2 ca mắc covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh chưa xác định được nguồn lây

2 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh mới được Bộ Y tế công bố sáng 28/1, hiện chưa xác định được nguồn lây.

28/01/2021 15:03

Sáng 28/1, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, 2 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh mới được Bộ Y tế công bố chưa xác định được nguồn lây.

Không chỉ vậy, thời gian 2 bệnh nhân này lây lan trong cộng đồng là bao lâu vẫn chưa xác định được, rất phức tạp. Thực tế, đa số ca mắc Covid-19 đều không có triệu chứng, có khả năng lây lan cao.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, ông Phu nhấn mạnh việc truy vết ca bệnh và trường hợp tiếp xúc gần phải đặt lên hàng đầu.

'Đây là công việc quan trọng nhất và phải thực hiện thật nhanh, quyết liệt', ông Phu nhấn mạnh.

2 ca mắc covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh chưa xác định được nguồn lây 0

PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế)

Với 2 ca bệnh này, 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng, xác định xem ở dịch ở đâu. Từ đó, phong toả toàn bộ để đưa những trường hợp thuộc diện F1 đi cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đặc biệt, với bệnh nhân 1553 mắc Covid-19 được phát hiện ở Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh phải tăng cường xét nghiệm rộng vì bệnh nhân này có lịch trình đi lại dày đặc.

Theo thông báo sáng nay 28/1 của Bộ Y tế, bệnh nhân 1552 mắc Covid-19 là công nhân làm việc ở Công ty TNHH POYUN, sống ở huyện Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân nữ mắc Covid-19 sau khi đến Nhật Bản tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552 được xác định nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Thông tin về biến chủng virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở bệnh nhân này, PGS. TS Trần Đắc Phu cho hay, biến chủng được phát hiện ở bệnh nhân này là biến chủng của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Anh. Biến chủng này có khả năng lây lan mạnh, có thể lên đến 70%. Mặc dù bên Anh nói rằng độc lực của biến chủng virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện cao nhưng đến nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa khẳng định vấn đề này.

Bệnh nhân 1553 (nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam) là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các đơn vị phân tích biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, đồng thời, xác định ca bệnh đã lây lan trong cộng đồng bao lâu.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, PGS. TS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, phải thực hiện tốt biện pháp '5K' của Bộ Y tế để phòng, chống dịch. Các cơ quan chức năng đang khẩn trường truy vết các ca bệnh nhằm ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều