Multimedia
CHIA SẺ

Sau bước ngoặt tốt nghiệp đại học, chúng ta sẽ đối diện với thử thách mới đó là đi làm. Nhưng không phải ai cũng biết được những điều quan trọng trước ngưỡng cửa này.

Bạn vừa kết thúc hàng thập kỷ miệt mài đèn sách, bạn chìm đắm trong các buổi tiệc tùng chia tay, bế giảng, tốt nghiệp. Bạn cảm thấy bản thân cần phải được nghỉ ngơi, bạn muốn tự thưởng cho bản thân vài chuyến du lịch. Đó là điều hoàn toàn hợp lý.

Bạn hãy cứ nghỉ ngơi, thư giãn một thời gian để refresh bản thân nhưng đừng chìm đắm quá lâu trong các cuộc vui. Quãng thời gian đi học chưa phải là cực khổ nhất đâu. Còn rất nhiều thử thách đang đợi bạn ở phía trước. Vì thế hãy xốc lại tinh thần và sẵn sàng cho một cuộc chiến đấu mới.

Bạn đừng nghĩ rằng bạn cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay thì tức là bạn đã học đủ. Cuộc đời chính là trường học vĩ đại nhất mà bạn có học suốt đời cũng chưa bao giờ là đủ. Nhà trường chỉ cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng, khi va chạm với thực tế, bạn còn phải học hỏi thêm rất nhiều điều.

Bạn tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi ở một trường đại học danh tiếng, bạn nghĩ bạn thật xuất sắc và công ty không thể không thuê bạn? Sự thật là số người xuất chúng không nhiều đến thế đâu. Bạn tự hào về bằng cấp và năng lực của mình thì công ty cũng có những ứng viên sáng giá đang xếp hàng dài chờ đến lượt.

Bằng cấp quan trọng nhưng không phải là tất cả, công ty cần ở bạn nhiều hơn một tấm bằng. Bạn hãy cho công ty thấy bạn có thể làm được những gì. Đừng quá dựa vào bằng cấp trong khi những kỹ năng cần thiết cho công việc thì bạn lại không có.

Bạn mới ra trường, kinh nghiệm chưa có nhiều nên khó có thể đòi hỏi một mức lương cao, nhưng bạn vẫn phải quan tâm đến thu nhập. Dù bạn làm công việc gì, đừng đặt mức lương lên trên hết mà hãy quan tâm xem bạn học được những gì từ công việc đó. Đấy mới là “thu nhập” thực sự của bạn.

Thời gian mới đi làm rất quan trọng, đây là thời điểm để bạn học hỏi, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm. Khi đã có những thứ đó thì bạn hoàn toàn có thể đề nghị một mức lương mà bạn mong muốn.

Bạn luôn nghĩ rằng bạn đem bán sức lao động của mình thì công ty phải trả cho bạn một mức lương tương xứng. Nhưng để trả lương cao cho nhân viên, công ty cũng phải kinh doanh tốt. Không ai khác, bạn chính là người đóng góp sức mình vào việc tăng doanh số, tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Nếu công ty kinh doanh thua lỗ sẽ dẫn đến việc bị phá sản và bạn sẽ mất việc. Vì thế hãy luôn tự hỏi xem mình đóng góp được những gì để xứng đáng với mức lương công ty trả cho bạn.

Chẳng có ai vừa ra trường đã một bước lên làm lãnh đạo, trừ khi bạn là người thừa kế của một tập đoàn giàu có như trong phim hay bạn đủ bản lĩnh để mở công ty riêng. Đa số chúng ta đều là những người rất bình thường, muốn đạt được thành công thì phải trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu và chắc chắn sẽ phải mất thời gian.

Tôi từng đọc được câu nói rằng: “Nếu bạn không tự xây ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn để xây ước mơ của họ”. Ở một khía cạnh nào đó, câu này đúng, nó giúp khích lệ tinh thần những người trẻ dám đứng lên làm chủ cuộc đời mình.

Thế nhưng không phải ai cũng có đủ năng lực và bản lĩnh để “tự xây ước mơ của mình”, người ta chỉ có thể làm tốt nhất những việc nằm trong khả năng của mình. Một người giỏi chuyên môn chưa chắc đã đủ năng lực làm lãnh đạo.

Nếu ai cũng muốn làm lãnh đạo thì ai sẽ là nhân viên? Khi thất nghiệp bạn sẽ hiểu rằng, được người khác thuê cũng là một điều hạnh phúc. Thế nên đừng mơ mộng xa vời, hãy cứ làm việc chăm chỉ và hoàn thiện bản thân mỗi ngày, đó mới là thái độ sống thực tế nhất.

Một số người rất khéo léo trong giao tiếp, đó là một lợi thế trong công việc, điều này sẽ giúp lãnh đạo và đồng nghiệp có cái nhìn thiện cảm với bạn hơn.

Tuy nhiên dù khéo léo đến đâu mà chuyên môn không vững thì cũng không thể duy trì được hình ảnh đẹp của mình. Điều công ty cần nhất là năng lực của bạn chứ không phải tài ăn nói.

Khi mới đi làm, bạn sẽ thường xuyên bị sai vặt như đi photo tài liệu, mang tài liệu chuyển cho các phòng ban khác, thống kê sổ sách,… bạn sẽ cảm thấy chán và cho rằng mình chẳng học được điều gì cả. Bạn biết không, photo cũng là một kỹ năng bạn cần phải học đấy.

Là một nhân viên văn phòng, bạn bắt buộc phải thành thạo các thao tác photo, in ấn tài liệu, đó là những việc cơ bản nhất. Những việc lặt vặt bạn làm không vô nghĩa như bạn vẫn tưởng đâu.

Chẳng hạn bạn được leader giao cho công việc mang tài liệu đến các phòng bạn khác thì đây là cơ hội để bạn nắm rõ hơn về cơ cấu công ty và tiếp xúc với các đồng nghiệp khác. Điều này rất có lợi cho công việc của bạn về sau.

Bạn đừng cho rằng bạn chỉ cần hoàn thành đúng công việc của mình và không cần quan tâm đến người khác. Hỗ trợ đồng nghiệp cũng là một phần trong công việc của bạn.

Tuy nhiên, mọi thứ phải rõ ràng và tốt nhất nên thông qua trưởng bộ phận của bạn để tránh việc nhân viên cũ lạm quyền, đùn đẩy công việc cho bạn.

Khi bạn ra trường, người trực tiếp traning cho bạn cũng chính là người thầy của bạn trong công việc. Một khi họ đã được cất nhắc lên vị trí leader thì tức là năng lực và kinh nghiệm của họ xứng đáng với vị trí đó.

Có thể họ có những điểm chưa hoàn hảo, họ cũng có thể mắc sai lầm nhưng bạn cũng đừng vì thế mà nghi ngờ năng lực của họ. Người lãnh đạo luôn có những đều đáng để bạn học tập, hãy tranh thủ học hỏi ở họ thật nhiều.

Khi đi làm, bạn sẽ nhận ra công ty không phải lúc nào cũng lý tưởng như bạn mơ ước. Nếu không vượt qua được giai đoạn chán nản, rất có thể bạn sẽ từ bỏ để đi tìm một công việc khác. Người phương Tây có câu: “Cỏ bên kia đồi bao giờ cũng xanh hơn”.

Khi đứng nhìn từ xa, bạn sẽ thấy nó đẹp nhưng khi lại gần thì chưa chắc. Thực ra doanh nghiệp nào cũng có những vấn đề của mình và bạn phải học cách chấp nhận điều đó.

Bạn sang một công ty khác, chưa chắc mọi thứ đã tốt hơn. Nếu cứ dễ dàng chán nản và từ bỏ để sang công ty mới thì bạn mãi mãi chỉ là nhân viên thử việc. Các công ty luôn có chế độ ưu tiên những nhân sự lâu năm, đó là điều mà bạn nên cân nhắc.

Bạn mới đi làm và bạn muốn chứng tỏ sự chăm chỉ của mình bằng việc làm thêm giờ. Bạn luôn là người đến sớm nhất và là người ra về muộn nhất. Thực ra chưa chắc công ty đã khuyến khích điều này.

Giám đốc nhân sự của tôi từng nói: “Công ty không khuyến khích các nhân viên về muộn vì điều này làm tốn tài nguyên điện nước của công ty”.

Thực ra mỗi người chỉ có thể tập trung sức lao động vào một khoảng thời gian nhất định, sau đó cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và năng suất lao động cũng giảm dần. Điều bạn cần làm lúc này không phải là ngồi cố ở công ty để chứng tỏ mình chăm chỉ mà hãy về nhà nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động để có sức làm việc cho ngày hôm sau.

Khi bạn còn trẻ, bạn cũng đừng chỉ biết có mỗi công việc. Hãy tự xây dựng cho mình một đời sống riêng thật phong phú với những sở thích cá nhân như ca hát, xem phim, mua sắm, du lịch,… Điều này sẽ giúp bạn giữ được trạng thái cân bằng. Bạn kiếm tiền cũng chỉ để tiêu tiền thôi mà phải không?

đời là một hành trình dài để bạn khám phá xem bản thân có thể làm được những gì, điều gì bạn có thể làm tốt nhất. Đừng ngại đổi mới, hãy cứ thử sức với những công việc khác nhau, thất bại thì làm lại.

Bạn không nhất thiết phải thay đổi công việc liên tục, ngoài công việc chính, bạn có thể làm thêm những công việc khác phù hợp với năng lực và sở trường của mình. Chẳng hạn bạn biết chơi nhạc cụ, bạn có thể tham gia biểu diễn buổi tối ở các quán bar, phòng trà.

Nếu bạn có khả năng viết lách bạn có thể cộng tác với các báo, tạp chí hoặc các nhà xuất bản. Hãy luôn tự tạo cảm hứng cho mình trong công việc.

Ra trường đi làm là khoảng thời gian tốt nhất để bắt đầu tự lập. Dù bạn làm công việc gì, mức lương ra sao thì cũng phải đảm bảo nuôi sống được bản thân bạn. Bố mẹ đã vất vả nuôi bạn ăn học suốt 22 năm rồi, hãy để bố mẹ được nghỉ ngơi, đừng để bố mẹ phải lo lắng cho bạn nữa.

Ra trường đi làm là khoảng thời gian tốt nhất để bắt đầu tự lập. Dù bạn làm công việc gì, mức lương ra sao thì cũng phải đảm bảo nuôi sống được bản thân bạn. Bố mẹ đã vất vả nuôi bạn ăn học suốt 22 năm rồi, hãy để bố mẹ được nghỉ ngơi, đừng để bố mẹ phải lo lắng cho bạn nữa.

Hằng Nga Baodatviet.vn