Các địa phương quy định khác nhau với người về quê ăn Tết

Cách ly, yêu cầu xét nghiệm, viết tâm thư khuyến khích hạn chế về quê ăn Tết... là nhiều biện pháp được một số địa phương đưa ra nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.

17/01/2022 19:52

Về quê ăn tết vốn là lẽ tất nhiên nhưng trong dịch bệnh lại khiến cho nhiều người phải đắn đo. Năm nay, mỗi địa phương đưa ra một quy định khác nhau cho những người về quê đón Tết.

Như tại Vĩnh Phúc, Yên Bái, Ninh Bình, Bắc Giang, An Giang… yêu cầu người dân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Đối với Yên Bái yêu cầu xét nghiệm hai lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ ba tính từ khi người dân trở về địa phương. Một số tỉnh sẽ yêu cầu kết quả xét nghiệm tại các chốt kiểm dịch ra vào tỉnh. Một số tỉnh yêu cầu người dân khai báo y tế và xét nghiệm tại y tế xã, phường.

Tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa yêu cầu người dân trở về từ vùng cam, vùng đỏ cách ly y tế tại nhà ít nhất 7 ngày. Hà Nam chỉ yêu cầu cách ly người về từ vùng đỏ, các khu vực khác thì chỉ cần khai báo y tế

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Miền Trung là nơi có nhiều người dân đi làm ăn xa nhất so với cả nước. Những ngày này, để chuẩn bị đón bà con về quê ăn Tết, các địa phương cũng đã có những quy định cụ thể. Tinh thần chung vẫn là tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con được về sum họp với gia đình sau khoảng thời gian làm ăn xa nhà.

Tại Quảng Ngãi, những ngày này, tiếng loa truyền thống phòng dịch sôi nổi hơn khắp các đường làng ngõ xóm ở huyện Mộ Đức. Để tăng cường ý thức phòng chống dịch của người dân, đặc biệt là những người từ nơi khác về quê ăn Tết, các tổ COVID-19 cộng đồng cũng được tăng thêm số lượng thành viên.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết, tỉnh Quảng Ngãi đã xóa bỏ một số quy định, nới lỏng điều kiện đối với người dân từ nơi khác về. Tỉnh chỉ áp dụng các biện pháp đặc thù với những địa bàn còn khó khăn như huyện đảo Lý Sơn.

Còn tỉnh Quảng Nam yêu cầu các huyện, thị phải chủ động dự báo, đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập. Đối với những người về từ những vùng có nguy cơ cao phải tuân thủ nghiêm việc khai báo, cách ly y tế.

Tỉnh Quảng Nam cũng tuyên truyền với người dân địa phương, vận động người thân đang sinh sống, làm việc ở nơi có dịch không trở về khi không thật sự cần thiết. Đối với người dân sinh sống ở các địa bàn không có dịch, địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi để bà con về ăn tết. Các quy định đều được xây dựng trên cơ sở đảm bản an toàn, chặt chẽ, song vẫn hợp tình, hợp lý.

Để có một chuyến về quê ăn Tết an toàn, vui vẻ, trước khi về quê, người dân tìm hiểu kỹ về quy định phòng chống dịch của địa phương, chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ, chứng nhận cần thiết

Người chưa tiêm vaccine, người có bệnh nền… nên hạn chế về quê để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong quá trình di chuyển. Nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi về quê để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người trong gia đình. Chuẩn bị sẵn bộ xét nghiệm mang theo khi về quê

Lựa chọn phương tiện cá nhân nếu có thể.

Hạn chế tụ tập đông người, tuân thủ 5K cả khi gặp gỡ người thân, khi đi chúc Tết.

Khai báo thông tin đầy đủ với y tế địa phương.

Về quê thăm người thân dịp Tết là nhu cầu chính đáng. Mỗi người trong chúng ta đều đã tiêm 2 - 3 mũi vaccine, hiểu biết về COVID-19 cũng khác nhiều so với Tết 2020, 2021; khả năng phòng chống dịch của hệ thống y tế cũng tốt hơn trước. Với nền tảng này, các địa phương nên có những quy định tạo điều kiện cho người dân về quê với gia đình. Tuy nhiên, mỗi người dân cũng cần tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân là bảo vệ cho cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều