Multimedia
CHIA SẺ

  TRONG NẮNG THÁNG CHẠP MIỀN BẮC: HOA VÀNG MIỀN NAM BỪNG SẮC VÀNG TRÊN KHẮP PHỐ PHƯỜNG

Tháng Giêng đang đến gần hơn bao giờ hết, chỉ còn hơn nửa tháng nữa thôi là đến khắc giao mùa. Khắp các con đường lớn ở Hà Nội lúc này, quất, đào đã bắt đầu được chưng, bày bán rộn ràng. Giữa những màu sắc đỏ hồng đậm chất Bắc ấy, còn có cả thấp thoáng sắc vàng của hoa mai ở xứ Nam.

 

Nhiều gốc mai tạo dáng đẹp mắt, chưng trong chậu kiểng lớn đang được chưng bán ở nhiều con đường Hà Nội. Được biết, cùng với quất, đào, lan, hoa mai bắt đầu được bán từ ngày 8/1 dương lịch ( tức từ 14 tháng Chạp). 

Theo phỏng vấn người bán, giá mai không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Chậu nhỏ có giá khoảng 7-8 triệu đồng, chậu to giá sẽ cao hơn tùy mức, giá cao nhất tầm khoảng 150 triệu đồng. 

Chợ hoa tết hiện tại chưa sôi động nhiều. Mọi năm, thời điểm này người mua hoa đã bắt đầu tấp nập, nhưng năm nay, vẫn chưa có nhiều người ghé hỏi giá.

Anh Thành (35 tuổi), nhà ở An Khánh - Hoài Đức, hiện đang bán hoa mai tết cho biết, cũng như mọi năm, khu vực buôn bán hoa không gặp khó khăn gì về đảm bảo an ninh. Nhưng để an tâm nhất, tiểu thương vẫn thuê người trông coi. 

Dù việc mua bán chưa sôi động nhưng hiện tại những chậu hoa mai thế này cũng góp phần mang đến sắc xuân cho phố phường thủ đô. 

Nhìn những búp xanh, hoa vàng nằm trải mình đón nắng bên vỉa hè thế này, tâm trạng tất bật cuối năm của người đi đường hẳn cũng được dịu đi đôi chút.

Sắc vàng của hoa mai, hòa trong sắc hồng của hoa đào, như một dấu hiệu cho thấy tết đang đến gần hơn bao giờ hết. 

Đây cũng không còn là thời điểm quá sớm, để người dân có thể đến ngắm cảnh, chụp ảnh và mang về nhà một chậu hoa trưng trong ngày tết. 

Dù loài hoa truyền thống của tết Bắc là đào, là quất, nhưng hoa mai ở đây vẫn có sức hút riêng. Hoa thường được mua bởi những người có lòng yêu thích, hoặc bởi những người miền Nam xa xứ.

Dẫu guồng quay cuộc sống hiện đại khiến dịp lễ tết không còn nguyên chất đậm đà như xưa, nhưng tết nguyên đán vẫn là một dịp rất đặc biệt trong tâm tưởng mỗi người.

Một ngày xuống phố thấy sắc mai vàng thấp thoáng thế này, hẳn trong lòng mỗi người cũng không khỏi có chút xôn xao ngóng tết!

Ảnh: Đàm Trung Kiên 

Theo Key/Baodatviet.vn