4 chuyên gia và 1 nhân viên khách sạn ở Yên Bái nhiễm biến chủng nCoV ở Ấn Độ

Theo thông tin từ Bộ y tế, mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ.

30/04/2021 18:37

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả giải trình tự gene của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) được công bố vào chiều nay (30/4) cho thấy 4 chuyên gia Ấn Độ và một nhân viên làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) nhiễm biến chủng đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ mang tên B.1.167.2.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Biến chủng virus từ Ấn Độ là biến chủng kép, mang tên B.1.617, do sinh đột biến ngay trên chủng B.1.1.7 từ Anh, có hai đột biến (E484Q và L452R) cùng lúc. Ban đầu, B.1.617 được phát hiện vào tháng 10/2020 tại Ấn Độ và ghi nhận thêm tại nhiều quốc gia khác.

Trung bình một bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng kép B.1.617 tại Ấn Độ lây sang cho 9-10 người. Con số này ở các chủng virus khác là 4 người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa kết luận về sự gia tăng độc lực của biến chủng này.

Dù vậy, nếu không quản lý tốt nguồn nhập cảnh trái phép và nguồn bệnh ngoại lai, biến chủng xâm nhập vào cộng đồng Việt Nam và lây lan sẽ gây ra tình huống hết sức nguy cấp, nhất là thời điểm Việt Nam có kỳ nghỉ lễ dài ngày.

>> Xem thêm: NÓNG: Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca Covid-19, làm việc tại KCN Thăng Long

Theo Shizu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều