Ông Park mơ World Cup: Báo Hàn phân tích thiệt hơn

Ông Park đang có một chiến dịch dài hơi đưa bóng đá Việt Nam góp mặt vào vòng chung kết World Cup. Điều này là có cơ sở.

24/12/2018 08:54

Tờ Chosun Ilbo - một tờ báo uy tín của Hàn Quốc vừa đăng tải bài viết với tiêu đề: 'HLV Park Hang-seo với kế hoạch dài hạn đó là World Cup 2022'.

Tác giả bài viết bày tỏ quan điểm ông Park Hang-seo - người từng là trợ lý số một của ông Guss Hiddink đã đưa Hàn Quốc vào tới bán kết World Cup 2002, đã có những kế hoạch dài hơi hơn với bóng đá Việt Nam, thay vì chỉ tập trung vào những mục tiêu trước mắt.

'Không phải ngẫu nhiên mà ông Park gạch tên Anh Đức, Văn Quyết cho chiến dịch ASIAN Cup 2019 sắp tới và chỉ sử dụng các cầu thủ trẻ. Dường như ông Park đang có kế hoạch và tham vọng lớn cho bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang-seo là người mở ra tương lai tươi sáng cho bóng đá Việt Nam. Họ đã sẵn sàng cho những thử thách mới sau những thành công liên tiếp. HLV Park Hang-seo có cở sở để nhắm đến mục tiêu tham dự World Cup 2022 tại Qatar khi vòng loại bắt đầu vào năm tới.

Lứa cầu thủ vàng này của Việt Nam còn rất trẻ và sẽ còn có cơ hội tiến xa

Lứa cầu thủ vàng này của Việt Nam còn rất trẻ và sẽ còn có cơ hội tiến xa

ĐT Việt Nam với dàn cầu thủ trẻ vẫn sẽ thi đấu hết mình tại Asian Cup 2019, nhưng kết quả của giải đấu này không quá quan trọng bởi đây là dịp để ông Park rèn giũa kinh nghiệm trận mạc cho các học trò để hướng tới vòng loại World Cup.

Dĩ nhiên World Cup là mục tiêu vĩ đại với bóng đá Việt Nam và ông Park là người hướng tới mục tiêu ấy. Đây sẽ là giải đấu đặc biệt so với những kỳ tích mà bóng đá Việt Nam đã làm được nhưng chúng ta hãy cùng chờ ma thuật của ông Park.' - Tờ Chosun Ilbo đánh giá.

Những điều mà Chosun Ilbo nêu lên không được HLV người Hàn Quốc phát biểu trước truyền thông tại Việt Nam hay Hàn Quốc.

Như thường lệ, người đàn ông này kín tiếng trước truyền thông. Gần đây nhất, ông Park chỉ lên tiếng cam kết tương lai của mình với đội tuyển Việt Nam.

'Tôi đã thực hiện lời hứa của mình với bóng đá Việt Nam. Nó đã được thực hiện dù tôi còn 1 năm trong hợp đồng với VFF. Phía trước có thể là may mắn hoặc thất bại. Nhưng tôi sẽ giữ lời hứa của mình. Tôi sẽ vượt qua và chịu trách nhiệm.

Hiện tôi là HLV đội tuyển Việt Nam. Tôi làm việc ở nước ngoài và ý thức được trách nhiệm rất nặng nề. Mỗi sáng thức dậy, tôi hứa sẽ làm hết sức mình. Tôi sẽ cố gắng hết sức để không đi ngược lại sự mong đợi của các bạn vào năm tới' - ông Park phát biểu với tờ Yonhap News.

Những phát biểu này đã đập tan mọi tin đồn về việc ông Park sẽ trở về nước hoặc đến với các CLB nước ngoài chấp nhận chi trả mức lương khủng cho HLV này.

HLV Park Hang-seo cam kết tương lai với bóng đá Việt Nam và đã nghĩ tới những kế hoạch dài hơi

HLV Park Hang-seo cam kết tương lai với bóng đá Việt Nam và đã nghĩ tới những kế hoạch dài hơi

Như vậy, ít nhất HLV Park sẽ còn gắn bó với bóng đá Việt Nam đến năm 2020. Đây cũng là thời điểm mà vòng loại cho vòng chung kết World Cup 2022 được khởi tranh. Có cơ sở nào cho tham vọng góp mặt vào giải đấu danh giá nhất hành tinh này hay không?

Xin nhấn mạnh rằng đây sẽ là một chiến lược dài hơi và phải được thông qua ngay từ lúc này giữa HLV và những người làm kế hoạch của bóng đá Việt Nam. Bởi lẽ, hiện chúng ta đang sở hữu một thế hệ vàng với lứa tuổi còn rất trẻ, với độ tuổi trung bình của đội tuyển là 24.

Trong 3 năm tới, các cầu thủ này sẽ không ngừng hoàn thiện và đạt tới độ chín của sự nghiệp. Việc nhìn trước được tài năng của những cầu thủ trẻ và triệu tập tới 7 gương mặt đang ở U21 cho thấy HLV người Hàn muốn trau dồi kinh nghiệm trận mạc cho thế hệ lần này, để nguồn cung cầu thủ chất lượng, có kinh nghiệm đá quốc tế của Việt Nam không thiếu hụt.

Tham vọng này, với lứa cầu thủ vừa qua là xứng đáng, hợp lý. Nhưng sẽ cần đến một sự đoàn kết trong những người làm bóng đá từ VFF cho đến các ông bầu, các 'Mạnh Thường Quân' của bóng đá Việt Nam.

Sự đoàn kết này sẽ tạo những động lực tốt nhất để đội tuyển và HLV chỉ tập trung vào làm chuyên môn, phát triển chuyên môn.

Trong thời gian tới, những Quang Hải, Công Phượng, Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Huy sẽ tiếp tục thống trị bóng đá Đông Nam Á, và còn có thể tiến xa hơn nữa, và điều bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Chu Nhung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều