Thuê người đóng giả vợ 'con nợ' để ký công chứng bán nhà, lừa hơn 8 tỷ đồng

Để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thuấn đã thuê một người phụ nữ đóng giả vợ 'con nợ' để công chứng, làm giấy tờ chuyển nhượng đất và tải sản để vay mượn ngân hàng rồi chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng.

16/01/2022 19:21

Ngày 16-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Đức Thuấn (SN 1968; trú tại phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thuấn đã thuê một người phụ nữ đóng giả vợ người đàn ông từng vay tiền của mình để hợp thức hóa các giấy tờ công chứng, chuyển nhượng đất vay ngân hàng. 

Đối tượng Phùng Đức Thuấn (Ảnh: Công an Hà Nội)

Theo tài liệu điều tra, cuối năm 2018, thông qua giới thiệu, ông H. vay của Thuấn 1,5 tỷ đồng để làm ăn. Ông H. đưa cho Thuấn các giấy tờ gồm sổ đỏ và đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân của vợ chồng ông H. để thế chấp.

Do tin tưởng và không đọc kỹ nên ông H. đã ký vào các giấy tờ vay mượn mà thực chất là Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở.

Sau đó Thuấn đã thuê một người phụ nữ đóng giả vợ ông H. để ký vào các hợp đồng công chứng. Sau đó, Thuấn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của gia đình ông H. cho mình và làm thủ tục thế chấp vay vốn tại ngân hàng.

Do ngân hàng không biết việc làm giả hồ sơ nên đã làm thủ tục giải ngân cho Thuấn với số tiền 8,2 tỷ đồng.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Đức Thuấn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện Công an quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định.

Theo Lan Phương/Congan.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều