Ấn Độ: Số người chết do sập cầu treo tăng lên 141, hé lộ thêm thông tin sốc

Tính đến trưa ngày 31/10, số người thiệt mạng trong thảm họa sập cầu treo Morbi bắc qua sông Machchu, thị trấn Morbi, bang Gujarat, Ấn Độ đã lên tới 141.

31/10/2022 14:38

google_Tiin.vn

Khoảng 177 người đã được cứu và các đội cứu hộ đang tìm kiếm một số người khác vẫn đang mất tích. Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia gần như làm việc cật lực suốt đêm qua trong điều kiện ánh sáng yếu để tìm người mất tích. 

Ủy ban cấp cao gồm 5 thành viên cũng đang khẩn trương điều tra vụ việc bởi số lượng người thương vong quá lớn. 

Clip: Khoảnh khắc cây cầu treo Morbi bị sập (Nguồn: NDTV)

Sau đây là một số cập nhật quan trọng về vụ việc:

1. Quá tải hàng trăm người

Theo các quan chức địa phương, cây cầu chỉ có sức chứa khoảng 125 người. Tuy nhiên trên thực tế, khi xảy ra vụ sập, trên cầu có khoảng 400-500 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Khi dây cáp treo bị đứt, mọi người đổ đè lên đầu nhau, một số bơi được vào bờ, một số khác cố đu bám vào phần còn lại của cây cầu. 

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh những người bị rơi cố gắng đu bám vào thân cầu (Ảnh: Au.com.vn)

2. Chính quyền không hề biết cầu được mở lại

Cây cầu treo bị sập đã gần 150 tuổi, là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Được biết, nó đã đóng cửa được 7 tháng để tiến hành tu sửa. Ngày 26/10, cây cầu được mở lại vào đúng dịp mừng năm mới theo phong tục của người dân địa phương và đúng 5 ngày sau thì bị sập.

Theo một quan chức địa phương, cây cầu được mở lại khi chưa được cấp phép và chính quyền hoàn toàn không hề biết về sự hoạt động trở lại của cây cầu. Việc cây cầu đã được tu sửa xong cũng chưa được nghiệm thu.

Bộ trưởng Lao động và Việc làm của Gujarat cũng cho hay: ‘Chúng tôi cũng bị sốc. Chúng tôi đang xem xét vấn đề ... Chính phủ nhận trách nhiệm về thảm kịch này’.

Được biết, giá vé lên cầu khoảng 17 rupee, tương đương 5.000 VNĐ.

Nội dung chú thích ảnh

Lực lượng cứu hộ vẫn đang triển khai công tác tìm kiếm. Ảnh:NDTV

3.   Cây cầu bị sập từng là biểu tượng về khoa học, tiến bộ của Morbi

Cây cầu Morbi dài 230m, rộng 1,5m bắc qua sông Machchu thuộc thị trấn Morbi, bang Gujarat có tuổi đời gần 150 năm.

Cây cầu được xây dựng theo công nghệ mới nhất của châu Âu lúc ấy. Khi được khánh thành năm 1879 trong thời thuộc địa Anh, công trình được đánh giá là một kỳ tích về nghệ thuật và kỹ thuật.  

4. Cây cầu ‘thảm họa’ từng có tên là ‘cầu rung lắc’

Trải qua cùng thời gian, sau này cây cầu xuống cấp và bị hư hỏng nặng sau trận động đất năm 2001. Người dân địa phương sau này gọi cây cầu là ‘Julto Pool’ nghĩa là ‘cầu rung lắc’.

Gần đây, cây cầu này phải ngừng hoạt động một thời gian dài và mới được thông cầu trở lại hôm 26/10 sau 7 tháng sửa chữa.

Clip: Toàn cảnh thảm họa sập cầu khiến 141 người tử vong ở Ấn Độ (Nguồn: NDTV)

5. Vụ sập cầu có số lượng người tử vong rất cao

Ấn Độ là quốc gia thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn chết người liên quan đến cơ sở hạ tầng.

Năm 2006, một cây cầu 150 tuổi sập xuống một tuyến tàu chở khách tại ga ở bang Bihar (miền Đông) làm ít nhất 34 người thiệt mạng.

Năm 2011, tại miền Đông Ấn Độ cũng xảy ra vụ sập cầu ở gần thị trấn Darjeeling khiến 32 người tử vong. Gần 1 tuần sau, lại tiếp tục sập một cây cầu đi bộ bắc qua sông ở bang Arunachal Pradesh khiến 30 người chết.

Năm 2016, Ấn Độ tiếp tục xảy ra sập cầu, lần này là sập cầu vượt ở thành phố Kolkata khiến 26 người tử vong.

Theo Hà Phương/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều