Multimedia
CHIA SẺ

Được thành lập 4 tháng trước giải đấu Asia Cheerleading Invitational Championships 2018 tại Singapore, Hanoi Elite - đội tuyển Cheerleading (đội cổ vũ) gần 40 thành viên đến từ nhiều trường Đại học khác nhau như Ngoại thương, Thăng Long, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia... Mỗi cá nhân đều có ngành nghề riêng, người là giáo viên tiếng Anh, người là nhà báo, biên đạo múa, nhân viên bán hàng... nhưng đều đến với cheer bởi yêu thích hoặc 'là đam mê không thể chối bỏ dù nhiều lần muốn dừng lại'.

Hanoi Elite không có đội trưởng, đội phó. 40 thành viên chỉ có duy nhất một 'cô quản thúc' với tên gọi Myd (Nguyễn Hà My) - đội trưởng đầu tiên của nhóm Cheerleading Pinky và cũng là người tìm hiểu bộ môn nhảy cổ động 'gần như đầu tiên' tại Việt Nam.

Ngày đầu gặp gỡ các thành viên, ai cũng ‘lấy làm lạ lùng' bởi xung quanh chẳng phải những đồng đội ‘chinh chiến' các giải đấu suốt nhiều năm qua. Đó là những gương mặt hoàn toàn mới. ‘Sau hơn ba tuần tập luyện, tôi vẫn chẳng nói chuyện với Vũ, Vân… Cảm giác một đôi mà cứ xa lạ như người dưng', Đức kể về những ngày tháng cả đội mới tập luyện cùng nhau.

‘Có những buổi đi chẳng đủ người, ai cũng bận công việc riêng, việc ghép đội hình, sự đồng đều khá khó khăn. Những người phải tập tháp chấn thương và nghỉ liên tục. Thậm chí, có người phải bó sống lưng để đi tập', Đức nói thêm về khó khăn trong quá trình luyện tập của Hanoi Elite.

Gặp My trong buổi tập luyện những ngày gần thi đấu, khuôn mặt ít cười, diện bộ đồ thể thao rất phủi, cùng nước da ngăm ngăm khiến ít người có cảm tình. Trong bốn tiếng tập luyện, My không nói được lời nào nhẹ nhàng với từng thành viên. Người ngã tháp, người sai chân, người xoay không chắc đều bị chị nói 'khá đau'. Thậm chí, trong hai ngày cuối trước khi lên đường đi Sing, My bắt cả nhóm tập luyện để quen cảm giác mệt mỏi, gấp rút. Có lúc chị bực mình bởi thành viên không nhớ bài, lời cổ động bé... Sau cùng, chị lại cho họp, 'mắng mỏ vài câu rồi thôi'.

Trong bốn tháng tập luyện, thành viên của từng nội dung cứ lần lượt xin nghỉ khiến tình trang thiếu hụt nhân lực trở nên nghiêm trọng. Việc thay thế người vào đội hình, tập bài mới trở thành khó khăn lớn cho Hanoi Elite. Hơn thế, việc đi tập thiếu người do lịch trình công việc khác nhau trở thành vấn đề 'khó giải quyết'. Thậm chí, có những buổi tập chỉ có 5, 6 người khi tổng số thành viên gần 40.

Quá trình tập luyện được duy trì đều đặn 3 buổi một tuần với nội dung nhảy cheer cùng bông cổ động (pom) , riêng thành viên tham gia Coed phải tập luyện nhiều hơn và gần như kín tuần nếu thi cả hai. Quá trình tập các tháp, động tác bay trên không hay nhào lộn gặp nhiều chấn thương. Lan Hương - thành viên làm động tác lên tháp của đội gặp chấn thương ở lưng, cổ chân không thể đi thẳng người trong nhiều tuần. Thậm chí, các vị trí bê đỡ (base) cũng gặp phải chấn thương lưng, cổ tay. Khi các tháp không đủ người bảo hộ, thành viên làm động tác bay, nhào lộn gần như 'đối mặt với nguy hiểm bất cứ lúc nào'.

Ngày cuối trước khi lên máy bay, 'cô quản thúc' Hà My vẫn viết những dòng dặn dò mọi người cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, tác phong nhanh nhẹn và ý thức kỉ luật khi sang nước bạn.

Trước giờ chạy sân, ghép sàn, My cặm cụi lo từng bữa ăn sáng, lịch trình cho thành viên. 10 phút chạy sân cho mỗi nội dung, mọi tác phong, hành động của cả đội đều được thực hiện nhanh chóng. Có nhiều thành viên như Vân Trang, Như Anh, Diệu, Thúy... lần đầu tham gia thi đấu quốc tế còn nhiều bỡ ngỡ nhưng vẫn luôn nhớ lời My.

Trong ngày đầu thi đấu, 15 thành viên đội thi Cheer Pom lần lượt chuẩn bị quần áo, kiểu tóc, trang điểm cho phần thi được chỉn chu. 'Trong 3 phút bài thi, tôi vẫn lâng lâng như cảm giác lần đầu đi nhảy. Dù là vũ công nhưng việc thi đấu trước hàng ngàn người, đặc biệt trên đấu trường Quốc tế trở thành áp lực. Tôi đang đại diện cho Việt Nam sao?' - lời của Đức, một vũ công tham gia giải đấu bằng niềm yêu thích và đam mê.

Đứng trên sân đấu, ở đất nước Singapore xa xôi, 15 thành viên của Hanoi Elite cảm nhận được tinh thần dân tộc cùng hai chữ 'đồng đội' rõ ràng. 'Việt Nam cố lên', 'Việt Nam' là hai câu được hô vang nhiều nhất tại sân đấu lúc đó.

Trong giờ phút trao giải ngày đầu tiên, ba đội được xướng tên lần lượt Malaysia, Nhật Bản, Việt Nam. Giây phút vỡ òa cảm xúc khi cái tên Hanoi Elite được xướng lên một cách dõng dạc, tự hào. Nhiều thành viên như Trịnh Vũ, Vi Vân... đều rơi lã chã những giọt nước mắt hạnh phúc. Dù không phải là lần đầu tiên đại diện Việt Nam chiến thắng nội dung Cheer Pom nhưng đối với Đức, Vân Trang. Trịnh Vũ... mọi thứ trở nên tự hào.

Clip: Phần dự thi đạt giải vô địch của đội tuyển Cheerleading 'Hanoi Elite' 

 

Ngày thứ hai thi đấu, nội dung thi tháp nhóm được diễn ra. 5 đại diện của Hanoi Elite cùng những Cheerleader đến từ TP HCM thi đấu trong sáng 1/4. Lan Hương chấn thương thắt lưng vẫn cố gắng hoàn thành phần biểu diễn hai phút. Chị bước ra với đôi chân tập tễnh, khuôn mặt hiện chút buồn bởi ngã tháp. Hương hỏi: 'Tháp của chị vừa rồi có tệ lắm không? Chắc thấp điểm nhất'.

Trong 5 tháp, có lẽ nhóm Hoàng Hải Phương trở thành niềm hi vọng lớn khi không đổ tháp, biểu cảm tốt, trang phục bắt mắt. Tuy vậy, không đại diện nào của Việt Nam giành giải tại nội dung thi nhóm. Ở nội dung thi tháp toàn nữ ( Cheer All Girl), nhóm của Nguyễn Thảo may mắn giành được cúp bạc, về nhì. Người con gái đã nhiều lần tím đùi, bong gân, trượt chân giờ cũng cảm thấy hạnh phúc vì cố gắng được đền đáp.

Trước giờ thi đấu nội dung Coed (thi tháp toàn đội) một giờ đồng hồ, thành viên Thúy trượt chân, bong gân tay phải vào viên cấp cứu gấp. Nguyễn Thảo phải thay vị trí, tập lại tháp gấp rút.

Trong giờ phút trao giải gần cuối, các thành viên có chút buồn, nhiều người chẳng kìm nổi giọt nước mắt. Bao nhiêu cố gắng, tập luyện vẫn không bằng sự may mắn. Thúy khóc nghẹn và nói: 'Tại mình!'. Nhưng nhiều thành viên vẫn chặc lưỡi một câu: 'Cảm thấy trọn vẹn và hài lòng. không còn gì hối tiếc cả vì mình đã chiến đấu hết sức'.

Hành trình bốn tháng tập luyện và hai ngày chiến đấu hết sức khép lại với thành tích vô địch nội dung Cheer Pom, giải Bạc nội dung Tháp dành cho nữ… Có lẽ, đó không phải là một điều gì quá lớn lao đối với thể thao Việt Nam nhưng trở thành ‘lần đầu tiên' và ‘quan trọng nhất' đối với nhiều thành viên của Hanoi Elite – những Cheerleader đã, đang và sẽ tiếp tục sống với đam mê nhảy múa của mình.

Đ.N Baodatviet.vn