Multimedia
CHIA SẺ

Sau hành trình đi bộ xuyên Việt 113 ngày cùng cây đàn guitar và 100.000 đồng, 8X Hồ Nhật Hà (SN 1987, Phú Yên, freelancer) dần trở thành cái tên nhận được không ít sự quan tâm của những người trẻ đam mê xê dịch. Và mới đây, anh chàng sinh năm 1987 này lại một lần nữa khiến nhiều người thót tim, hồi hộp chờ tin tức của anh để rồi vỡ òa trong hạnh phúc và khâm phục khi Nhật Hà thực hiện “thử thách cực hạn”: một mình trekking cung “hiểm” Tà Năng - Phan Dũng.

Sẽ là điều bình thường biết bao khi ai đó đi xuyên Việt 1 mình, phượt bụi nếu đó không phải là Tà Năng – Phan Dũng, bởi với không ít người đam mê trekking, cái cung Tà Năng – Phan Dũng đã trở thành “bức tường cấm kị” làm nhiều bạn trẻ phải đắn đo khi lên đường bởi quá nguy hiểm, dễ bị lạc và thử thách thì luôn kề cận ngay dưới chân.

Đã có người bị lạc và bỏ mạng trên cung đường nguy hiểm này. Chính vì thế bất cứ ai khi nghe đến dự định của Nhật Hà, nhất là sự liều lĩnh đi 'độc hành' khám phá cung này cũng không khỏi lo ngại và can ngăn.

Nhưng 8X này chia sẻ: “Mình quyết định như vậy là muốn kiểm chứng những nguyên tắc “Tôn trọng - Biết ơn - Kết nối” liệu có đúng và giúp mình an toàn khi đến bất cứ vùng đất lạ nào không. Nguyên tắc này đã giúp mình an toàn trong chuyến đi bộ xuyên Việt vừa qua và cũng là nguyên tắc sống hòa hợp với tự nhiên.

Thứ hai là mình muốn học thêm những kỹ năng xử lý khi bị lạc trong rừng để rồi từ đó có thể chia sẻ cho cộng đồng, cho các bạn yêu thích du lịch bụi có những chuyến đi an toàn hơn. Và hạn chế những sự cố đáng tiếc giống như một bạn phượt thủ mất tích cách đây vài tháng”.

Và cứ như vậy, với đam mê xê dịch, máu phiêu lưu mạo hiểm có sẵn, Nhật Hà chuẩn bị suốt 1 tuần để có thể tự tin lên đường trekking một mình Tà Năng - Phan Dũng.

Nhật Hà đã nghiên cứu địa hình, tham khảo tracklog của các bạn phượt đi trước và tự tạo ra một bản đồ riêng đánh dấu các vị trí quan trọng cần đến. Sau đó, anh chàng 8X chuẩn bị vật dụng dựa trên các thứ tự ưu tiên sinh tồn như: Nước, lửa, đồ ăn, chỗ ngủ, y tế,...

Tự dự liệu được không ít điềm xấu và khó khăn ở cung phượt hiểm này, Nhật Hà cũng đã rất lo lắng trước khi lên đường. Anh chàng đã phải tạm hoãn chuyến đi vài ngày để bình ổn tâm trạng đến khi đủ quyết tâm và dũng khí để đối mặt với tất cả ở phía trước mới dám đi.

Những ngày chia sẻ thông tin phượt một mình đến Tà Năng - Phan Dũng, Nhật Hà nhận được nhiều lời chúc may mắn và sự quan tâm từ bạn bè trên Facebook, nhưng cũng không ít người can ngăn và cho rằng việc chuyến đi đến nơi “rừng thiêng nước độc” này là gàn dở.

Nhật Hà cũng tâm sự, điều anh làm không phải gàn dở vì một phần anh chàng là người thích phiêu lưu, mạo hiểm và phần nữa, Hà dành tình yêu rất lớn cho thiên nhiên.

Vậy là tối ngày 10/7, Nhật Hà một mình từ TP.HCM đến Lâm Đồng. 8h sáng ngày 11/7, anh bắt đầu hành trình của mình với tâm niệm “Tôn trọng - Biết ơn - Kết nối”.

Trong 2 ngày 1 đêm ở rừng, với anh, có lẽ sẽ kể chẳng hết những cảm xúc khó tả khi phải đối mặt với hiểm nguy, khó khăn một mình. Nó chẳng giống với những con đường đã từng xuyên Việt qua, bởi Tà Năng - Phan Dũng luôn ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm chẳng lường trước.

Những ngã rẽ bất ngờ liên tục trên đường đi, cảm giác hơi lo lắng khi điện thoại hết pin và cục sạc dự phòng cũng hết pin theo mặc dù trước đó đã sạc đầy.

Cảm giác chân đau đớn khi lên xuống dốc liên tục và mình phải áp dụng kiểu đi mới là xoay cổ chân để giảm đau. Đi qua rừng thưa và cái nắng nóng cực độ của vùng đất Bình Thuận.

Khoảnh khắc mất phương hướng và định hình lại nhờ dấu chân ngựa, vật dụng các bạn phượt để lại, nhìn hướng dựa theo ánh mặt trời, xác định nơi có suối nhờ những chú bướm, hỏi thăm người hướng dẫn đi rừng, leo lên con đồi cao nhất để có tầm nhìn xa để xác định hướng đi tiếp, xác định địa hình dựa trên màu sắc các khu vực trên bản đồ,...

“Rồi cả khoảnh khắc buổi chiều đi ngang qua ngã 3 nơi bạn phượt thủ bị lạc hôm trước, cảm giác rất khó tả nên lúc ấy mình đã chắp tay cầu nguyện cho bạn.

Cắm trại một mình trên đồi núi và cảnh mưa bão gào thét trong đêm. Lúc ấy mình phải ngồi nắm chặt tấm vải lều lại vì sợ gió mạnh sẽ hất tung cả lều và người xuống bên dưới”. Chừng ấy khó khăn cũng chưa phải là tất cả những gì Nhật Hà đã trải qua.

Đáp lại những thử thách cực độ ấy, chàng trai 8X mê phượt được an ủi bởi cảm giác choáng ngợp vì khung cảnh hùng vĩ khi leo lên đỉnh những ngọn đồi trọc nối tiếp nhau, học được những kỹ năng đi rừng mới nhờ chuyến đi.

Không chỉ cảm thấy được hòa mình cùng tự nhiên và bình an trong tâm trí, anh còn thấu hiểu hơn về tình người khi được người dân bản địa hỏi thăm khi mới bắt đầu chuyến đi, được họ trợ giúp nước suối khi đã kiệt sức.

“Khoảnh khắc ánh mặt trời chiếu vào cửa lều báo hiệu ngày mới ấm áp đang đến. Khoảnh khắc ôm đàn guitar và viết 2 bài hát thể hiện sự yêu quý vùng đất Tà Năng khi ngồi trên đỉnh núi vào buổi sáng sớm.

Cảm xúc vỡ òa khi về đích. Cảm giác biết ơn khi may mắn thực hiện thành công hành trình và bình an trở về. Những khó khăn, thử thách cũng là dấu ấn mình không thể quên”. - 8X chia sẻ.

Trở về sau chuyến đi, Nhật Hà cũng dành không ít lời khuyên cho những bạn trẻ mê phượt: không khuyến khích đi một mình vì cung này tốn rất nhiều sức và cũng rất nguy hiểm.

Bạn chỉ nên đi khi đã chuẩn bị thật kỹ càng mọi thứ kể cả đồ đạc, tâm lý và khi bạn sẵn sàng chấp nhận tình huống xấu nhất có thể xảy đến. Nên đi vào cuối tuần khi có đông người sẽ dễ nhận được hỗ trợ hơn. Học hỏi mọi thứ trước chuyến đi từ những bạn phượt thủ kinh nghiệm.

Những nguyên tắc sống còn tưởng đơn giản này nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều trong những chuyến đi sắp tới, đặc biệt là cung “hiểm” Tà Năng - Phan Dũng.

Theo Thùy Trang/Baodatviet.vn