Multimedia
CHIA SẺ

Thuật ngữ đồng tính, chuyển giới những năm trở lại đây đã dần trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, trong sự đa dạng của cộng đồng có xu hướng tính dục khác, người vô tính cũng đang dần công khai.

Người vô tính (trong tiếng Anh là Asexual) được định nghĩa là người không cảm thấy hoặc ít bị hấp dẫn về mặt tình dục với người khác.

Trước đây và có lẽ đến bây giờ, người vô tính vẫn còn bị gán ghép với nhiều định kiến kì thị như 'người vô tính là một dạng bệnh' hay 'người vô tính là giả tạo bởi không có ai trong cuộc đời này lại thiếu nhu cầu tình dục với người khác'…

Do thiếu kiến thức và hiểu biết, người vô tính ở Việt Nam vẫn còn chịu cái nhìn kì thị lớn từ xã hội. Cuộc sống của họ không chỉ gặp khó khăn trong việc đối mặt với gia đình mà còn 'khổ sở' trong tình yêu. Bởi lẽ, chính người vô tính cũng khó nhận được sự tin tưởng và thấu hiểu từ những người mình yêu.

Câu chuyện của Nguyễn Linh (SN 1990) đến từ Hà Nội là một ví dụ điển hình. 8 năm trước, Linh cũng phải trải qua những tháng ngày hoang mang về chính bản thân mình. Khi thấy các bạn trong lớp bàn về chuyện sex, Linh tưởng mình bị lãnh cảm. Cô bạn kể: 'Năm cấp 3, khi trái tim mình biết rung động, mình nhận ra bản thân thờ ơ với sex. Mình chưa bao giờ có hứng thú tìm hiểu về tình dục.'

Lần đầu tiên có bạn trai cũng là lúc Linh hiểu thêm về con người mình. Tình yêu với Linh lúc đó chỉ dừng lại ở cái nắm tay và nụ hôn vội. Cái ý nghĩ tiến tới một giới hạn quá xa luôn khiến Linh giật mình sợ hãi. Ban đầu, Linh nghĩ 'bị vấn đề' do tác động của hoàn cảnh gia đình nên mới sợ hãi và lãnh cảm.

Đã có lúc, 9x đã từng nghĩ mình bị bệnh, một căn bệnh khó chữa. 'Mình và người yêu thường cãi nhau về chuyện này. Mình cũng chia sẻ cho anh ấy hiểu nhu cầu của mình là gì. Bạn đó nghĩ mình bị bệnh và bệnh này chỉ xuất hiện theo thời kỳ. Cuối cùng cả hai chia tay khi không tìm được điểm chung. '

Sợ hãi, hoang mang là những cảm giác mà Linh luôn tự kỷ ám thị về bản thân mình. Có lúc, cô bạn mong muốn sớm 'lớn nhanh' để có thể sớm thoát khỏi sự lãnh cảm và tìm được câu trả lời chính thức thực sự mình là ai. 

'Phải đến khi 22 tuổi, mình tình cờ quen một người bạn là vô tính. Lúc này, mình mới có cơ hội hiểu thực sự người vô tính là ai. Cảm giác khi ấy thật nhẹ nhàng vì biết rằng, à đó là sự tự nhiên, mình không phải bị bệnh như người ta nghĩ.' - Linh kể.

Nhưng chưa bao giờ, Linh nghĩ tới câu chuyện công khai mình là người vô tính với gia đình. Đến cả chính những người bạn của mình, Linh cũng chưa tìm được sự thấu hiểu và đồng cảm. 'Mình từng chia sẻ với một số bạn, không ai tin mình là người vô tính. Họ nghĩ người vô tính là do ăn kiêng rồi trên thế gian này có ai là không có nhu cầu tình dục. Một số người nghĩ đó là bệnh và cần phải đi chữa. Thật khó để giải thích cho họ hiểu. Đến các bạn trẻ, nói còn không hiểu thì nói gì đến việc công khai với bố mẹ.'

Trong suy nghĩ của cô bạn 9x, 'thà sống cô độc còn hơn là công khai với gia đình vì chắc chắn cái kết nhận được sẽ không hề tốt đẹp.'

Triệu Anh (một cô gái 8X) cũng rơi vào trường hợp tương tự như Linh. Thế nhưng điều khiến Triệu Anh cảm thấy cuộc đời này trở nên bi quan hơn đó là vì cô gái này thuộc nhóm người vô tính cảm thấy ghê sợ với tất cả các hành động thân mật như nắm tay, hôn nhau.

8x kể: 'Hãy tưởng tượng trên thế giới này tồn tại một người con gái sợ nắm tay, sợ tiếp xúc cơ thể thì sự cô đơn nó tột cùng như thế nào. Ngày nhỏ vì nỗi sợ ấy mà người ta bảo mình kiêu, lớn lên thì bị bảo 'chảnh'.

Ban đầu mình tưởng mình bị một căn bệnh nào đó rất lạ. Rồi ngạc nhiên vì bệnh đó cứ mãi đi theo mình mà không dừng lại. Cảm giác chạm vào tay ai đó đã khiến mình rùng mình, lo lắng. Đến sau này mình mới biết, hóa ra mình là người vô tính.'

Tâm sự về câu chuyện của cuộc đời mình, Triệu Anh kể, cô bạn luôn phải sống một cuộc sống của người độc thân bởi không ai tin rằng một cô gái lại có 'cách sống quái dị' như vậy. 'Bạn bè không hiểu, bố mẹ lại càng không. Tất cả mọi người trong gia đình liên tục giục lấy chồng. Mình chối mãi và chẳng biết chối được đến bao giờ.'

Đã thế, Triệu Anh còn gặp khó khăn trong công việc vì cô phải đối mặt với vấn đề giao tiếp với đồng nghiệp. 'Mình phải chuyển việc rất nhiều lần khi không thể giao lưu được với đồng nghiệp. Ai cũng nói mình bị bệnh. Rất khó để giải thích cho họ người vô tính là ai, như thế nào. Đến cả tình yêu, chẳng có một chàng trai nào chịu hiểu và chấp nhận một cô nàng chỉ có 'yêu chay'.

Theo Đỗ Văn Tuấn, người sáng lập mạng lưới người vô tính Việt Nam, '1 năm trở lại đây, người vô tính đã dần hiện diện. Họ đã cùng tham gia vào mạng lưới người vô tính thông qua fanpage, các nhóm bí mật. Trong đó, một nhóm bí mật do mình đang quản lý có tới 400 người là vô tính. Một fanpage mở dành cho người vô tính chưa và đã công khai có tới hơn 3.000 người theo dõi'.

Kể từ khi thành lập mạng lưới người vô tính Việt Nam, Đỗ Văn Tuấn cũng đã thực hiện các hoạt động giao lưu, gặp gỡ chia sẻ của người vô tính trong các sự kiện của cộng đồng của người LGBT.

Tuấn cho biết thêm: 'Nhiều khi chính những người trong cộng đồng vô tính cũng chưa hiểu hết về nhau vì có người vô tính nhưng vẫn có thể yêu hoặc chấp nhận quan hệ tình dục ở một mức độ thấp. Nhưng có người rơi vào thế cực vô tính khi không thể tiếp xúc, động chạm cơ thể.

Tuy nhiên, vì là thiểu số nên cộng đồng người vô tính luôn chia sẻ và tìm được sự đồng cảm với nhau. Đến nay, người vô tính vẫn còn mặc cảm vì sự kì thị của xã hội. Họ vẫn cô đơn vì không tìm được sự chia sẻ và cảm thông'.

Hiện nay, khoa học cũng đã chứng minh, tính dục vô tính là một xu hướng tính dục tự nhiên, không ai có thể tự thay đổi, không phải do khuyết tật hay bệnh. Đây là một thực tế mà cần nhận được sự công nhận từ xã hội. Sự công nhận đó còn là tôn trọng tính đa dạng của tự nhiên.

Hãy đón đọc kỳ sau của chúng tôi để hiểu hơn về cuộc sống và những câu chuyện xoay quanh người vô tính ở Việt Nam. Nhân vật sẽ kể lại cho các bạn câu chuyện này chính là anh Đỗ Văn Tuấn, người sáng lập mạng lưới người vô tính ở Việt Nam.

Theo Nhật Minh/Baodatviet.vn