Giảng viên đại học Tôn Đức Thắng vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk 'đạo văn'

Ông Phạm Đình Quý giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM), cùng Hoàng Minh Tuấn đã làm đơn vu khống ông Bùi Văn Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk 'đạo văn'.

18/01/2022 09:22

Ngày 17/1, TAND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Phạm Đình Quý (41 tuổi, trú tại Bình Thuận, nguyên Giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) về tội 'Vu Khống'.

Theo cáo trạng, Quý quen biết với Tuấn từ năm 2007. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên, còn Tuấn là sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao TP HCM. Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng; còn Tuấn có thời gian làm công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu.

Mặc dù cả 2 không có mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk. Thế nhưng cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung ông Cường có 'tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk''đạo văn, gian dối học thuật' khi thực hiện luận án tiến sĩ đề tài 'Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt – bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng', bảo vệ năm 2018 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Ngoài ra, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Cường cho Tuấn xem. Khi Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo thì Tuấn đồng ý. Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo ông Cường cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí.

Điều đáng nói, Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo ông Cường có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi. Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết.

Đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương, không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này. Đến ngày 6/7/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về 2 Công văn của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận, luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường 'đạo văn' rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường.

Tại phiên tòa, Quý và Tuấn đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đồng thời gửi lời xin lỗi đến ông Bùi Văn Cường. Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý 2 năm 9 tháng từ giam và bị cáo Hoàng Minh Tuấn 2 năm 6 tháng tù giam cùng về tội vu khống.

Theo daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều