#Tiin tích cực

Ấm lòng tuổi trẻ Đà Nẵng bám chốt hỗ trợ người dân về quê tránh dịch

Các tình nguyện viên đã hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống, sửa chữa miễn phí để cho người dân di chuyển qua địa bàn Đà Nẵng an toàn, thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

01/08/2021 02:22

Đội SOS Đà Nẵng thay ruột mới cho xe của người dân về quê. (Nguồn: tuoitre.vn)

Đội SOS Đà Nẵng thay ruột mới cho xe của người dân về quê. (Nguồn: tuoitre.vn)

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam. Những ngày qua, hàng nghìn người dân ở các tỉnh phía Bắc đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây đã vượt cả ngàn cây số bằng phương tiện xe máy đi qua địa phận thành phố Đà Nẵng để trở về quê nhà.

Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Đà Nẵng) và các tình nguyện viên đã hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống, sửa chữa miễn phí để cho người dân di chuyển qua địa bàn an toàn và thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Xung phong sửa xe miễn phí

Do không thể tiếp cận các phương tiện giao thông khác, người dân đành phải di chuyển bằng phương tiện xe máy trên chặng đường dài cả nghìn cây số, nên nhiều xe máy gặp phải hỏng hóc, không đảm bảo an toàn.

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Đà Nẵng) đã kêu gọi các tình nguyện viện tham gia hỗ trợ, sửa xe miễn phí cho người dân.

Ngay lập tức, các bạn trẻ ở Đà Nẵng là những sinh viên, thợ sửa xe, tài xế xe công nghệ… những người có kinh nghiệm trong việc sửa chữa xe máy đã xung phong đăng ký tham gia cùng Cảnh sát giao thông giúp đỡ người dân.

Đông nhất là Đội SOS với 24 thành viên là sinh viên Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng).

Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) Lê Đình Lượng cho biết ngay khi biết tin, với tinh thần thanh niên xung kích đi đầu, Đoàn trường đã thành lập ngay được Đội SOS tình nguyện và chuẩn bị các trang thiết bị phòng dịch, đồ nghề sửa chữa xe máy để đội hoạt động. Đội lên kế hoạch phân bổ thành viên theo các ca trực hợp lý để đảm bảo đội hoạt động liên tục tại điểm chốt trực, khi người dân đi qua cần giúp đỡ đều được hỗ trợ kịp thời.

'Các sinh viên đa phần đến từ khoa công nghệ ôtô, điện-điện tử nên đã có kiến thức và kinh nghiệm. Đội cũng được các thầy, cô giáo, cửa hàng phụ tùng xe máy ủng hộ ruột lốp, phụ tùng để thay thế miễn phí cho người dân,' anh Lê Đình Lượng chia sẻ thêm.

Những kết quả ban đầu của đội ngay khi vừa ra quân đêm 28 rạng sáng 29/7, Đội SOS đã hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa, thay thế phụ tùng, nhớt miễn phí cho 60 xe máy của người dân bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

Ngoài việc cứu hộ cho các xe máy, Đội đã trao tặng 400 phần hỗ trợ gồm sữa và nước uống để 'tiếp sức' cho người dân trên hành trình về quê phòng dịch.

Rạng sáng 30/7, lực lượng Cảnh sát giao thông Đà Nẵng đã điều phối cho đoàn xe hơn 280 xe với khoảng 500 người dân được tạm dừng nghỉ ngơi tại một khu đất trống trước chốt kiểm dịch trên địa bàn.

Những người dân có xe máy hư hỏng, cần sửa chữa, thay dầu... được lực lượng chức năng hướng dẫn di chuyển sang phía đối diện để đội tình nguyện kiểm tra, sửa chữa miễn phí nhằm đảm bảo an toàn để người dân có thể tiếp tục hành trình.

Nhóm 20 sinh viên, tình nguyện viên đã nhanh chóng kiểm tra, tiến hành sửa chữa, thay nhớt cho hơn 30 xe máy của người dân.

Vừa sửa xe giúp người dân tại chốt nghỉ chân, anh Lê Đức Sơn, thợ sửa xe tình nguyện, cho biết: 'Tôi thấy cứ giúp được người là vui thôi, không có công cán gì cả. Chúng tôi tự bỏ tiền ra để mua đồ sửa chữa, thay thế hỗ trợ cho người dân. Có chừng nào thì giúp đến chừng đó.'

Chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an thành phố Đà Nẵng), cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều người dân ở các tỉnh phía Nam đã trở về quê tại các tỉnh phía Bắc bằng phương tiện xe môtô, xe gắn máy và di chuyển qua địa phận Đà Nẵng.

Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố phối hợp với các đơn vị, tình nguyện viên, lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu tổ chức tiếp nhận, đón, hỗ trợ nước uống, suất ăn miễn phí tạo điều kiện thuận lợi và dẫn đoàn người cùng các phương tiện di chuyển qua địa bàn Đà Nẵng được an toàn, chấp hành nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế.

Những tốp tình nguyện viên đợi sẵn để hỗ trợ các đoàn về quê. (Nguồn: tuoitre.vn)

Những tốp tình nguyện viên đợi sẵn để hỗ trợ các đoàn về quê. (Nguồn: tuoitre.vn)

Vừa bế con, chị Vũ Thị Hoài quê Bắc Giang chia sẻ gia đình cũng cố gắng trụ lại nhưng dịch kéo dài, không còn cách nào đành phải trở về quê nhưng ô tô và máy bay cũng đang tạm dừng nên gia đình đi xe máy về.

Đi đến Đà Nẵng hôm nay là ngày thứ 3 trên đường, tại các chốt kiểm dịch trên đường thì được lực lượng trực chốt hỗ trợ đồ ăn, nước uống và cho nghỉ lại; đến Đà Nẵng thì được lực lượng giao thông tiếp đón tặng bánh ngọt, nước và lại được sửa xe, thay nhớt miễn phí. Mặc dù đường đi vất vả nhưng chị Vũ Thị Hoài cảm thấy ấm lòng khi được các lực lượng giúp đỡ.

Từ ngày 25-30/7, Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan và tình nguyện viên hỗ trợ hàng trăm xuất ăn, nước uống, sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn.

Phòng tổ chức cho các cán bộ, chiến sỹ dẫn đường cho 13 đoàn xe với hơn 2.400 xe môtô và gần 3.800 người di chuyển qua địa phận thành phố Đà Nẵng an toàn, đảm bảo công tác phòng dịch.

Những người trở về thành phố Đà Nẵng cũng đều được lực lượng chức năng đưa về thực hiện cách ly theo quy định.

'Việc làm này chúng tôi thấy đây là trách nhiệm của lực lượng công an nhân dân. Không phải là người dân Đà Nẵng chúng tôi mới giúp mà với truyền thống máu đỏ da vàng, đều là con hồng cháu lạc, do vậy chúng tôi xem người dân khó khăn cũng như là người thân, làm việc với tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm cao nhất giúp họ đi đến nơi, về đến chốn an toàn,' Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, chia sẻ./.

Theo Trần Lê Lâm/Vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều