#Covid-19 ở Việt Nam 2022

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 trở nặng ít, chủ yếu là người chưa tiêm vaccine hoặc có bệnh nền

Hiện nay, tình hình dịch tại Hà Nội diễn biến phức tạp, các ca F0 ngày càng nhiều. Nhưng hầu hết người dân đã được tiêm vaccine nên số ca chuyển nặng tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ít hơn, chủ yếu là những người có bệnh nền, người chưa tiêm vaccine hoặc mới tiêm mũi 1.

12/01/2022 10:51

Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 là tuyến cuối trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phía bắc. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo PGS.TS Hoàng Bùi Hải, việc cần làm bây giờ không phải là truy vết, không làm đồng loạt mà nên tập trung vào ca nặng, nguy kịch và ca nguy cơ. Đặc biệt là việc phát hiện sớm, đưa vào bệnh viện các ca nguy cơ để điều trị, giảm ca chuyển nặng và giảm tỉ lệ tử vong.

Bệnh viện được áp dụng máy móc và các trang thiết bị hiện đại để phục vụ quá trình theo dõi, điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 11/1, số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội đã lên gần 2.900 ca, trong đó có 10 ca tử vong. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) là 76.674 ca.

Về công tác điều trị, toàn Thành phố đang có 48.524 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 131 ca; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là 218 ca; tại các bệnh viện của Hà Nội là 3.003 ca; cơ sở thu dung điều trị Thành phố là 1.286 ca; cơ sở thu dung quận, huyện là 5.550, theo dõi cách ly tại nhà 38.685 ca.

Hiện Thành phố đang bố trí tầng 3 để điều trị cho các trường hợp mắc COVID-19 nặng hoặc nguy kịch với nguy cơ rất cao, gồm: Bệnh nhân có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên và chưa tiêm đủ liều vaccine; mắc bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vaccine; có tình trạng cấp cứu chuyên khoa…

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, 3 giải pháp chính để phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay cần được tập trung thực hiện là tăng cường tiêm vaccine; cung cấp thuốc đầy đủ, kịp thời cho người bệnh và quản lý chặt chẽ bệnh nhân điều trị tại nhà; hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng.

Các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị tầng 3 gồm: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa St. Paul, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo Thiện Tâm/Chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều