếp tế lương thực, vừa là điểm 'sống ảo' để khoe với lũ bạn thành phố. Bữa ăn ở quê, thiếu món gì thì tiện vài bước chân ra nhặt nhạnh rồi rửa sạch, thế là bữa ăn lại tươm tất.

 

 

 

 

 

 

Bữa tiệc chiều với những đứa con từ thành phố trở về, bố mẹ ở quê cho rằng chỉ như vậy đã là đầy đủ và ý nghĩa. Không hoành tráng nhưng tiếng cười nói rôm rả, rộn ràng đã làm nên mâm tiệc lớn và giá trị hơn bao giờ hết.

 

Bỏ phố về quê, ấm áp bên lò bếp củi và nồi cháo gà thơm đậm mùi tuổi thơ là ước mơ không chỉ của những bạn trẻ và cả những người con xa quê, sinh ra từ làng...

 

 

Photo: Trọng Hiếu

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn