626 bằng giả ĐH Đông Đô: Hủy kết quả 12 trường hợp

Học viện Khoa học xã hội hủy kết quả 12 trường hợp dùng văn bằng 2 Tiếng Anh do ĐH Đông Đô cấp làm thạc sĩ, tiến sĩ tại đơn vị.

04/01/2021 08:50

Ngày 1/1/2021, theo thông tin trên tờ Tiền phong, lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội cho biết, đơn vị đã cung cấp hồ sơ của các học viên cho cơ quan điều tra, báo cho học viên biết.

Khi có văn bản chính thức của cơ quan điều tra, hội đồng kỷ luật của học viện đã xem xét và có quyết định với từng trường hợp cụ thể, có xử lý và báo cáo.

Lãnh đạo Học viện cũng thông tin đã làm việc với 11 người đang làm tiến sĩ và 1 người làm thạc sĩ tại học viện có sử dụng văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô để đủ điều kiện đầu vào thạc sĩ, nghiên cứu sinh tại Học viện.

626 bằng giả ĐH Đông Đô: Hủy kết quả 12 trường hợp 0

Học viện Khoa học xã hội hủy kết quả của 12 trường hợp sử dụng văn bằng 2 ĐH Đông Đô làm thạc sĩ, tiến sĩ tại đơn vị.

Sau khi xem xét sự việc, Học viện đã đưa ra quyết định thu lại bằng, hủy hết các kết quả liên quan đối với người học sử dụng văn bằng giả của trường ĐH Đông Đô.

Tuy nhiên, trước khi Học viện ra quyết định hủy kết quả học tập liên quan với những cá nhân sử dụng văn bằng 2 của trường ĐH Đông Đô, thì nhiều người đã tự nguyện có đơn xin rút không làm nghiên cứu sinh tại Học viện.

Nhưng theo quy định, dù đã tình nguyện không làm nghiên cứu sinh thì Học viện vẫn phải có quyết định xử lý bằng việc hủy toàn bộ kết quả.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2020, VKSND Tối cao đã đã trả hồ sơ điều tra bổ sung 6 nội dung, trong đó có yêu cầu làm rõ danh sách người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả Tiếng Anh.

Cụ thể, theo VKSND Tối cao, danh sách thu tại ĐH Đông Đô có 626 trường hợp được cấp văn bằng 2 Tiếng Anh, trong đó Cơ quan An ninh điều tra đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo.

VKSND Tối cao cho rằng, kết luận điều tra mới chỉ nêu chung số liệu các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo từng lần và chưa rõ danh sách được cấp bằng không qua đào tạo từng lần.

'Bởi vậy cần xác định rõ những trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần cấp bằng giả và từng bị can phải chịu trách nhiệm về việc làm giả đối với các trường hợp cụ thể', quyết định đề nghị điều tra bổ sung nêu.

VKSND Tối cao cũng yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp được cấp bằng không đúng quy định. Cơ quan điều tra mới thu giữ 67 văn bằng gốc nên Viện Kiểm sát yêu cầu tiếp tục thu hồi 126 văn bằng còn lại.

Đối với 60 trường hợp sử dụng bằng giả hiện mới hiện mới xác định được 25 người (22 người rút hồ sơ dừng chương trình học, 3 trường hợp xin thôi học thạc sĩ, rút kết quả thi nâng ngạch thanh tra viên).

35 trường hợp còn lại, Viện Kiểm sát yêu cầu xác định rõ đã sử dụng bằng giả như nào; đề nghị cơ quan thẩm quyền xử lý hậu quả 60 trường hợp sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sĩ, tiến sĩ.

'Đề nghị xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức khi sử dụng bằng giả. Các đơn vị thực hiện và thông báo kết quả xử lý bằng văn bản trước khi kết thúc điều tra bổ sung', quyết định trả hồ sơ nêu.

Theo Ngọc Mai (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều