Multimedia
CHIA SẺ

Tiểu thương chợ Đầu mối Đà Nẵng: ‘Người ta ở xứ xa người ta tới mà bỏ về, mình buồn lắm!' 

Chia sẻ của nhiều tiểu thương, lượng khách đến chợ giảm hơn một nửa sau khi có thông tin chợ Đầu mối là một trong những nơi mà BN420 từng ghé đến mua sắm.

Chợ Đầu mối Đà Nẵng (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) vốn là một trong những khu chợ cung cấp hàng sỉ lớn nhất thành phố. Nơi này hoạt động sầm uất với lượng khách đông đảo nhưng sau khi có thông tin BN 420 từng đến đây mua sắm, tình hình đã có sự thay đổi.

Theo thông tin của cơ quan chức năng, sau khi điều tra dịch tễ của BN 420 (SN 1949, ở P. Hòa Cường Nam) thì vài ngày trước khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân có cùng chồng đến chợ Đầu mối - một trong những chợ lớn nhất TP. Đà Nẵng để mua sắm.

Sáng nay 27/7, sau khi lịch trình chi tiết của BN 420 được công bố, theo ghi nhận ở chợ Đầu mối Đà Nẵng lượng khách đến đây giảm trông thấy. Không gian mua bán ở nhiều gian hàng kém sôi động, từ hàng trái cây, rau củ cho đến khu lương thực bún, mì, hải sản…

Trong khi đó, hầu hết các tiểu thương ở đây đã chủ động phòng chống dịch, họ đeo khẩu trang thường xuyên và giữ khoảng cách khi giao tiếp với khách. Trong bối cảnh dịch bệnh ở Đà Nẵng diễn biến phức tạp, việc khách hàng có tâm lý hạn chế đến những khu vực được cơ quan chức năng cảnh báo là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, thực tế cơ quan chức năng, Bộ Y tế và chính quyền địa phương có nêu rõ yêu cầu những người đến chợ Đầu mối Đà Nẵng trong thời gian 8-12/7 liên hệ y tế. Hiện chợ Đầu mối chưa phải là địa chỉ nguy cơ bị phong tỏa, cách ly đồng thời vẫn được phép hoạt động bình thường.

Việc dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng khiến nhiều người làm kinh doanh lo lắng. Các tiểu thương ở chợ Đầu mối càng phải gánh áp lực nặng hơn khi chỉ sau một đêm, họ chứng kiến sự sụt giảm trông thấy về lượng khách, thu nhập.

Chị - chủ gian hàng rau củ nói 'buồn lắm em ơi' khi được hỏi về tình hình mua bán trong sáng nay 27/7. Chị cho biết trong suốt buổi sáng (vốn là thời gian cao điểm) nhưng chỉ có 2 lượt khách khiến bản thân chán nản, buồn bã.

'Em thấy đó, chợ như thế này có buồn không, toàn người bán thôi không có người đi chợ. Hàng hóa chị nghỉ hết rồi chứ rau như thế này đâu có để được đâu. Người ta họ giãn cách, họ không có đi, nãy giờ đứng nói chuyện với em mà có 2 người' - chị Bé gượng cười kể.

Thậm chí, có tiểu thương còn bật khóc. Chị Kim Tuyến (nhà ở Q. Sơn Trà) cho biết lượng khách giảm hơn 50% và cảm nhận rõ rệt. Chị Tuyến nói: 'Cuộc sống người dân của tụi tôi đang rất bình thường. Từ khi có dịch là đời sống, buôn bán khó khăn. Khách du lịch xin đừng kì thị tụi tôi vì cũng không ai muốn như vậy hết. Tụi tôi chỉ mong mọi người chia sẻ nỗi buồn, nỗi lo của người dân Đà Nẵng…'.

Bản thân chị Tuyến cùng nhiều tiểu thương trong chợ cho biết thời gian qua họ luôn chủ động phòng chống dịch.

'Bản thân chị luôn chuẩn bị sát trùng, xà phòng rửa tay, khẩu trang và chị còn chuẩn bị khẩu trang bán cho khách khi họ cần chứ không hề chủ quan. Ở đây họ tự giác lắm, em đi hết cả cái chợ ai cũng đeo khẩu trang, kể cả trưa nắng họ vẫn đeo. Họ ý thức lắm!' - chị nói.

'Người dân Đà Nẵng không hề muốn như vậy! Thấy người ta bỏ về mình buồn lắm…' - chị Tuyến xúc động.

Ở một góc khác, người phụ nữ lớn tuổi kinh doanh rau củ cho biết đã giảm 50% khách, buôn bán bị chậm lại.

Chị Võ Thị Nương (ở Điện Bàn) cho biết bình thường mỗi ngày có 50 khách nhưng hiện tại, chỉ có 20 khách.

'Ế, lượng khách mua và bạn hàng còn có 50% - chị Nương thông tin. 

Vắng khách, khu chợ sầm uất nhất Đà Nẵng buồn hẳn. Người mua đến rồi đi vội, người bán thì nhìn nhau động viên: 'Thành phố sẽ vượt qua thôi!'.

Được biết, chợ Đầu mối cùng nhiều cơ sở kinh doanh thiết yếu nằm trong diện được phép hoạt động trong những ngày Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội

Theo Team Đà Nẵng/Baodatviet.vn