Multimedia
CHIA SẺ

 

Ai cũng nghe lời khuyên rằng nếu là phụ nữ, điều tiên quyết là phải biết yêu thương bản thân mình. Nhưng việc làm mẹ, khiến thứ tự ưu tiên này xuất hiện điều ngoại lệ. Tình thương lớn nhất được chuyển qua dành cho con cái - một phần được chính máu thịt của người phụ nữ dưỡng dục mà thành.

Làm mẹ là một trong những thứ tình thương bản năng nhất và cũng mãnh liệt nhất của người phụ nữ. Và khi tình thương ấy xuất hiện những khiếm khuyết không trọn vẹn, cũng sẽ trở thành những đau đớn tột cùng.

Vô cùng dũng cảm, vô cùng yêu thương và cũng vô cùng nhiều nước mắt, đó là hành trình làm mẹ của cô gái trẻ dưới đây. Một người mẹ có con dị tật bẩm sinh, đã tự mình quay lưng với ‘cả thế giới' để ‘cứu' con được làm người.

Ngày 10/9/2019, là ngày không thể quên được với Trần Kỳ Duyên (SN 1996, Đăk Lăk).

Cô nhận lời khuyên từ bác sĩ ‘nên chấm dứt thai kì' – đồng nghĩa bỏ đi con trong bụng, ngay trong ngày sinh nhật tuổi 23 – một dấu mốc đặc biệt vì là lần đầu tiên, cô được làm mẹ.

Bào thai trong bụng được chẩn đoán bị dị tật,‘tình trạng nặng, có thể dẫn đến bị dị tật tim, phổi, não và còn có nguy cơ bị đao…'

Kỳ Duyên gạt nước mắt cùng chồng kí vào giấy đồng ý phá thai. Nhưng mọi chuyện càng đi sâu càng là bi kịch, với riêng trường hợp của cô, phá thai không chỉ bức tử một sinh linh mà còn bức tử vĩnh viễn khả năng làm mẹ.

‘Bào thai quá lớn, bác sĩ nói rằng, nếu bỏ đi bào thai này, tử cung cũng bị cắt bỏ theo, đồng nghĩa, đặt dấu chấm hết cho khả năng mang thai sau này', Duyên kể lại.

Cô sợ hãi, việc phá thai tạm thời bị hoãn.

Nhưng sức ép từ bi kịch chồng chéo bi kịch quá khủng khiếp, Duyên và chồng ôm nhau khóc nức nở ngay trong bệnh viện. Tối đó, đứa con trong bụng liên tục đạp chân, trực giác của người làm mẹ báo cho cô biết rằng, ‘con muốn được sống'.

Sự bao dung của người làm mẹ hóa ra là thứ dễ lay động nhất trên đời, chỉ với vài cú đạp ấy, cô quyết định, quay lưng lại với những 'báo động đỏ' từ bác sĩ.

Dù mọi thứ có tệ đến thế nào, cô vẫn sẽ làm tất cả để đứa trẻ này được sống.

‘Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó' – trích Hoàng Tử Bé. Một câu viết trong tác phẩm văn học thiếu nhi nhưng đôi khi cũng là ‘thánh ngôn' với thế giới người lớn.

Ngày quyết định tiếp tục mang thai, tình cờ, cũng là lúc hi vọng tràn về như tưới nắng lên bi thương.

Kỳ Duyên được người quen giới thiệu cho một bác sĩ ở bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, chuyên chăm sóc các bé bị dị tật như trường hợp của con cô. Kỳ Duyên tức tốc tìm đến bác sĩ, khám thai, chẩn đoán và trình bày về tình cảnh của mình.

Và kì lạ, lời nhận định của vị bác sĩ này về sự sống còn của đứa bé lại lạc quan, đầy hi vọng - trái ngược hoàn toàn với những lời ‘bức tử' mà cô từng được nghe từ tất cả các phòng khám đã ghé trước đây.

‘Bác bảo dị tật như con là dị tật nhẹ nhất trong các dị tật, nên không sao, mẹ cứ sinh con ra và thời buổi tiên tiến này sẽ chữa lành được hết. Nghe vậy mẹ lại có thêm 1 tia hy vọng, mẹ vui lắm, mừng lắm con à.'

Đó là ngày 14/01, ngày mà nhật kí của Duyên xuất hiện những dòng chữ đẫm nước mắt nhất, mà cũng vỡ òa hạnh phúc nhất kể từ lúc mang thai.

‘14/1/2020, mẹ hạ sinh 1 thiên thần Nguyễn Hoàng Phúc là con đó.

Con chào đời mẹ ôm con vào lòng khóc vì hạnh phúc khi con bình an ra đời với mẹ và thương con khi chịu thiệt thòi hơn bao bạn nhỏ khác sinh cùng phòng với con.

Ba con, nội, ngoại, các bà, các dì và cậu của con, ai cũng khóc nức lên khi thấy con.

Mẹ thấy mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết: ‘Con không sao, con của con vẫn còn ở đây với con là vui rồi'.'

Hoàng Phúc đã đến với thế giới này từ trong nghịch cảnh, tiếng khóc chào đời của con, với người làm mẹ, là tiếng khóc của một chiến binh, và tất nhiên, mẹ của con – cũng là một người mẹ vô cùng dũng cảm

Hoàng Phúc chào đời, trái tim mẹ cậu ‘run rẩy' vì biết trước những gì mà con trai mình phải đối mặt. ‘N' cuộc phẫu thuật được dự báo trước, gắn với nó, là máu, là đớn đau. 

Tháng thứ 5 sau sinh, Hoàng Phúc tiến hành cuộc phẫu thuật đầu tiên ở vùng mặt. Cuộc phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ. 2 tiếng chờ đợi tấm đèn led trước phòng phẫu thuật tắt màu đỏ là 2 tiếng dài nhất trong đời của Duyên.

Cảnh tượng mà Kỳ Duyên chứng kiến sau khi phẫu thuật xong khiến cô ám ảnh và đau đến không thở được.

‘Tay chân của mẹ cứ đập vào nhau, mẹ run rẩy, mẹ khóc nức lên đến nỗi bác sĩ phải đuổi mẹ ra khỏi phòng và chờ mẹ bình tĩnh lại rồi mới cho mẹ vào phòng bế con.

Vào đó, mẹ thấy con với vết may chằng chịt trên môi, mũi và máu trong mũi, trong miệng của con', Duyên kể lại. 

Cảnh tượng khủng khiếp đến mức không dám nhớ, nhưng đó chỉ là cuộc phẫu thuật đầu tiên, phía trước, hành trình của hai mẹ con này, vẫn còn lắm những lần thư thế.

Dù khao khát tột cùng có thể đau thay con, có thể khóc thay con, nhưng, không ai có thể giúp, không ai có thể ban cho người mẹ trẻ có được quyền năng ấy…

Khi được hỏi thêm về tình hình của Hoàng Phúc hiện tại, Duyên mở lòng chia sẻ: ‘Hiện tại bé khoẻ hơn rồi ạ, đang chờ tiêu chỉ để bôi sẹo. Và để hoàn thành xong xuôi bé còn trên dưới 10 lần phẫu thuật nữa. Giờ mình đang ráng chăm Phúc đủ 10 ký và đủ tháng để tiếp tục phẫu thuật nữa.

Lo lắng và xót con lắm, nghĩ tới cảnh con lại tiếp tục phẫu thuật vừa vui mà vừa đau lòng. Mới bé tí mà phẫu thuật hết lần này lại đến lần khác. Làm mẹ rồi thấy con mình như vậy đau lòng nhiều lắm. Nhiều lúc mình ôm con, cho con uốg sữa thấy con như vậy cũng oà khóc luôn.'

Là người rõ nhất những đớn đau của con, nhưng bà mẹ trẻ cũng là người rõ nhất nhưng khoảnh khắc nhựa sống hiền hòa, sinh động chảy trong cơ thể thiên thần nhỏ này, để biết rằng, việc giữ con là quyết định đúng nhất cuộc đời.

‘Nhìn thấy con cười mỗi ngày cũng là niềm vui và hạnh phúc, để mình thấy đúng đắn khi giữ con ở lại. Chỉ là nụ cười của con hơi lẹm 1 xíu thôi, nhưng mình và chồng sẽ cố gắng hết sức để cho con được nụ cười trọn vẹn', Duyên chia sẻ.

Nụ cười của con, nhịp thở của con, đủ truyền động lực để bà mẹ này ‘gánh cả bầu trời'.

‘Chặng đường phía trước còn dài lắm con à. Ba mẹ và con cùng nhau cố gắng con nhé! Chúng ta hãy cùng đắp thêm hy vọng cho những bà mẹ có em bé hoàn cảnh giống gia đình mình con ha. Rồi ngày mai sẽ tươi sáng và con mẹ sẽ luôn nở nụ cười', Duyên nói với con. 

‘Các mẹ đã và đang không may mang trong mình 1 thai nhi như vậy hãy kiên cường,mạnh mẽ, lạc quan và điều duy nhất mình muốn nói với những mẹ có con bị dị tật: ‘Hãy cho con cơ hội làm người'. Sẽ không hối hận đâu. Đừng nghe bác sĩ mà bỏ đi đứa con máu mủ của mình. Sẽ có nhiều phép màu, ơn riêng dành cho những bé như vậy'.

Theo Bài: Thu Trang, Thiết kế: Phương Anh/Baodatviet.vn