Multimedia
CHIA SẺ

Nóng nhất ngày: Bồi hồi ngắm hàng cây Kim Mã huyền thoại trước ngày bị di dời, đốn hạ

Có thể nhiều người không biết rằng, chỉ nay mai thôi, địa điểm check-in sống ảo hàng đầu của giới trẻ Thủ đô này sẽ không còn rợp bóng cây xanh nữa.

---------------------

Nếu đặt chân đến Hà Nội và hỏi người ở đây đâu là nơi chụp ảnh ấn tượng nhất, ngay lập tức, bạn sẽ được chỉ đến Kim Mã, tuyến đường 'sống ảo' huyền thoại. Lý do khiến Kim Mã nổi tiếng đến như vậy là bởi con dường này luôn luôn rợp bóng cây xanh, không khí mát mẻ.

Cũng chính nhờ những hàng cây này, nơi đây là nơi ra đời của hàng nghìn bộ ảnh với rất nhiều phong cách khác nhau: thời trang, ảnh kỷ yếu, ảnh cá nhân, ảnh cưới… Kim Mã còn được gọi là 'con đường tình yêu' bởi nơi đây cũng chính là điểm hẹn hò lý tưởng của rất nhiều cặp đôi, là điểm chụp ảnh cưới 'so deep' mà chẳng cần phải đi đâu xa.

Thế nhưng, chỉ sang ngày mai thôi, Kim Mã sẽ không còn là Kim Mã mà chúng ta từng biết nữa. Bởi vì, 130 cây xanh trên tuyến đường này (từ hồ Thủ Lệ đến đoạn giao Núi Trúc) sẽ chính thức bị di dời, chặt bỏ. Trong đó,  95 cây sẽ được đánh chuyển, 35 cây không thuộc chủng loại cây đô thị, cây cong nghiêng, sâu mục sẽ bị chặt hạ.

Cùng chúng tôi xem ngắm nhìn những hình ảnh của hàng cây Kim Mã trong ngày cuối cùng và lưu giữ lại những kỷ niệm nhất trong ký ức về một Kim Mã huyền thoại:

Cùng với Đường Láng, Phan Đình Phùng, Lò Đúc… Kim Mã là một trong những tuyến đường được yêu thích nhất ở Hà Nội.

Những hàng cây xanh rợp bóng mát chính là điểm ấn tượng nhất thu hút sự chú ý của tất cả những ai yêu thích sự yên bình, yêu thích cái đẹp.

Chính hàng cây này cũng khiến cho Kim Mã mùa nào cũng đẹp, là nơi mà giới trẻ có thể tìm đến bất cứ lúc nào nếu muốn có một bộ hình đẹp để 'treo' trên Facebook, Instagram…

Kim Mã mùa xuân mang vẻ đẹp mơn mởn của búp xanh, chồi non. Kim Mã mùa Hè rực rỡ ánh nắng với sắc tím bằng lăng, sắc đỏ hoa phượng. Kim Mã mùa Thu ánh sắc vàng của lá cây, man mác phù hợp với những bộ ảnh vintage nhẹ nhàng, dịu dàng. Kim Mã mùa Đông mang một vẻ đượm buồn, cổ kính như những địa danh du lịch nổi tiếng bên châu Âu…

Cách đây một năm, trong lần di dời đầu tiên, nhiều người cũng đã cảm thấy có chút nuối tiếc. Trong lần di dời tiếp theo này, sự nuối tiếc dần dần tăng lên gấp đôi…

Kim Mã sau này có thể vẫn là điểm đến được yêu thích đối với giới trẻ, song có lẽ nó không còn là điểm đến ưu tiên 'nhất' nữa.

Khi biết tin hàng cây ở Kim Mã bị di dời, không ít người trẻ đã cảm thấy bồi hồi, lưu luyến. Bởi với họ, nơi đây như là một trong những mảnh ghép ký ức tuyệt đẹp của họ. Hà Nội có thể không là nơi họ sinh ra, nhưng lại là nơi đầy kỷ niệm trong suốt một thời sinh viên, từ những ngày tháng hồn nhiên nhất của cuộc đời và ngay cả đến khi đi làm, lập ra đình.

'Chắc mình sẽ rất nhớ nơi này. Kim Mã là một trong những tuyến đường mình thích nhất ở Hà Nội, không chỉ luôn mát mẻ vì có hàng cây bao phủ, còn là điểm chụp ảnh lý tưởng của bọn mình nữa. Thời còn sinh viên, cứ chiều chiều chán chán là mình và nhóm bạn lại rủ rê nhau ra đây chơi, đi bộ tha thẩn cực kỳ thoải mái. Ngay cả bây giờ đi làm rồi, mình vẫn thỉnh thoảng cũng thoảng 'cố tình' đi qua đây… chỉ để ngắm nhìn cái hàng cây đó thôi' – bạn Hoàng Oanh (23t, Hà Nội) chia sẻ.

'Ôi có thật là hàng cây này sắp bị chặt không vậy? Mình còn chưa kịp chụp ảnh cưới mà. Từ hồi lên đây học, cứ đến mùa bằng lăng là mình đều ra đây chụp ảnh. Mà có phải một mình mình đâu, đường Kim Mã lúc nào cũng 'đông như quân Nguyên ấy', mọi người chen chúc nhau nhưng ảnh lên thì vẫn cứ đẹp lung linh vậy. Mình với bạn trai cũng định cuối năm ra đây chụp ảnh cưới này… Trời ơi tiếc quá!' – bạn Minh Nguyện (24t, Hải Dương) nói.

Chỉ ngày mai thôi, hàng cây này sẽ bị di dời... Cuộc sống sinh hoạt của người dân sẽ vẫn tiếp tục tiếp diễn... nhưng chỉ là sẽ không còn nhìn thấy màu xanh này nữa.

Nhiều bạn trẻ cũng mong muốn rằng, việc di dời cây chỉ áp dụng đối với hàng xà cừ ở giữa, còn với những khu vực khác vẫn giữ y nguyên cho đỡ.... trống trải.

Từ ngày mai, đoạn đường này cũng không còn rợp lá vàng  nữa...

Những gốc cây cổ thụ sẽ được chuyển đến 'nhà mới' xa tít tận Hưng Yên.

Và những hình ảnh này, có lẽ sẽ chỉ còn đọng lại trong ký ức của những ai đã từng biết đến nơi này.

Trà Trang - Trung Kiên Baodatviet.vn