Đào rừng nườm nượp về Thủ đô, chẳng cần lên Tây Bắc ngày Tết cũng đậm đà hương vị núi rừng
Multimedia
CHIA SẺ

 

ĐÀO RỪNG NƯỜM NƯỢP VỀ THỦ ĐÔ, CHẲNG CẦN LÊN TÂY BẮC NGÀY TẾT CŨNG ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG

Những cành đào rừng mang hương vị núi rừng được người Hà Nội rất chuộng 'săn' trưng trong ngày Tết.

Ngay từ đầu tháng 1, khắp các đường phố Hà Nội đã rần rần trưng bày, bán cây cảnh - những loại cây mang lại may mắn, sung túc cho mỗi gia đình theo quan niệm truyền thống. Có đào, có mai, có hoa..., và tất nhiên không thể thiếu đào rừng. 

Nhiều năm gần đây, đào rừng luôn được ưa chuộng cũng bởi nhiều lý do khác nhau. Có nhà lựa chọn đào rừng, vì cành to, rộng, phù hợp với không gian nhà. Có người yêu thích đào rừng, vì nó mang vẻ đẹp và có những thế khác với đào truyền thống. Hoặc đơn thuần, chỉ vì đào rừng mang hương vị núi rừng. 

Những cành đào rừng được mang về từ khắp các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn... Không chỉ có cành, mà còn có nhiều gốc đào cổ cũng được người bán cất công vận chuyển về.

Giá của đào rừng cũng đa dạng, tùy theo độ tuổi của đào và sự lựa chọn của khách hàng. Trung bình, giá một cành đào rừng sẽ từ 1,5 triệu đến 4,5 triệu đồng. Gốc đào càng nhiều tuổi, càng có giá. 

Chia sẻ với Tiin, anh Đoàn (35 tuổi, Sóc Sơn) - một chủ bán đào rừng trên đường Tố Hữu (Nam Từ Liêm) cho biết, do có người nhà ở Sơn La nên anh dễ dàng mua được đào rừng mang về bán lại cho người sành chơi ở Hà Nội. 

'Giá gốc trung tuổi sẽ có giá từ 2 triệu -2,5 triệu. Những cành bé sẽ có giá từ 1triệu - 1,5 triệu. Những cành đào già sẽ có giá từ 4 triệu - 6,5 triệu.'

Anh Đoàn cho biết thêm, giá nhập mỗi cành cũng tới hơn một triệu, trừ chi phí vẫn chuyển, thuê ô tô đi bán thì anh thu về hoảng 200-300 nghìn một cành.

Để mang được những cành đào đẹp và có giá cao mang về, những chủ bán hàng sẽ phải tự mình vào sâu tận trong từng thôn bản, lựa từng cành.

Một người bán đào rừng khác cho biết, sau khi chặt xuống, để tránh cho nhựa đào bị khô, họ phải lập tức cho đào 'uống nước'. Nếu không, đào không nở được hoa, lỗ như chơi.

Khác với những loại đào truyền thống khác, đào rừng không mất công trồng và cả chăm sóc. Nhưng, để tìm được một cành ưng ý, ra đều hoa, nụ và lộc thì phải rất kỳ công. 

Đi dọc đường Hà Nội, đặc biệt là ở những khu bán cây cảnh nổi tiếng như chợ hoa Quảng Bá, vườn đào Nhật Tân, làng hoa Vạn Phúc, Tân Triều, chợ Bưởi... người mua có thể chọn được cành đào ưng ý vì có rất nhiều nơi bán. 

Trên đường Tố Hữu, cứ cách một hai hàng đào, quất truyền thống là lại có một hàng đào rừng, không khó để lựa chọn. 

Để chọn được cành đẹp chơi Tết, nhiều người đã đi mua đào từ ngay hôm nay. 

Một vị khách đã lựa được cho mình cành đào ưng ý, chằng thật kỹ trên nóc xe mang về nhà. 

Do thời tiết ấm áp, nhiều cành đã nở hoa, trổ lộc nhìn đẹp mắt. 

Có nhiều loại tầm gửi bám trên thân đào khiến người mua thích thú. Bởi lẽ, họ quan niệm rằng tấm gửi bám thân đào là 'lộc'.

Những ngày này, cứ đi ra đường là thấy Tết đã về rất gần rồi!

Bài viết: Trà Trang

Ảnh: Kiên Nas

Theo Kiên Nas/Baodatviet.vn